แม่น้ำยมสายหลักพิษณุโลก เพิ่มระดับสูงขึ้น ไหลท่วมหมู่บ้านพื้นที่ลุ่มต่ำ

สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก วันนี้ แม่น้ำยมสายหลักยังสูงขึ้นกว่าเมื่อวาน เป็นการขยับสูงขึ้นทีละนิดเรื่อยๆ ทั้งๆที่ยังมีการปล่อยน้ำลงสู่แม่น้ำน่าน เป็นการพร่องน้ำในลำน้ำยมออก เพื่อเตรียมรับน้ำใหม่ จากผลพวงของพายุยางิ

7 ก.ย.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำยมสายหลักช่วงผ่าน จ.พิษณุโลก ยังคงมีระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ วัดจากจุดวัดน้ำ Y64 หลังที่ว่าการ อ.บางระกำ วันนี้อยู่ที่ 7.55 เมตร ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 1 เมตร 15 เซนติเมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 511.80 ลูกบากศ์เมตรต่อวินาที ไหลเอ่อเข้าท่วมทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำยม ในขณะที่พื้นที่ทุ่งหน่วงน้ำ “โครงการบางระกำโมเดล” มีปริมาณน้ำไหลเข้าไปอยู่แล้ว 147,846 ไร่ ปริมาณน้ำ 228.00 ล้าน ลบ.ม คิดเป็น 57%

ส่วนที่ฝายบางแก้ว เป็นจุดบรรจบกันของแม่น้ำยมสายหลักกับแม่น้ำยมสายเก่า ขณะนี้น้ำยังไหลบ่าอย่างไม่ขาดสาย เพื่อพร่องน้ำออกผ่านคลองยม – น่าน ปล่อยน้ำลงสู่แม่น้ำน่าน ซึ่งมีระดับน้ำลดลงไปมากแล้วสามารถรองรับได้อีกมาก ที่ประตูระบายน้ำ DR.2.8 ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยยังคงปล่อยออกเพื่อพร่องน้ำในแม่น้ำยม ให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อเตรียมรับน้ำใหม่ที่กำลังจะมาจากผลพวงของพายุไต้ฝุ่นยางิ ในขณะที่น้ำหน้าฝายบางแก้ว ยังคงสูงกว่าตลิ่ง และไหลบ่าท่วมตามหมู่บ้านในที่ลุ่มต่ำแม่น้ำยมทุกหมู่บ้านแล้ว โดยที่ระดับน้ำขึ้นทีละเล็กๆ น้อยๆ แต่ขยับขึ้นต่อเนื่อง ทั้งๆที่มีการพร่องน้ำไปบ้างแล้วก็ตาม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค. ฝนเพิ่มตกหนัก มรสุมพาดผ่าน

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระหว่าง 25 - 31 พ.ค. 2569 ว่า ในช่วงวันที่ 25 – 27 พ.ค. ประเทศไทยมีฝนลดลงแต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 43 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคใต้ เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน

'ปธ.โสภณ' ลุยเช็กเอง! รู้ต้นตอน้ำท่วมสภาแล้ว สั่งเร่งแก้ด่วน

'โสภณ' สั่งสภาฯ เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วม หลังพบออกแบบไม่เหมาะสม พร้อมให้หามาตรการเข้มงวด ลดปริมาณขยะ คัดแยกให้เป็นรูปธรรม

อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 38 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางตะวันตกของประเทศ และภาคตะวันออก

เปิดฤดูฝน อึ่ง-ปลาแม่น้ำขายดี แม่ค้ายิ้ม ลูกค้าอุดหนุนคึกคัก

ฤดูฝนทำให้ร้านปลาแม่น้ำในจังหวัดพิษณุโลกกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังทรัพยากรสัตว์น้ำจากธรรมชาติเริ่มออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ “อึ่งโกรก” สัตว์ประจำฤดูที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แม่ค้าเผยมีเท่าไรก็ขายหมด อึ่งไข่ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 300-400 บาท แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากมีให้บริโภคเพียงปีละครั้ง

'รัฐสภา' น้ำท่วมขังอีกแล้ว!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เมื่อวานนี้ (20 พ.ค.) ฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่กรุงเทพมหานครหลายจุด ทำให้ ชั้น B1 ซึ่งเป็นลานจอด