เจ้าของบ่อดิน จ่ายเงินเยียวยาชาวบ้าน เหตุดินสไลด์บ้านทรุดพัง 27 หลังคาเรือน

22 ม.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุที่บริเวณท้ายซอยศรีสัมพันธ์ หมู่ 15 ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ได้เกิดดินสไลด์ลงไปในคลองลึกกว่า 10 เมตร หลังจากคันดินกั้นขอบบ่อดินของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่ประกอบกิจการขุดหน้าดินขาย ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามเกิดแตกทำให้น้ำในคลองบางเหี้ยน้อยไหลเข้าไปในบ่อดินจนแห้งคลองทำให้ดินที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเกิดการสไลด์ตัวลงไปในคลองบ้านเรือนกว่า 20 หลังคาเรือนพังถล่มลงไปกองรวมกันอยู่ภายในบ่อดินดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อช่วงสายของวันนี้ที่ 22 มกราคม 2565 ทางผู้ประกอบการบ่อดินนายนรินทร์ นรินทร์สุขสันติ เจ้าของและเป็นผู้ยื่นขอใบอนุญาตประกอบการบ่อดิน ได้ส่งตัวแทนเข้าเจรจาและมอบหมายให้ผู้ใหญ่บ้านในหมู่ที่เกิดเหตุเป็นตัวแทนในการเจรจากับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งทราบว่าขณะนี้มีอยู่ทั้งหมด 27 ครัวเรือน เพื่อจ่ายเงินเยียวยาเบื้องต้นครอบครัวละ 1 หมื่นบาท เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ

พร้อมทั้งส่งทีมช่างเข้ามาสำรวจพื้นที่ ที่ดินเกิดการสไลด์ และนำเครื่องตัดปูนมาทำการตัดแบ่งพื้นปูนเป็นช่วง ๆ ช่วงละ 2 เมตร ที่อยู่ติดกับพื้นที่เกิดเหตุเพื่อป้องกันการสไลด์ตัวของดินและลดทอนความเสียหาย ขณะที่ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวทั้งบ้านเรือนพังเสียหาย และผู้ที่อยู่รอบใกล้เคียงที่เกิดเหตุเกิดความหวาดกลัวว่าดินจะสไลด์เข้ามาถึงห้องพัก ได้พากันขนของย้ายไปเช่าบ้านอยู่ที่ด้านนอกกันเกือบหมดแล้ว มีเพียงบางส่วนที่ยังย้ายข้าวของกันยังไม่หมด ด้านเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าทำการตรวจวัดพื้นที่ขอบบ่อดินที่เกิดการณ์ถล่มว่าการเว้นระยะการขุดหน้าดินไปขายได้ทำตามระเบียบหรือข้อกฎหมายที่ระบุไว้หรือไม่ ซึ่งตามระเบียบจะขุดลึกลงไปเท่าไหร่ก็ต้องเว้นขอบบ่อซึ่งเป็นคันดินเอาไว้เท่านั้น เพื่อป้องกันการถล่มของคันดิน

นางสาวปัทมา ทับทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 15 ต.บางปลา เจ้าของพื้นที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางเจ้าของบ่อดินได้ติดต่อมาแสดงความรับผิดชอบแล้วโดยจะเยียวยาเบื้องต้นให้กับผู้เสียหายเป็นค่าใช้จ่ายในการขนย้ายและไปหาเช่าที่อยู่อาศัยในที่ใหม่ เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้นซึ่งไม่เกี่ยวกับการชดเชยค่าเสียหายและทรัพย์สินส่วนอื่น ๆ และล่าสุดในวันนี้เท่าที่สอบถามหน่วยงานที่มาตรวจสอบทราบว่าขณะนี้ดินได้หยุดการเคลื่อนตัวแล้ว ส่วนแนวทางป้องกันทางเจ้าของบ่อดินได้จัดส่งทีมช่างมาเข้ามาสำรวจและใช้เครื่องจักรตัดพื้นปูนแบ่งเป็นช่วงๆ เพื่อกั้นระยะ ซึ่งถ้าเกิดการสไลด์ของพื้นดินอีกก็จะลงเป็นช่วง ๆ ไม่ดึงลงไปทั้งหมด

พร้อมทั้งได้มอบหมายให้ตนเป็นตัวแทนในการมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นครอบครัวละ 1 หมื่นบ้าน ซึ่งจะมีการมอบต่อหน้าพนักงานสอบสวน สภ.บางพลี ที่จะเดินทางมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานและเป็นพยานในการมอบเงินเยียวยาเบื้องต้น ซึ่งเมื่อช่วงเช้าก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี นำข้าวกล่องและน้ำดื่มและอาหารแห้ง มามอบให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ และมีอดีตนายก อบต.บางปลา เดินทางมาให้กำลังใจชาวบ้านทุกวันโดยนำข้าวกล่องมาช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

จากการพูดคุยกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบในเบื้องต้นส่วนใหญ่พอใจในการเยียวยาของผู้ประกอบการ เพราะจะได้มีค่าใช้จ่ายในการขนย้ายและไปเช่าสถานที่ใหม่อยู่ ไม่ต้องไปวิ่งหาเงินจากที่อื่นมาเป็นค่าใช้จ่ายเอง ซึ่งขณะนี้สรุปตัวเลขออกมาแล้วมีผู้ได้รับความเดือดร้อนจำนวน 27 หลังคาเรือน แต่ก็จะมีชาวบ้านอีกส่วนหนึ่งที่อยู่ในเขตแนวกั้นเฝ้าระวัง แต่บ้านยังไม่ได้เสียหาย แต่พื้นที่นั้นพักอาศัยไม่ได้แล้ว ซึ่งในส่วนตรงนี้ก็ต้องเยียวยาด้วยเช่นกัน ซึ่งในวันนี้ก็จะมีการมอบเงินเยียวยาให้กับชาวบ้านต่อหน้าพนักงานสอบสวน สภ.บางพลี สมุทรปราการ

ขณะที่ อบต.บางปลา ได้นำป้ายมาติดประกาศให้ระงับการขุดดิน ในบ่อดินที่เกิดเหตุ เป็นเหตุฉุกเฉินตาม พรบ.การขุดดินและถมดิน พ.ศ.2543 มาตร 31 ขณะที่ทางอำเภอบาพลี ได้นำป้ายมาปิดประกาศยังสถานที่เกิดเหตุ กำหนดให้เป็นพื้นที่อันตราย ห้ามบุคคลใด ๆ เข้าไปหรือยู่อาศัยในพื้นที่บริเวณที่เกิดเหตุเป็นระยะทาง 133 เมตร และจากสามแยกถนนคอนกรีตเสริมเหล็กไปทางทิศตะวันตกระยะทาง 136 เมตร

ด้าน พ.ต.ต.สิทธิพงษ์ ปานไทยสงค์ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เปิดเผยว่า สำหรับในเรื่องคดีขณะนี้อยู่ระหว่างประสานขอตรวจสอบใบอนุญาตของผู้ประกอบการจาก อบต.บางปลา และหลักฐานอื่น ๆ ก่อนที่จะเรียกผู้ประกอบการบ่อดินมาทำการสอบสวนอีกครั้งเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชียงใหม่เปิดวอร์รูม สั่งเร่งกู้ภัยน้ำท่วม ซ่อมสะพาน - ถนน พร้อมเฝ้าระวังต่อ 24 ชม.

เชียงใหม่​เร่งช่วยเหลือประชาชนประสบภัย​น้ำท่วม​หลากจากฝนหนัก ลุยซ่อมสะพานถนนและบ้านเรือนประชาชน​ที่เดือดร้อน​ วอร์รูมจังหวัดสั่งการหลังฝนหยุดยังต้องระวังต่อ​ 24ชม.เพราะฝนยังปกคลุม70%

ไฟไหม้โรงงานผลิตน้ำผลไม้ย่านสำโรงใต้ ควันดำพวยพุ่ง พบสารเคมีไวไฟจำนวนมาก

พ.ต.ท.วิสันต์ ฟักขำ สารวัตรสอบสวน สภ.สำโรงใต้ จ.สมุทรปราการ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในบริษัท แพนสยามฟู้ด โปรดักส์ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตน้ำผลไม้ ตั้งอยู่ริมถนนรถรางสายเก่า ใกล้เคียงปากทางเข้าวัดโยธินประดิษฐ์

'เพื่อไทย' ปลุกผีเสื้อแดงทวงคืนประเทศ!

‘อุ๊งอิ๊ง-แกนนำเพื่อไทย’ เตรียมร่วมงานครอบครัวเพื่อไทย 14พ.ค.พร้อม รำลึกเสื้อแดงครบรอบเหตุการณ์สลายชุมนุม ‘ชลน่าน’ วาดฝัน รอบหน้าแลนด์สไลด์กวาดมากกว่า 250 เก้าอี้

สุดสลด! แม่กำลังให้นมเผลอหลับทับลูกดับ

เมื่อเวลลา 19.30 น. วันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีเด็กทารกนอนหมดสติไม่รู้สึกตัว ภายในแคมป์พักคนงาน ริมถนนรัตนโกสินทร์ 200 ปี

ไฟไหม้! โรงงานผลิตเครื่องสำอาง วอด 5 ล้าน

ร.ต.อ.นเรศ ลี้เจริญ รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ รับแจ้งเหตุไฟไหม้ภายในบริษัทอาร์คแอทริช จำกัด เลขที่ 66/39 ม.6 ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเครื่องสำอาง