ไอเดียเจ๋ง! เปิดตลาด 'ใบไม้แลกไข่' จูงใจชาวบ้านไม่เผา

ไอเดียสุดเจ๋ง อำเภอสันกำแพงสร้างแรงจูงใจชาวบ้านไม่เผา "เปิดตลาด ใบไม้แลกไข่" ทุกวันพฤหัสบดี ตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 พ.ค. 68

7 ก.พ.2568 - ที่หอประชุมที่ว่าการอําเภอสันกําแพง จังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิด ตลาดนัด "ใบไม้แลกไข่" อําเภอสันกําแพง ช่วยประชาชนลดการเผา โดยมีนายภิญโญ พัวศรีพันธุ์ นายอําเภอสันกําแพง พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและผู้บริหารบริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จํากัด (มหาชน) กลุ่มชาวบ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธี

ทั้งนี้สืบเนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่มีนโยบายให้ดําเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนงดเผาทุกชนิดเพื่อลดปัญหาควัน pm2.5 ในการนี้อําเภอสันกําแพงจึงร่วมกับบริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จํากัด (มหาชน) จัดกิจกรรม ตลาดนัด "ใบไม้แลกไข่" อําเภอสันกําแพง เพื่อให้ประชาชนนําใบไม้มาแลกไข่ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 09.00 - 11.00 น. ณ ที่ว่าการอําเภอสันกําแพง ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 ภายใต้สโลแกน "สันกําแพงเราไม่เผา เอาเศษใบไม้มาแลกไข่ หมอกควัน ไฟป่าห่างไกล หายใจ โล่งกัน ทุกคน"

จากนั้นใบไม้ที่ประชาชนนำมาแลกจะมีเทศบาลตำบลต่างๆ ในพื้นที่อำเภอสันกำแพงมารับเศษใบไม้เพื่อนำไปทำปุ๋ยหมักแจกให้แก่เกษตรกรใช้แทนปุ๋ยเคมี ลดต้นทุน บำรุงผิวดิน เป็นอีกแรงจูงใจสำคัญให้ประชาชนมีส่วนร่วม โดยให้ชาวบ้านนำเศษใบไม้มาแลกไข่ไก่ 1 กิโลกรัมต่อ 1 ฟอง

นอกจากนี้ในงานยังจัดนิทรรศการและกิจกรรมของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อให้ความรู้และร่วมกันตระหนักถึงปัญหาและผลกระทบ มอบสิ่งของและอุปกรณให้กับศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าฯ อําเภอสันกําแพง เพื่อสนับสนุนภารกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและการมอบประกาศนียบัตรให้กับผู้สนับสนุนภารกิจการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าฯ เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับแล้ว 9,770 ราย ตรวจวัดควันดำทั่วประเทศ ในช่วง 2 เดือน ลดฝุ่น PM 2.5

พล.ต.ท.นิธิธร จินตกานนท์ ผู้บัญชาการศึกษา ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานเสริมสร้างภาพลักษณ์ตำรวจจราจร ศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศจร.ตร.) เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร./ผอ.ศจร.ตร. มีความห่วงใยประชาชนในช่วงเข้าสู่ฤดูหนาวของทุกปีในประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม

เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.

ดอยอินทนนท์ยังยะเยือก 'เหมยขาบ' รัว 8 วันติด

สถานที่ท่องเที่ยวดังที่ยอดดอยอินทนนท์ ยังคงคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นช่วงนี้ต่อเนื่อง มีนักท่องเที่ยวสะสมเช้านี้กว่า 6,300 คน