สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก วันนี้ แม่น้ำยมสายหลักยังสูงขึ้นกว่าเมื่อวาน เป็นการขยับสูงขึ้นทีละนิดเรื่อยๆ ทั้งๆที่ยังมีการปล่อยน้ำลงสู่แม่น้ำน่าน เป็นการพร่องน้ำในลำน้ำยมออก เพื่อเตรียมรับน้ำใหม่ จากผลพวงของพายุยางิ
7 ก.ย.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำยมสายหลักช่วงผ่าน จ.พิษณุโลก ยังคงมีระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ วัดจากจุดวัดน้ำ Y64 หลังที่ว่าการ อ.บางระกำ วันนี้อยู่ที่ 7.55 เมตร ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 1 เมตร 15 เซนติเมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 511.80 ลูกบากศ์เมตรต่อวินาที ไหลเอ่อเข้าท่วมทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำยม ในขณะที่พื้นที่ทุ่งหน่วงน้ำ “โครงการบางระกำโมเดล” มีปริมาณน้ำไหลเข้าไปอยู่แล้ว 147,846 ไร่ ปริมาณน้ำ 228.00 ล้าน ลบ.ม คิดเป็น 57%
ส่วนที่ฝายบางแก้ว เป็นจุดบรรจบกันของแม่น้ำยมสายหลักกับแม่น้ำยมสายเก่า ขณะนี้น้ำยังไหลบ่าอย่างไม่ขาดสาย เพื่อพร่องน้ำออกผ่านคลองยม – น่าน ปล่อยน้ำลงสู่แม่น้ำน่าน ซึ่งมีระดับน้ำลดลงไปมากแล้วสามารถรองรับได้อีกมาก ที่ประตูระบายน้ำ DR.2.8 ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยยังคงปล่อยออกเพื่อพร่องน้ำในแม่น้ำยม ให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อเตรียมรับน้ำใหม่ที่กำลังจะมาจากผลพวงของพายุไต้ฝุ่นยางิ ในขณะที่น้ำหน้าฝายบางแก้ว ยังคงสูงกว่าตลิ่ง และไหลบ่าท่วมตามหมู่บ้านในที่ลุ่มต่ำแม่น้ำยมทุกหมู่บ้านแล้ว โดยที่ระดับน้ำขึ้นทีละเล็กๆ น้อยๆ แต่ขยับขึ้นต่อเนื่อง ทั้งๆที่มีการพร่องน้ำไปบ้างแล้วก็ตาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์ รำลึกในหลวง ร.9
พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการภาพพระบรมฉายาลักษณ์ และ พระบรมสาทิสลักษณ์ ที่หาชมยากมา และภาพประทับ ออกให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้เข้าชมกว่า 1,000 ภาพ
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
อวยไส้แตก! สิ่งที่เท้งทำตอนน้ำท่วม ถ้าได้บริหารประเทศ จะตอบโต้สถานการณ์น้ำท่วมได้
ตอนน้ำท่วมแม่สาย เชียงราย ปีก่อน เท้งมาแบบคนที่ตาใสเลย นับ 1 จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่มีความตั้งใจ มาแต่ตัวจริงๆ ไม่มีแม้อุปกรณ์ล้างบ้าน ตั้ง
อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล
“น้ำท่วมหาดใหญ่” สสส. ไม่ทอดทิ้ง! ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายฯ เตรียมเปิดโมเดล 3 เฟส ช่วยทันที-ฟื้นบ้าน-สร้างภูมิคุ้มกันภัยพิบัติ
นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่
‘อรรถพล’สั่งระดมกำลังเร่งฟื้นฟูน้ำท่วมใต้ยันขนส่งน้ำมันไม่กระทบ
‘อรรถพล’ ยังคงติดตามสถานการณ์และให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ภาคใต้อย่างต่อเนื่อง พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบคุณภาพน้ำมันในปั๊มและการขนส่งน้ำมัน-ก๊าซหุงต้มอย่างใกล้ชิด เร่งฟื้นฟูระบบไฟฟ้า ส่งมูลนิธินายช่างไทย ใจอาสา ฟื้นฟูระบบไฟฟ้าแก่อาคารและบ้านเรือนประชาชน และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองรถยนต์และรถจักรยานยนต์


