
4 ต.ค. 2567 – ที่ จ.นครพนม พ.ต.อ.จิรุฏฐ์ พิมพา ผกก. สภ.วังยาง มอบหมายให้ พ.ต.ท.ยงยุทธ ผิวพรรณ์ รอง ผกก.สอบสวน และเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ให้กำลังใจญาติ และร่วมไว้อาลัยศพ นางเกียน ลี้พล อายุ 68 ปี กลุ่มเปราะบาง ชาวบ้านนาขาม ต.วังยาง อ.วังยาง จ.นครพนม ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงอยู่คนเดียวลำพัง และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ โดยเสียชีวิตจากปมพนักงานไฟฟ้าของบริษัทเอกชน รับหน้าที่จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.วังยาง จ.นครพนม (กฟภ.อ.วังยาง) ไปตัดกระแสไฟบ้านของนางเกียน ทั้งที่ผู้ป่วยต้องใช้เครื่องผลิตออกซิเจน และเตียงลม ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ทำให้มีไฟฟ้าดับประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ จนกระทั่งนางเกียนอาการทรุดต่อเนื่องและเสียชีวิต
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จะออกมายืนยันว่าการเสียชีวิตนางเกียนไม่เข้าหลักเกณฑ์การช่วยเหลือเยียวยา เนื่องจากไม่ได้เสียชีวิตทันที แต่ญาติยังค้างคาใจ เชื่อว่าการตัดกระแสไฟเป็นต้นตอการเสียชีวิต โดยทางตำรวจพร้อมให้การช่วยเหลือรับเป็นคดีอาญา หากญาติมีความประสงค์จะต่อสู้ตามกระบวนการทางกฎหมาย แต่ต้องทำตามขั้นตอน และจะต้องมีการส่งศพผู้ตายไปผ่าพิสูจน์ หาสาเหตุยืนยันการสียชีวิต เพื่อประกอบการดำเนินคดี ทังอาญาและแพ่ง พร้อมให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ส่วนการประกอบพิธีฌาปนกิจศพ จะมีขึ้นในช่วงบ่ายของวันนี้

สอบถาม นางสาวหมิ๋ว อายุ 44 ปี หลานสาวผู้ตาย ยอมรับว่าคาใจการเสียชีวิต อดคิดไม่ได้ว่าการตัดไฟฟ้าเป็นต้นเหตุให้ยายเกียนเสียชีวิต เพราะเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องกัน และติดใจพนักงานตัดไฟมากที่สุด ทั้งที่มีญาติบอกแล้วว่า มีคนป่วยติดเตียงนอนอยู่ในบ้าน แต่ได้คำตอบกลับว่าทำตามหน้าที่ แต่หลังจากเกิดเรื่อง พนักงานคนเดิมกลับอ้างไม่รู้ว่ามีคนป่วยติดเตียง และการแจ้งข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ บางครั้งหากจำเป็นเร่งด่วน คงไม่ต้องรอเป็นเอกสารเกี่ยวกับฐานข้อมูลคนป่วย หรือไปยื่นข้อมูลลงระบบ อ้างข้างๆ คูๆ ว่าทำตามหน้าที่ สุดท้ายพอเกิดปัญหากลับบอกไม่มีฐานข้อมูล

อย่างไรก็ตามไม่ต้องการเรียกร้องค่าเสียหาย หรือเงินชดเชยเยียวยา ขออโหสิกรรมให้แก่คนทั้งการไฟฟ้า และไม่อยากส่งศพไปผ่าชันสูตร ขอให้เป็นบทเรียนกับหน่วยงานการไฟฟ้า มั่นใจว่าการตายของยายเกียนจะเกิดประโยชน์กับสังคม ส่วนการดูแลขึ้นอยู่กับการแสดงออกถึงจิตสามัญสำนึกความรับผิดชอบขององค์กร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จ่ายแล้วกว่า 38 ล้าน เยียวยาตึกสตง.ถล่ม
ก.แรงงาน จ่ายเงินเยียวยาผู้เสียชีวิตเหตุตึกสตง.ถล่มแล้วกว่า 38 ล้านบาท ย้ำดูแลผู้บาดเจ็บจนจบการรักษา
'อิ๊งค์' หายป่วยลุยอีสานตอนบน สแกนพื้นที่ก่อนครม.สัญจร
นายกฯ ลงพื้นที่อีสานตอนบนจันทร์นี้ ก่อน ครม.สัญจร มั่นใจ นำปัญหาไปแก้ไขได้ตรงจุด พร้อมต่อยอดพัฒนาขีดความสามารถในแต่ละจังหวัด
สลด! เครื่องบินตำรวจตกทะเล ดับยกลำ 6 นาย
สลด! เครื่องบินตำรวจตกทะเล ขณะปฏิบัติภารกิจทดสอบการบินเตรียมพร้อมฝึกกระโดดร่ม ดับ 6 นาย ผบ.ตร. สั่งสืบสวนหาสาเหตุ พร้อมกำชับดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิต
ศอ.บต. เดินหน้าเยียวยาผลกระทบเหตุไม่สงบชายแดนใต้ ย้ำดูแลทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียม
เลขาธิการ ศอ.บต. เผยดำเนินการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุลอบวางระเบิดและเหตุยิงในพื้นที่นราธิวาส พร้อมเดินหน้าอย่างเป็นระบบโดยได้รับการรับรองจาก 3 ฝ่าย ย้ำไม่มีการเลือกปฏิบัติ
ผบ.ตร. สั่งสอบอดีตนายตำรวจ พัวพันขบวนการลักลอบข้อสอบนิติฯ ยังไม่ชี้ผิดวินัย
“บิ๊กต่าย” กำชับกองวินัย–ฝ่ายกฎหมาย ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีอดีตนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ถูกพาดพิงเอี่ยวขบวนการลักข้อสอบคณะนิติศาสตร์ ชี้ยังไม่ตัดสินผิด–ถูก พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย
ตำรวจตีปี๊บ โชว์ผลงานปราบอาชญากรรมในช่วง 6 เดือน
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้ พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ และ พล.ต.ต.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณกร รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการดำเนินการปราบปรามอาชญากรรมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รอบ 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 31 มีนาคม 2568 ณ สารสิน อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ