สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก วันนี้ แม่น้ำยมสายหลักยังสูงขึ้นกว่าเมื่อวาน เป็นการขยับสูงขึ้นทีละนิดเรื่อยๆ ทั้งๆที่ยังมีการปล่อยน้ำลงสู่แม่น้ำน่าน เป็นการพร่องน้ำในลำน้ำยมออก เพื่อเตรียมรับน้ำใหม่ จากผลพวงของพายุยางิ
7 ก.ย.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำยมสายหลักช่วงผ่าน จ.พิษณุโลก ยังคงมีระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ วัดจากจุดวัดน้ำ Y64 หลังที่ว่าการ อ.บางระกำ วันนี้อยู่ที่ 7.55 เมตร ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 1 เมตร 15 เซนติเมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 511.80 ลูกบากศ์เมตรต่อวินาที ไหลเอ่อเข้าท่วมทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำยม ในขณะที่พื้นที่ทุ่งหน่วงน้ำ “โครงการบางระกำโมเดล” มีปริมาณน้ำไหลเข้าไปอยู่แล้ว 147,846 ไร่ ปริมาณน้ำ 228.00 ล้าน ลบ.ม คิดเป็น 57%
ส่วนที่ฝายบางแก้ว เป็นจุดบรรจบกันของแม่น้ำยมสายหลักกับแม่น้ำยมสายเก่า ขณะนี้น้ำยังไหลบ่าอย่างไม่ขาดสาย เพื่อพร่องน้ำออกผ่านคลองยม – น่าน ปล่อยน้ำลงสู่แม่น้ำน่าน ซึ่งมีระดับน้ำลดลงไปมากแล้วสามารถรองรับได้อีกมาก ที่ประตูระบายน้ำ DR.2.8 ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยยังคงปล่อยออกเพื่อพร่องน้ำในแม่น้ำยม ให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อเตรียมรับน้ำใหม่ที่กำลังจะมาจากผลพวงของพายุไต้ฝุ่นยางิ ในขณะที่น้ำหน้าฝายบางแก้ว ยังคงสูงกว่าตลิ่ง และไหลบ่าท่วมตามหมู่บ้านในที่ลุ่มต่ำแม่น้ำยมทุกหมู่บ้านแล้ว โดยที่ระดับน้ำขึ้นทีละเล็กๆ น้อยๆ แต่ขยับขึ้นต่อเนื่อง ทั้งๆที่มีการพร่องน้ำไปบ้างแล้วก็ตาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ไฟเขียว '7 รองนายกฯ' ใช้งบได้คนละ 100 ล้าน รับมือสถานการณ์น้ำในกรณีฉุกเฉิน
“เจเศรษฐ์” เผย ปภ.ประสานศูนย์เตือนภัยพิบัติฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำพื้นที่ภาคเหนือ-อีสาน ยืนยันความพร้อมการแจ้งเตือนประชาชน ขอให้ติดตามผ่านระบบ Cell Broadcast - หอกระจายข่าว - ผู้นำชุมชน ขณะที่ “นายกฯ” ไฟเขียวทุกรองนายกฯใช้งบ 100 ล้านบาท รับมือสถานการณ์น้ำหากเกิดกรณีฉุกเฉิน
'เอกนิติ' สั่งทำ Risk Map สแกนพื้นที่เสี่ยง รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคกลาง
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้
'ทรงศักดิ์' จี้ กต. ประสานจีน ให้แจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนปล่อยน้ำจากเขื่อน ต้นเหตุน้ำโขงขึ้นลงผิดธรรมชาติ
นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับมืออุทกภัยน้ำท่วมพื้นที่ภาคอีสานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย มอบให้รองนายกฯแต่ละคนไปกำกับดูแลน้ำแต่ละพื้นที่ ตนกำกับดูแลในพื้นที่อีสาน 20 จังหวัด
รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ
รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ พร้อมลดขั้นตอนราชการ ปลดล็อกงบฉุกเฉิน ให้ผู้ว่าฯ ลุยช่วยประชาชนหน้างานได้ทันที
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 37 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กงดออกฝั่ง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้
5 จังหวัดภาคเหนือน้ำถล่มอ่วม ปภ.สั่งสำรวจความเสียหาย บ้านเรือน- พื้นที่เกษตร
ปภ. เร่งช่วย 5 จังหวัด ภาคเหนือ หลังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก สั่งสำรวจความเสียหาย ฟื้นฟูบ้านเรือน–พื้นที่เกษตร

