อำนาจเจริญปักธงแดง น้ำโขงสูงจ่อวิกฤติ ซ้อมแผนอพยพประชาชนหนีน้ำ
18 ก.ย.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำโขง ณ จุดวัดน้ำหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลชานุมาน อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 50 เซนติเมตร จึงมีการปักธงแดงริมแม่น้ำโขง เพื่อเตือนประชาชน เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน และเตรียมอพยพขึ้นที่สูงได้ทันที และ มีการนำรถบรรทุกดินเทดินทำเป็นเขื่อนกั้นน้ำ เพื่อไม่ให้ไหลท่วมพืชผลการเกษตร และบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้ตลอดแนวอีกด้วย
ณ ศาลาประชาคมบ้านบุ่งเขียวน้อย หมู่ที่ 7 ตำบลโคกก่ง อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วย พันเอกฐาพล อ้อชัยภูมิ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดอำนาจเจริญ (ฝ่ายทหาร) นางกนิษฐา แห่งธรรม หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ พันจ่าเอกสุวิน ห้องแซง นายอำเภอชานุมาน ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น ตำบลโคกก่ง ลงพื้นที่เยี่ยมและพบปะประชาชนบ้านบุ่งเขียว สร้างความมั่นใจให้กับชาวบ้าน ว่าส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ในการป้องกัน แก้ไขและช่วยเหลือชาวบ้านได้ทันทีหากเกิดอุทกภัย
หมู่บ้านบุ่งเขียว มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขง ประชาชนในพื้นที่เกิดหวาดกลัวตระหนก เพราะปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงในหลายจังหวัดเกิดน้ำท่วมตั้งแต่จังหวัดทางภาคเหนือ ไหลลงมารวมกันในหลายจังหวัดภาคอีสานตอนบน ที่มีพื้นที่ติดแม่น้ำโขง ซึ่งจะผ่านอำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่พื้นที่ลุ่มต่ำติดแม่น้ำโขง โดยเฉพาะ พื้นที่การเกษตร เพื่อความไม่ประมาททุกภาคส่วนของจังหวัดอำนาจเจริญ ได้เฝ้าระวังระดับน้ำแม่น้ำโขง และ พายุฝนที่อาจเกิดขึ้นได้ และ มีการเตรียมความพร้อมในทุกๆด้าน ทั้งการป้องกัน แจ้งเตือน ให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันที หากเกิดอุทกภัยขึ้น และที่สำคัญได้ลงพื้นที่สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนไม่ให้ตื่นตระหนกจนเกินเหตุและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ผ่านช่องทางราชการที่เชื่อถือได้ พร้อมสั่งการให้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ ที่ทำการปกครองอำเภอชานุมาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่มีพื้นที่ติดแม่น้ำโขงเฝ้าระวังติดตามมสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเตรียมพร้อมหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินและมีการซ้อมแผนเผชิญเหตุน้ำท่วมอีกด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
น้ำโขงวิกฤต ระดับน้ำเพิ่มสูง เอ่อทะลักท่วมบ้าน ขนย้ายสัตว์เลี้ยง-กระสอบข้าว หนีจ้าละหวั่น
สถานการณ์อุทกภัยจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เกิดน้ำไหลหลากในหลายพื้นที่ของ จ.นครพนม โดยมีรายงานว่า ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน ซึ่งเป็นจุดลำน้ำสงครามไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง มีระดับน้ำสูงขึ้นเกิดจากน้ำโขงหนุน ไม่สามารถไหลลงได้ จึงเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ชาวบ้านได้เคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยง เช่น โค กระบือ และสุกรไปอยู่ที่อื่นเป็นการชั่วคราว บางบ้านต้องขนกระสอบข้าวเปลือกหนีน้ำ
'ทรงศักดิ์' จี้ กต. ประสานจีน ให้แจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนปล่อยน้ำจากเขื่อน ต้นเหตุน้ำโขงขึ้นลงผิดธรรมชาติ
นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับมืออุทกภัยน้ำท่วมพื้นที่ภาคอีสานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย มอบให้รองนายกฯแต่ละคนไปกำกับดูแลน้ำแต่ละพื้นที่ ตนกำกับดูแลในพื้นที่อีสาน 20 จังหวัด
'เท้ง' ฝาก 'อนุทิน' คุย 'มิน อ่อง หล่าย' 5 มาตรการแก้มลพิษข้ามพรมแดน
'เท้ง' ชง 5 มาตรการแก้ปัญหามลพิษน้ำข้ามพรมแดน ถึง 'อนุทิน' ก่อนพบ 'มิน อ่อง หล่าย' แนะมอบ 'สีหศักดิ์' รับผิดชอบหลัก ฝ่ายค้านติดตามความคืบหน้าทุกไตรมาส
เปิดนิทรรศการ 'แม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง' สัมผัสเสน่ห์มรดกโลกเอเชีย ขยายความร่วมมือไทย-จีน
นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมมอบหมายให้ นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เข้าร่วมเป็นเกียรติและกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดนิทรรศการ “แม่น้ำล้านช้าง–แม่น้ำโขง: นิทรรศการศิลปะมรดกโลกแห่งเอเชีย” และ “อารยธรรมมนุษยชาติ: การแลกเปลี่ยนและการเรียนรู้ร่วมกัน”
เวทีเชียงรายถกเครียด พบสารหนูแม่น้ำโขงสูงลิ่ว สัตว์หน้าดิน 68% เสี่ยงสูญพันธุ์ ลูกปลาโอกาสรอดต่ำ
เผยประชาชนนับล้านกำลังเผชิญความเสี่ยงจากสารพิษในแม่น้ำ “นรเศรษฐ์”จวกรัฐให้ความสำคัญน้อยเกินไปเตรียมตั้งกระทู้ถามในสภา-วงประชุมเชียงรายถกเครียดหลังพบสารหนูแม่น้ำโขงสูงลิ่ว-ชี้สัตว์หน้าดิน 68%เสี่ยง-ส่งผลให้ลูกปลามีโอกาสรอดต่ำ 65%
ยึดน้ำมันดีเซล-เบนซิน 36 แกลลอน เตรียมขนลงเรือข้ามโขง ลักลอบส่งนอกประเทศ
น.อ.ปุณณรัตน์ ถมคำ รักษาราชการหัวหน้าสถานีเรือธาตุพนม (รรก.หน.สน.เรือธาตุพนม) หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม (นรข.เขตฯ) พร้อมกำลังชุดลาดตระเวนริมแม่น้ำโขง ออกเฝ้าตรวจบริเวณจุดผ่อนปรนตลาดการค้าไทย-ลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พบคนกลุ่มหนึ่งพยายามนำน้ำมันเชื้อเพลิงใส่แกลลอนเล็ก เพื่อเตรียมขนลงเรือข้ามฝั่งไปยังประเทศ สปป.ลาว เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจสอบทันที กลุ่มคนดังกล่าวอาศัยช่วงประชาชนมาจับจ่ายสินค้าเป็นจำนวนมากหลบหนีไป

