
31 ธ.ค.2567- เกิดเหตุพลุระเบิดส่งท้ายปีเก่า เผาวอดร้านทุกอย่าง 20 บาท เสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาทขึ้นเมื่อคืนวันที่ 30 ธันวาคม ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ร้าน “ยี่จั๊บ” ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายสินค้า 20 บาท และของใช้เบ็ดเตล็ดจำนวนมาก ตั้งอยู่ที่ตลาดนัดรถไฟ เลขที่ 19/95 หมู่ที่ 4 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร
จึงได้รีบแจ้งประสานไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.ท่าไม้ เข้าระงับเหตุ แต่เนื่องจากร้านขายของ 20 บาทแห่งนี้ แม้จะเป็นร้านแบบชั้นเดียว แต่ก็มีขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนเนื้อที่เกือบ 1 ไร่ ภายในมีสินค้าอยู่จำนวนมาก จึงทำให้ไฟโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง ห่างจากด้านหลังของร้าน “ยี่จั๊บ” ไม่ถึง 20 เมตร ยังมีชุมชนซอยร่วมใจ 1 ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก ดังนั้นจึงได้เร่งขอรถน้ำดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ในพื้นที่กว่า 10 คันมาช่วยกันฉีดน้ำดับไฟ โดยขณะที่กำลังดับไฟอยู่นั้น ก็มีเสียงพลุระเบิด ดังเป็นระยะๆ กว่า100ครั้งสร้างความอกสั่นขวัญหายกับชาวบ้านในชุมชนใกล้เคียงต่างตกใจกลัวอย่างมากกลัวว่าไฟจะลุกลามมาติดชุมชนได้
เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต่างทำงานกันอย่างหนักเพื่อป้องกันไฟไม่ให้ลุกลามไปติดชุมชนใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงกว่า ก็สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เพลิงจึงสงบลง แต่ก็ได้เผาร้านขายของจนวอดทั้งตัวร้านและสินค้าที่อยู่ภายในทั้งหมด โชคดีที่พนักงานในร้าน 5 คน และลูกค้าหนีออกมาได้ทัน
ผู้ที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นมีเด็กวัยรุ่นผู้ชายจุดพลุโอ่งหน้าร้าน 20 บาท พลุไม่ได้พุ่งขึ้นฟ้า แต่แตกกระจายไปรอบทิศทาง ทำให้มีประกายไฟพุ่งไปติดกับพวงสายรุ้งที่ใช้ประดับประดาร้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ และต้นคริสต์มาสที่ทางร้านตั้งไว้หน้าร้าน จากนั้นก็เกิดไฟลุกพรึ่บทันที เปลวไฟได้ลุกลามเข้าไปในร้านอย่างรวดเร็ว พนักงานขายของและลูกค้ารีบวิ่งหนีออกมาได้ทัน ส่วนไฟลามเข้าไปตรงจุดที่วางพลุและดอกไม้เพลิง จึงเกิดการระเบิดอีกระลอกใหญ่พร้อมเสียงดังสนั่นภายในร้าน ทำให้ไฟโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง ก่อนที่จะกระจายไปทั่วทั้งร้านจนวอดทั้งหมด มูลค่าความเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท
นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผวจ.สมุทรสาคร ได้เดินทางมาติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคน โดยมี นายบรรพต จันทรวงศ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน พ.ต.อ.สร ซื่อตรงพานิช ผกก.สภ.กระทุ่มแบน หน่วบบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสาคร นายก อบต.ท่าไม้ ผู้นำท้องที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่
นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผวจ.สมุทรสาคร กล่าวว่า เหตุเพลิงไหม้ร้านแห่งนี้โชคดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตเบื้องต้นทราบว่าด้านในร้านมีการลักลอบจำหน่ายดอกไม้เพลิง และพลุไฟ ให้แก่พี่น้องประชาชน ซึ่งเรื่องการลักลอบจำหน่ายวัตถุอันตรายดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมาย โดยตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้เน้นย้ำให้ทุกจังหวัดทุกพื้นที่มีการกวดขัน ในเรื่องของการลักลอบจำหน่ายดอกไม้เพลิง พลุไฟ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายๆขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่ อีกทั้งยังได้สั่งให้จังหวัดและอำเภอ รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ มีการกวดขันในเรื่องของการดูแลความปลอดภัยทั้งอุบัติเหตุและอุบัติภัยต่างๆ ในทั่วทุกพื้นที่ ซึ่งทางจังหวัดสมุทรสาครก็ได้มีการกวดขันและประชาสัมพันธ์กันมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในเหตุการณ์นี้ที่พบว่าทางร้านมีการลักลอบจำหน่ายพลุไฟหรือดอกไม้เพลิงนั้น ก็จะต้องถูกสอบสวนเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป
นอกจากนี้ยังขอฝากไปถึงพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ในเรื่องของการจุดพลุหรือดอกไม้เพลิง หรือการกระทำการอื่นใดที่มีลักษณะคล้ายกัน ต้องขออนุญาตต่อนายอำเภอท้องที่ถ้าเป็นการลักลอบจุดหรือไม่ได้รับอนุญาต ก็จะกลายเป็นความผิดทางกฎหมายมีโทษทั้งจำและปรับ อีกเรื่องคือ การเฉลิมฉลองปีใหม่นี้ ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้าโดยเด็ดขาด เพราะการยิงปืนขึ้นฟ้านอกจากจะมีความผิดทางอาญาแล้ว ยังอาจจะไปสร้างความบาดเจ็บหรือสูญเสียต่อชีวิตของผู้อื่นอีกด้วย ดังนั้นจึงขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายทั้งฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจให้กวดขันจับกุมผู้ลักลอบกระทำความผิดทั้งการลักลอบจำหน่ายพลุไฟ ดอกไม้เพลิง และการยิงปืนขึ้นฟ้า ขณะเดียวกันก็ขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในเรื่องของการไม่กระทำการฝ่าฝืนข้อห้ามดังกล่าวข้างต้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กสม. ชี้ชัด 'กรมประมง' ละเมิดสิทธิ! แก้วิกฤต 'ปลาหมอคางดำ' เหลว
กสม. เปิดผลสอบชี้ชัด 'กรมประมง' แก้วิกฤตปลาหมอคางดำล้มเหลว ขาดการมีส่วนร่วมประชาชน ละเมิดสิทธิมนุษยชน หลังระบาด 19 จังหวัด สั่งเร่งทบทวนแผน เพิ่มงบ เปิดทางภาคประชาชนร่วมคลี่คลาย
รวบคาด่าน! ฝ่ายความมั่นคง อ.กระทุ่มแบน สนธิกำลังจับยาบ้า ไอซ์ บุหรี่ไฟฟ้าเพียบ
นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า เมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดความมั่นคง ออกปฎิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจสกัด ตามนโยบายของนายอำนาจ เจริญศรี
เกิดเหตุไฟลุกท่วมรถตู้ ถนนพระราม 2 สมุทรสาคร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเที่ยงของวันนี้เกิดเหตุไฟลุกไหม้รถตู้สีขาวอย่างรุนแรง เปลวไฟ
แจกฟรีมะพร้าวน้ำหอม 1,500 ลูก เจ้าของสวนใจบุญสร้างรอยยิ้มในวันน้ำมันขึ้นพรวด 6 บาท
เจ้าของสวนมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว แจกมะพร้าวน้ำหอมแลกกับรอยยิ้ม ในวันที่ราคาน้ำมันขึ้นลิตรละ 6 บาท แต่ราคามะพร้าวลดลง
ทางหลวง แจ้งปรับเบี่ยงจราจร ถนนพระราม 2 ติดตั้งชิ้นส่วนโครงสร้างสะพาน คาดแล้วเสร็จใน 2 เดือน
กรมทางหลวง โดยสำนักก่อสร้างสะพานได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า ขอประชาสัมพันธ์ถึงการปรับเบี่ยงทิศทางการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 35 ถนนพระราม 2 บริเวณ กม. 30+000 ถึง กม. 30+500 ช่วงก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม 2569 เป็นต้นไป
พบซาก 'วาฬบรูด้า' ยาวกว่า 10 เมตร เกยตื้นทะเลมหาชัย
สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 ได้รับแจ้งจากนายกสมาคมประมงว่า พบซากวาฬบรูด้าเกยตื้น ความยาวประมาณ 11 เมตร บริเวณปากแม่น้ำท่าจีน จังหวัดสมุทรสาคร

