น้ำป่า 'ดอยตุง' ทะลักอีกระลอก ชาวบ้านเฝ้าระวังหวั่นน้ำท่วมใหญ่

27 ส.ค.2567 - ได้เกิดน้ำป่าจากดอยตุงไหลลงมาตามคลองหัวขาวและลำห้วยแม่ไร่ ผ่านหมู่บ้านสันกอง หมู่ 7 ต.แม่ไร่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย สร้างความตื่นตกใจให้กับชาวบ้าน เนื่องจากเคยมีประสบการณ์น้ำป่าไหลหลากและท่วมใหญ่เมื่อปี 2565 จนมิดหลังคาบ้าน ทั้งนี้ในเฟซบุ๊กของผู้ที่ใช้ชื่อ “ฅ. เปื้อนฝุ่น” ได้ถ่ายคลิปและรายงานสภาพน้ำป่าซึ่งเป็นสีแดงขุ่นและไหลเร็ว

โดยระบุว่า น้ำป่าได้ไหลลงมาจากภูเขาโดยตนทำการเกษตรอยู่ตอนบนของหมู่บ้านรู้สึกเป็นห่วงคนท้ายน้ำ เมื่อเห็นน้ำทะลักจึงอยากเตือนให้ระมัดระวังเพราะตลอด 70วันที่ผ่านมามีฝนตกอย่างต่อเนื่องทำให้ดินต้องอุ้มน้ำมาโดยตลอด ซึ่งในวันนี้มีน้ำป่าไหลทะลักถึง 2-3 รอบ และหามีฝนตกลงมาอีกก็จะมีน้ำป่าไหลทะลักอีกแน่เพราะพื้นดินไม่สามารถรับปริมาณน้ำได้อีกแล้ว

ขณะที่ น.ส.ณัฐนพินณ์ ศรีบุญเรือง ผู้ใหญ่บ้านสันกอง หมู่ที่ 7 ต.แม่ไร่ กล่าวว่าคลองหัวขาวไหลผ่านหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านรู้สึกกังวลกับปริมาณน้ำป่าที่ไหลลงมาซึ่งเป็นน้ำหลากและระบายไม่ทันเนื่องจากติดถนนพหลโยธินกั้น แม้จะมีท่อลอดเหลี่ยม แต่หากมีท่อนไม้กีดขวางก็ทำให้ระบายน้ำไม่ทัน จึงต้องใช้รถแบ็คโฮของเทศบาลคอยประจำจุดไว้สำหรับเอาสิ่งกีดขวางบริเวณปากท่อออก

“ลำห้วยสายนี้นอกจากไหลผ่านหมู่ 7 แล้ว ยังผ่านหมู่ 2 และหมู่ 9 ด้วย ซึ่งถ้าหมู่ 7 น้ำท่วม อีกทั้ง 2 หมู่บ้านก็ต้องท่วมด้วย ปลายทางของลำห้วยสายนี้ไหลลงไร่นาและแม่น้ำโขงที่ อ.เชียงแสน”น.ส.ณัฐนพินณ์ กล่าว

“ปีนี้ยังไม่หนักเท่ากับปี 65 ซึ่งครั้งนั้นน้ำท่วมใหญ่ในรอบ 100 ปี แม้ขณะนี้ได้กลับสู่ภาวะปกติแล้ว แต่เราก็รู้สึกเป็นกังวลเพราะน้ำมาเร็วและแรง แถมยังเป็นดินโคลน น้ำไหลหลากมาก การแก้ปัญหาคือต้องระบายน้ำออกให้เร็วที่สุด ตอนนี้ก็ได้แจ้งชาวบ้านให้ช่วยกันเฝ้าระวังไว้แล้ว

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประกาศอุตุฯ ฉบับ 7 เตือนฝนตกหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง 2-4 เมตร

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 36 จังหวัด อัปเดตเส้นทางไต้ฝุ่น 'ดอลฟิน'

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

อุตุฯ เตือนร่องมรสุมพาดผ่าน ฝนถล่ม 35 จังหวัด รับมือน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน