5 พ.ย.2567 - นายวรพนธ์ หิรัญรัตนา พนักงานอัยการจังหวัดนางรอง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายชัยสิทธิ์ สูงเนิน ผอ.คุมประพฤตินางรอง , นางรัชนีกร สวัสดิ์พูน ปลัดอาวุโส รักษาราชการนายอำเภอนางรอง ปลัดฝ่ายความมั่นคง ปลัดศูนย์ดำรงธรรม ตำรวจ สภ.นางรอง สาธารณสุขอำเภอนางรอง. รพ.นางรอง กำนันผู้ใหญ่บ้านและสมาคมกู้ภัยตำรวจทางหลวงบุรีรัมย์ ได้ลงพื้นที่บ้านหนองม่วง ต.ถนนหัก อ.นางรอง เพื่อตรวจสอบสถานที่จริง และหาแนวทางแก้ปัญหาและช่วยเหลือ หลังจากแม่ได้จ้างช่างทำห้องคล้ายกรงขังภายในบ้าน เพื่อดูแลลูกชายวัย 42 ปีที่ติดยาเสพติดและพนันออนไลน์มีพฤติกรรมกร้าวร้าว โวยวายทำลายข้าวของ ขู่เอาชีวิต
โดยจากการลงพื้นที่เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานต่างเห็นตรงกันว่า การที่แม่จ้างช่างทำลูกกรงห้องขังภายในบ้านเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายไม่สามารถทำได้ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้กักขังใครถือว่ายังไม่มีความผิด หากแม่คิดว่าทำไว้แล้วสบายใจก็ยังไม่ต้องรื้อ แต่ต้องไม่ใช้กักขังใคร ซึ่งจากการประเมินของแพทย์พบว่าเข้าข่ายเป็นผู้ป่วยจิตเวชจากผลพวงการใช้สารเสพติดต่อเนื่อง ส่วนสาเหตุที่แม่ต้องทำลูกกรงในบ้านจากการสอบถามก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนในชุมชน ทั้งอยากให้ลูกเลิกยาเสพติด
โดยข้อสรุปวันนี้ทาง รพ.จะยังไม่ให้ผู้ป่วยออกจาก รพ.ก็จะส่งไปรักษาที่ รพ.บุรีรัมย์ เพื่อประเมินและส่งไปบำบัดรักษาต่อที่จิตเวช จ.นครราชสีมา คาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ปีจนกว่าจะหายขาดแล้วถึงจะส่งกลับบ้าน เพื่อความสบายใจของแม่ที่กลัวว่าลูกจะทำร้าย แต่ก่อนจะส่งกลับมาใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวและชุมชนจะต้องมีการประชาคมรับฟังเสียงจากชาวบ้านก่อนและเมื่อกลับมาอยู่ในชุมชนทางชุมชนก็ต้องช่วยกันสอดส่องดูแลด้วยเพื่อไม่ให้กลับไปวังวนเดิมอีก
ผู้เป็นแม่ บอกว่า หลังจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่มาหาแนวทางช่วยเหลือเรื่องลูกชายที่ติดยาเสพติดและพนันออนไลน์จนมีภาวะทางจิตร่วมด้วย ถึงแม้เจ้าหน้าที่จะยืนยันว่าไม่สามารถกักขังลูกได้เพราะผิดกฏหมาย แต่ทางหน่วยงานก็รับปากว่าจะส่งไปบำบัดรักษาให้หายขาดก่อนจะส่งกลับบ้านก็รู้สึกสบายใจและคลายความกังวลลง ส่วนห้องลูกกรงที่ทำไว้หากลูกหายและใช้ชีวิตปกติได้ก็พร้อมรื้อออก ตอนนี้ก็เอาไว้เพื่อความสบายใจก่อน
ด้าน นพ.กฤตยา อู่วิเชียร รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ รพ.นางรอง ระบุว่า เคสนี้ถือว่าเป็นผู้ป่วยจิตเวชจากผลพวงการใช้สารเสพติดต่อเนื่องจนเห็นภาพหลอนมีพฤติกรรมก้าวร้าวซึ่งทาง รพ.ก็ทำการรักษามาตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค.67 จนถึงปัจจุบันอาการก็สงบลง ก่อนหน้านึ้มีกำหนดจะให้ออกจาก รพ.วันที่ 6 พ.ย.นี้ แต่เนื่องจากแม่เกิดความกังวลว่าลูกออกมาจะไปเสพยาเสพติดมีอาการคลั่งทำร้ายแม่และคนในชุมชนถึงขั้นต้องสร้างห้องลูกกรงขึ้นไว้รองรับลูก หลายหน่วยงานจึงหารือร่วมกันเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือโดยมีมติจะส่งตัวลูกไปบำบัดรักษาที่จิตเวชโคราช เป็นเวลา 1 ปี
อย่างไรก็ตาม ประวัติที่ผ่านมายังไม่เคยเข้ารักษาที่ รพ.นางรอง อาจจะบำบัดที่อื่น ส่วนสาเหตุที่เข้าบำบัดรักษาออกมาแล้วกลับไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีกเกิดจากหลายปัจจัย เช่น สภาพแวดล้อม ครอบครัว สภาวะทางจิตใจของผู้ป่วยเอง ดังนั้น ทุกภาคส่วนตั้งแต่ครอบครัวชุมชนและหน่วยงานภาครัฐจะต้องร่วมกันหาแนวทางแก้ปัญหา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประธานรัฐสภา ประกาศสู้ยาเสพติด 4 มิติ ป้องกัน-บำบัด-ปราบปราม-แก้กฎหมาย เดินหน้าโครงการรวมพลังรักศรัทธาฯ แก้ปัญหาแบบบูรณาการ
นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภา กล่าวเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก พ.ศ.2569 ว่า ในฐานะเป็นประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ต่อสู้กับการแก้ไขปัญหายาเสพติดตั้งแต่เป็นสส. 3-4 ปีที่ต่อสู้กับเรื่องดังกล่าวได้เห็นปัญหาและมีกระบวนการในการแก้ไข 4 มิติคือ
ชุดสืบสวนหนองปรือ บุกจับ 'โอ๋ บ้านล่าง' ยึดยาไอซ์บรรจุถุงซิปล็อคเตรียมขาย
ตำรวจชุดสืบสวน สภ.หนองปรือ เปิดปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดในพื้นที่ บุกจับเอเบย่นต์ยาเสพติดรายสำคัญ “โอ๋ บ้านล่าง” ยึดของกลางยาไอซ์บรรจุถุงเตรียมจำหน่ายรวมกว่า 43 กรัม หาเงินเสพยานนรก
ตาเหยื่อรองสารวัตรปืนโหด เผยหลานแยกอยู่สามี 3 ปี ตร.ค้านประกัน
ครอบครัวประกอบพิธีรดน้ำศพหญิงวัย 39 ปี เหยื่อรองสารวัตรจราจรปืนโหดที่บุรีรัมย์ ท่ามกลางความโศกเศร้า ด้านตาเผยหลานไม่เคยเล่าปัญห
คุมตัว 2 คนร้าย มือยิง-คนขับรถ ทำแผนฆ่าพ่อค้าลอตเตอรี่ หวิดถูกรุมประชาทัณฑ์
ความคืบหน้าคดีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายพิชิต ชัยภูมิ อายุ 40 ปี พ่อค้าลอตเตอรี่ เสียชีวิตในพื้นที่ ต.ละเวี้ย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประโคนชัย รับตัว นายสุทธิรักษ์ หรือ "ทิ" ทรงแสงจันทร์ อายุ 24 ปี มือปืนผู้ก่อเหตุ
'ไอซ์' โผล่รายวัน! ยึดได้ 300 โล ลอบขนใส่เรือข้ามโขง
พล.ร.ต.ณรงค์ เอมดี ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า จะมีการลับลอบลำเลียงยาเสพติดจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน
สมุทรสาครโชว์ตรวจฉี่ตำรวจ 102 นาย กู้ภาพลักษณ์องค์กร
พล.ต.ท.พิสิฐ ตันประเสริฐ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ได้จัดโครงการ “ตำรวจสีขาว” ของตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร

