ช่วงนี้สภาพอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ได้มีนักท่องเที่ยวไปกางเต็นท์แคมป์ปิ้ง ชมนกกระเรียนพันธุ์ไทย กับนกนานาชนิด และล่องเรือชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ที่กำลังศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์
30 พ.ย.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์ ต.สะแกโพรง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ของอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ และพื้นที่การจัดแสดงนิทรรศการ กิจกรรมฐานการเรียนรู้ ในการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธ์ไทย ที่มีความเชื่อมโยงกับวิถีชุมชน และองค์ความรู้ท้องถิ่น ที่สอดคล้อง กับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สัตว์ป่า และสิ่งแวดล้อม
โดยหลังจากเริ่มมีอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ในช่วงนี้เริ่มได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ทยอยเดินทางมากางเต็นท์แคมป์ปิ้ง นอนท่ามกลางธรรมชาติ ริมขอบอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ดูพระอาทิตย์ขึ้นและตก ชมนกกระเรียนพันธุ์ไทย กับนกนานาชนิด และล่องเรือชมธรรมชาติ ในอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก กันอย่างคึกคัก ท่ามกลางสภาพอากาศที่กำลังเริ่มหนาวเย็น
สำหรับ ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์ ก่อนหน้านี้ ทางสวนสัตว์นครราชสีมา ได้ทำการเพาะเลี้ยงนกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่ได้เคยสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติไปแล้วกว่า 50 ปี ทำการฝึกและปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อให้สามารถคืนถิ่นกลับสู่ธรรมชาติ ใช้ชีวิตหากินและขยายพันธุ์ อยู่ในระบบนิเวศได้อีกครั้ง ในพื้นที่ชุ่มน้ำของจังหวัดบุรีรัมย์ มาแล้วหลายครั้ง และได้มีชีวิตรอด สามารถติดตามตัวได้ กระทั่งมีลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่เกิดในธรรมชาติ อีกจำนวนไม่น้อยกว่า 120 ตัว จากที่ได้ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติไปประมาณ 166 ตัว รวมทั้งยังมีลูกนกกระเรียนพันธ์ไทย ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และสามารถติดตามได้อีกประมาณกว่า 70 ตัว
นายณัฐวัฒน์ แปวกระโทก นักวิชาการสวนสัตว์ ประจำศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์ บอกว่า ในช่วงหน้าหนาวนี้ ทางศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกับชุมชนในพื้นที่รอบเคียง จัดให้มีกิจกรรม ‘ล่องเรือ แล่นลม ชื่นชมถิ่นนกกระเรียนพันธุ์ไทย’ โดยให้ชาวบ้านในพื้นที่รอบเคียง ที่ว่างเว้นจากการทำนาได้นำเรือประมงท้องถิ่น หรือเรืออีโปง มาพายให้บริกาสรนักท่องเที่ยวได้นั่งเรือชมและสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติ ในอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ดูพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก กิจกรรมส่งนกน้ำ และนกอพยพนานาชนิดในพื้นที่ชุ่มน้ำ อาทิ นกเป็ดแดง ,นกเป็ดเทาพันธุ์อินเดีย ,นกคูด ,นกอีลุ้ม ,นกอีโก้ง ,นกอีล้ำ รวมทั้งยังมีนกประจำถิ่นหายากใกล้สูญพันธ์กว่า 100 ชนิด ที่บินมาจากที่อื่นในช่วงฤดูนกอพยพมาให้ได้ชม และได้สัมผัสกับสภาพอากาศที่เย็นสบาย ในช่วงหน้าหนาวนี้
นอกจากนี้ ทางศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์ ยังได้เปิดพื้นที่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบธรรมชาติ ได้มากางเต็นท์แคมปิ้ง พักผ่อนหย่อนใจ นอนริมขอบอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก สัมผัสธรรมชาติและอากาศหนาว ซึ่งก็ได้มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นลง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถติดต่อเพจเฟซบุ๊ค ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์
ด้าน นักท่องเที่ยวหญิงรายหนึ่งจาก จ.นครราชสีมา บอกว่า ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติอยู่แล้ว จึงพาบุตรหลานและครอบครัวสมาชิกในกลุ่ม 2-3 ครอบครัว เดินทางมาเที่ยวที่ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์ แห่งนี้เนื่องจากอยู่ไม่ไกล และมีธรรมชาติที่สวยงาม มีนกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่เคยสูญพันธุ์ไปแล้ว และจะได้ล่องเรือชมธรรมชาติ ดูนกนานาชนิดอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พายุถล่ม อ.ห้วยราช ต้นไม้ใหญ่ล้มระนาว ผู้ใหญ่บ้านเผยหนักสุดในรอบ 10 ปี
พายุหมุนและฝนกระหน่ำ อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ พัดต้นไม้ใหญ่หักระนาวทับสายไฟ สายสื่อสาร หลังคาสถานีรถไฟ บ้านเรือน ร้านค้า และคอกสัตว์ 2 ตำบล เสียหายกว่า 20 หลัง ผญบ.เผยหนักสุดในรอบ 10 ปี เทศบาล ผู้นำหมู่บ้าน เร่งสำรวจความเสียหาย ช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัย
'ฮอนด้า วันเมคเรซ2026' เปิดฤดูดวลความเร็วสนามแรก 5-7มิ.ย.นี้ที่ช้างฯเซอร์กิตจ.บุรีรัมย์
การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ “ฮอนด้า วันเมคเรซ 2026” โดย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) โดย กรังด์ปรีซ์ มอเตอร์สปอร์ต โปรโมเตอร์มอเตอร์สปอร์ตชั้นนำของไทยเปิดฉากฤดูกาลใหม่อย่างเป็นทางการ เตรียมระเบิดความมันส์สนามแรก ระหว่างวันที่ 5-7 มิถุนายน 2569 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ โดยได้รับความสนใจจากนักแข่งและทีมแข่งชั้นนำทั่วประเทศเข้าร่วมชิงชัยอย่างคับคั่ง
สหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ ผลักดันตลาด 'ทุเรียนน้ำแร่โนนสุวรรณ' ส่งขายเอกชน 3 ตัน
นายทวีภัทร เหล่าบรรเทา สหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ ได้มอบบรรจุภัณฑ์ตะกร้าเข่งกลม ขนาดบรรจุไม่เกิน 50 กิโลกรัม จำนวน 50 ใบ โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์สนับสนุนบรรจุภัณฑ์ตามโครงการสนับสนุนกระจายผลไม้เพื่อยกระดับราคาของสถาบันเกษตรกร ปี 2569 ให้กับสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินโนนสุวรรณ จำกัด
ตลาดสดกลับมาคึกคัก หลังมีโครงการ 'ไทยช่วยไทยพลัส'
โครงการไทยช่วยไทยพลัส 60/40 ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยพบว่าได้มีประชาชน ที่ส่วนใหญ่ล้วนใช้สิทธิ์ในโครงการไทยช่วยไทยพลัส 60/40 ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ กล้าที่จะออกมาใช้เงินจับจ่ายใช้สอย กันมากขึ้นจากเดิม ส่งผลทำให้พ่อค้าแม่ค้าเริ่มยิ้มออก เพราะขายสินค้าได้ดีขึ้นกว่าเดิม จากที่ก่อนหน้านี้บรรยากาศค่อนข้างซบเซา
'ทรงศักดิ์' ยันปมที่ดินเขากระโดงให้รอศาลชี้ถูก-ผิด มอง 'เสรีพิศุทธ์' เคลื่อนไหวเป็นเรื่องการเมือง
ที่ทําเนียบรัฐบาล นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส สส.บัญ
ต่อคิวใช้สิทธิ 'ไทยช่วยไทยพลัส' ร้านกะเพราสามพี่น้อง วันแรกขายดีต้องเพิ่มวัตถุดิบ
บรรยากาศที่ร้านผัดกะเพราสามพี่น้อง ตั้งอยู่บริเวณหน้าปั้มน้ำมันใกล้กับสี่แยกยืนยง ถนนอนุวรรตน์ ในเขตเทศบาลนครบุรีรัมย์ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งถือเป็นร้านกะเพราขวัญใจชาวบุรีรัมย์ เพราะขายในราคาห่อละ 25 บาท ก็ได้มีประชาชนชนจากหลายสาขาอาชีพที่ผ่านการลงทะเบียนโครงการไทยช่วยไทยพลัส 60/40

