'พ่อเมืองบุรีรัมย์' เต้น! สั่งนายอำเภอคุมเข้ม ห้ามเผาทุกพื้นที่ ฝ่าฝืนให้ลงโทษทันที

จังหวัดบุรีรัมย์ สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM2.5) เริ่มมีผลกระทบกับอากาศ และต่อสุขภาพของประชาชน ติอต่อกันหลายวันอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มความรุนแรงมากขึ้น ขณะผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ เต้น สั่งนายอำเภอทุกอำเภอ คุมเข้มปัญหามลพิษหมอกควันและไฟป่า ห้ามเผาโดยเด็ดขาดในทุกพื้นที่ หากพบฝ่าฝืนดำเนินการตาม กม.ทันที มีโทษทั้งจำและปรับ

14 ม.ค.2568 - นายปิยะ ปิจนำ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกประกาศจังหวัดบุรีรัมย์ ลงวันที่ 13 มกราคม 2568 เรื่อง ห้ามเผาโดยเด็ดขาดในทุกพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำปี 2568 ระบุว่า ด้วยสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM2.5) จังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้ส่งผลกระทบกับอากาศ และสุขภาพของประชาชน ติอต่อกันหลายวันอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มความรุนแรงมากขึ้นจะส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน อันมีสาเหตุมาจากการเผาในพื้นที่ป่าไม้ ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าอนรักษ์ ป่าชุมชน ที่สาธารณะ การเผาในพื้นที่เกษตรกรรม การเผาขยะในพื้นที่ชุมชน/เมือง พื้นที่ริมทาง ตลอดจนแหล่งกำเนิดมลพิษต่างๆ ในภาคอุตสาหกรรม และควันดำจากยานพาหนะ

ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM2.5) ไม่ให้มีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของประชาชน และมีคุณภาพอากาศที่ดี จังหวัดบุรีรัมย์จึงประกาศห้ามเผาโดยเด็ดขาดในทุกพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำปี 2568 ภายใต้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และให้พนักงานเจ้าหน้าที่ บังคับใช้กฎหมายดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนซึ่งจะต้องได้รับโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยให้หน่วยงานที่มีหน้าที่ควบคุมดูแลพื้นที่ในการกำกับดูแลทุกประเภท นายอำเภอทุกอำเภอ ผู้บริหาร และสมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ ให้ถือเป็นหน้าที่ที่ต้องสอดส่องดูแลเอาใจใส่ และร่วมชี้แจงให้ประชาชนในพื้นที่ปฏิบัติตามประกาศฉบับนี้อย่างเคร่งครัด รวมทั้งประสานพนักงานสอบสวน ดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้ฝ่าฝืนกระทำความผิดอย่างเคร่งครัดต่อไป

ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM2.5) จะเข้าสู่ภาวะปกติ

“หากผู้ใดยังฝ่าฝืนจุดไฟเผาหรือปล่อยให้ลุกลามไปในเขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเขตป่าสงวนแห่งชาติ จะมีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ โทษจำคุกตั้งแต่ 2-15 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-150,000 บาท หรือผู้ใดกระทำให้เกิดไฟไหม้แก่วัตถุใดๆ แม้จะเป็นของตัวเอง จนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 14,000 บาท หากพบมีผู้ฝ่าฝืนก็จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด”

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ลั่นหากเกิดเหตุชายแดนหลังยุบสภา รัฐบาลรักษาการยังมีอำนาจสนับสนุนเต็มที่

นายกฯ ย้ำไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะตามแนวชายแดน มั่นใจผู้ว่าฯ ดูแลได้ หากอยู่ในช่วงยุบสภา ปฎิเสธข่าวการเจรจาที่ออตตาวาไม่เป็นผล

นายกฯ สวมชุด อส. นำคณะบินตรวจราชการ จ.บุรีรัมย์ มอบนโยบาย ชรบ.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี , พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม

ชาวบ้านรวมกลุ่มปลูกพืชผักสวนครัว-เมล่อนญี่ปุ่น โกยรายได้งาม

ชาวบ้าน เกษตรกร ชาวอำเภอพลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ รวมกลุ่มปลูกผักและปลูกเมล่อนญี่ปุ่น ปลอดสารพิษ 100% มีตลาดรับซื้อชัดเจน จากอาชีพเสริมกลายเป็นอาชีพหลัก สร้างรายได้หาเลี้ยงครอบครัว ได้มีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น

จับแล้ว 9,770 ราย ตรวจวัดควันดำทั่วประเทศ ในช่วง 2 เดือน ลดฝุ่น PM 2.5

พล.ต.ท.นิธิธร จินตกานนท์ ผู้บัญชาการศึกษา ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานเสริมสร้างภาพลักษณ์ตำรวจจราจร ศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศจร.ตร.) เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร./ผอ.ศจร.ตร. มีความห่วงใยประชาชนในช่วงเข้าสู่ฤดูหนาวของทุกปีในประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล