เชียงใหม่ประเดิมเปิดเรียนออนไซต์วันแรก รร. 500 กว่าแห่งคึกคัก

17 ม.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ​วันแรกของการเปิดเรียนแบบ​ On​site​ ของโรงเรียนสถานศึกษา​ต่างๆ ในเชียงใหม่​วันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางความดีใจของเด็กส่วนใหญ่ที่อยากไปเรียนเจอเพื่อนและคุณ​ครู​ ทั้งนี้หลังคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการอนุญาตให้สถานศึกษาที่ได้รับการประเมินและได้รับการรับรองตามมาตรฐาน Covid Free Setting กว่า 500 แห่ง เปิดทำการเรียนการสอนในรูปแบบปกติได้ในวันนี้ ในรูปแบบปกติ (On Site) ของสถานศึกษา แต่คงเข้มภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีการคัดกรองนักเรียนนักศึกษาก่อนจะเปิดเรียนในวันนี้ โดยเป็นไปตามสมัครใจของผู้ปกครองที่จะนำนักเรียนนักศึกษาเข้าเรียนแบบออนไซต์

บรรยากาศ​ที่โรงเรียนอนุบาล​เชียงใหม่​ โรงเรียน​ขนาดใหญ่ประจำจังหวัด​ ผู้ปกครองต่างทยอยส่งบุตรหลาน​ ซึ่งทางโรงเรียน​ให้ส่งตรวจตรวจ​ ATK จัดส่งให้คุณครูประจำชั้นก่อน ตามที่โรงเรียน​กำหนด พร้อมลงชื่อในแต่ละชั้นเรียน โดยจะงดกิจกรรมการร่วมกลุ่มทุกชนิด โดยเฉพาะช่วงเช้าจะไม่ให้นักเรียนมายืนรวมกันที่หน้าเสาธง จะทำการเคารพธงชาติที่หน้าห้องเรียนของแต่ละชั้นเรียนเท่านั้น ภายในโรงเรียนจะไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไป ทั้งผู้ปกครองและนักเรียนที่ไม่เปิดเรียน เพราะจะมีการสลับชั้นมาเรียน เพื่อลดความแออัด รวมไปถึงการสิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวเท่านั้น ให้สวมหน้ากากตลอดเวลา จัดล้างมือบ่อยๆ รับประทานอาหารในห้องเรียน ไม่ลงมาโรงอาหารเพื่อเป็นการร่วมกลุ่มจำนวนมาก

ส่วนบรรยากาศตามท้องถนนเส้นทางไปยังสถานศึกษาต่างๆ ที่เคยแออัด มีรถพ่อแม่ผู้ปกครองมาส่งทำให้การจราจรหนาแน่นขึ้นเล็กน้อย การกลับมาเปิดการเรียนสอนอีกครั้งของปีการศีกษา 2564 เทอม 2 เป็นครั้งแรกภายใต้มาตรการเข้มงวด เด็กๆ ต่างสวมหน้ากากอนามัย ปฏิบัติ​ตามมาตรการและดีใจที่ได้มาโรงเนียนนรอบปีกว่า​ ซึ่งบรรยากาศ​แต่ละแห่งก็คล้ายกันทั้งระดับประถมและมัธยม​ และพบว่า​ สถานศึกษาส่วนใหญ่จะเปิดการเรียนการสอนแบบออนไซด์เพียงร้อยละ 30 เท่านั้น เพื่อทดลองตามมาตรการลดความแออัดและความเสี่ยงท่ามกลางการระบาดของโรคที่ยังพบทุกวันขณะนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดเชื้อใหม่ 4,099 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 29 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ รวม 4,099 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากในประเทศ 4,097 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 2 ราย

เชียงใหม่เปิดวอร์รูม สั่งเร่งกู้ภัยน้ำท่วม ซ่อมสะพาน - ถนน พร้อมเฝ้าระวังต่อ 24 ชม.

เชียงใหม่​เร่งช่วยเหลือประชาชนประสบภัย​น้ำท่วม​หลากจากฝนหนัก ลุยซ่อมสะพานถนนและบ้านเรือนประชาชน​ที่เดือดร้อน​ วอร์รูมจังหวัดสั่งการหลังฝนหยุดยังต้องระวังต่อ​ 24ชม.เพราะฝนยังปกคลุม70%

สสส.-สภาลมหายใจเชียงใหม่-ภาคีสู้ฝุ่น ผุด นวัตกรรม ‘ธุรกิจสู้ฝุ่น’ 30 แห่ง ‘บ้านสู้ฝุ่น’ 100 ครัวเรือน ครอบคลุม 19 ชุมชนภาคเหนือตอนบน

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สภาลมหายใจเชียงใหม่ เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการท่องเที่ยว และศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาต่อยอดและขยายผล “ห้องเรียนสู้ฝุ่น” พร้อมเปิดตัวนวัตกรรมแนวคิด “ธุรกิจสู้ฝุ่น บ้านสู้ฝุ่น จังหวัดเชียงใหม่” มุ่งขับเคลื่อนงานลดมลพิษทางอากาศในพื้นที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ครอบคลุมทั้ง 19 ชุมชน

อุทยานฯดอยอินทนนท์ ประกาศปิดน้ำตกทุกแห่ง หลังฝนกระหน่ำ น้ำป่าทะลัก

เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติฯ รายงานว่า นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และหน่วยงานในพื้นที่ เตรียมความพร้อม เฝ้าระวังการเกิดภัยพิบัติน้ำหลากดินโคนถล่ม และพร้อมช่วยเ

แจง 'บิ๊กตู่' ไม่ต้องกักตัว ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ได้

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ มีผลตรวจยืนยันเป็นโควิด -19 และได้พบกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม