
10 ก.พ.2568-ความคืบหน้ากรณีที่รัฐบาลรัฐบาลไทย ตัดไฟฟ้า น้ำ ระบบสื่อสาร รวมถึงน้ำมันเชื้อเพลิง 5จุด ที่ต้องดำเนินการทันที ไม่ให้ส่งออกไปประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ผ่านมาเป็นเวลา5คืน6 วัน เพื่อตัดช่องทางของกลุ่มจีนเทาหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ระบาดหนักอยู่ชิดแนวตระเข็บชายแดนภาคตะวันตก ของประเทศไทยนั้น
กองทัพกะเหรี่ยงประชาธิปไตย (DKBA) ลำดับที่ (2) แถลงการณ์ยุทธศาสตร์ ที่ (1/2568) 1386, 2568, ประกาศถึงชาวเจดีย์ตรีสุ(พญาตองซู)
1. เพื่อต่อสู้กับการฉ้อโกงเงินตราออนไลน์ที่ผิดกฎหมายและการ พนันออนไลน์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมาร์ รัฐบาลไทยได้ตัดการส่ง ออกไฟฟ้าและเชื้อเพลิงไปยังเมืองชายแดน รวมถึงเมืองพระโพธิสัตว์ ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568
2. เป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่รัฐบาลไทยได้ตัดการส่ง ออกไฟฟ้าและเชื้อเพลิง และชาวเจดีย์กำลังประส กับความเสียหายทางเศรษฐกิจและสังคมที่เกี่ยวข้องกับ ไฟฟ้าดับ
3. จึงเข้าเมืองเจดีย์สามองค์และขายอาหารอย่างผิดกฎหมาย ชาวจีน ที่ทำงานในคาสิโนและห้องเล่นเกมได้รับคำสังให้ออกจากเมืองเจดีย์สามองค์โดยเร็วที่สุดก่อนวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 และจะดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ
4. ดังนั้นกองทัพกะเหรี่ยงประชาธิปไตย (DKBA) เพื่อป้องกันการ ฉ้อโกงเงินออนไลน์ที่ผิดกฎหมายและธุรกิจการพนันออนไลน์ไม่ให้เข้ามาดำเนินการในเมืองปาโกตูซูและเพื่อให้มั่นใจว่า ไฟฟ้าและเชื้อเพลิงจะได้รับการฟื้นฟูโดยเร็วที่สุดจากฝั่งไทย
ลำดับที่ (2) ตามยุทธศาสตร์ เราจึงแจ้งและประกาศให้ชาว ปาโกตรีซูทราบด้วยความเคารพว่าเราจะพยายามอย่างเต็มที่
ลงนาม พันเอก ซอ อึน (เอวัน)หัวหน้านักยุทธศาสตร์ ลำดับที่ (2) ยุทธศาสตร์ เพื่อประโยชน์ของกองทัพกะเหรี่ยงประชาธิปไตย DKBA
ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจรายงานเพิ่มเติมจากการสังเกตการณ์ ประชาชนชาวอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา เริ่มปรับตัวได้โดยเฉพาะวันนี้ได้มีไฟแสงสว่าง จากโซล่าเซลล์ เพิ่มมากขึ้นตามบ้านเรือนประชาชน ตลอดสองข้างทาง ประชาชนได้ไปซื้อหาระบบไฟโซล่าเซลล์ ในตัวจังหวัดเมาะระเหม่ง เป็นจังหวัดใหญ่อันดับสามของประเทศเมียนมา ซึ่งห่างออกจากอำเภอพญาตองซู 190 กิโลเมตร ส่วนด้านเชื้อเพลิงพลังงานยังขาดแคนและหลอกความหวัง
ศุลกากรสังขละบุรี ยังเปิดให้บริการทำพิธีการนำเข้าและส่งออก บริการผู้ประกอบการตามปกติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สว. ร้อง 'รัฐสภาไทย' ตัดสัมพันธ์กัมพูชา จี้รัฐบาลงดช่วยเหลือหลายด้าน เหตุไม่เคยสำนึก
สว. ร้อง รัฐสภาไทย ตัดสัมพันธ์กัมพูชา จี้ รัฐบาลงดให้การช่วยอีกหลายด้านจนว่าสถานการณ์ 2 ประเทศจะกลับสู่ภาวะปกติ เหตุ เขมรไม่เคยจริงใจ-ไม่สำนึกผิด ซ้ำร้ายชายแดนยังตึงเครียดอีก
ทภ.2 เปิดเส้นทาง 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ชวนเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์ชายแดนสุรินทร์
กองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับจังหวัดสุรินทร์ ทดลองเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติ “ปราสาทตาควาย-เนิน 350” ในพื้นที่อำเภอพนมดงรัก เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเรียนรู้เรื่องราวสำคัญของพื้นที่ชายแดน
ทภ.2 แจงคลิปบันไดปราสาทคนา ชี้อยู่ฝั่งกัมพูชา ยันทหารไทยคุมพื้นที่ด้านบน
กองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงคลิปวิดีโอที่ถูกแชร์ในโซเชียล อ้างทหารกัมพูชาเคลื่อนกำลังบริเวณปราสาทคนา ระบุบันไดไม้ที่ปรากฏในภาพอยู่ในพื้นที่ฝั่งกัมพูชา ส่วนพื้นที่ด้านบนถูกทหารไทยเข้า
ทร.ส่งกลับชาวกัมพูชา 47 คน ย้ำชัดไม่ใช่เปิดด่าน
กองทัพเรือเผยอำนวยความสะดวกส่งกลับชาวกัมพูชา 47 คนที่พ้นโทษและสิ้นสุดคดี ผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม จ.จันท
ทร.โต้ข่าวลือเปิดด่าน จับ 14 คนไทยลอบกลับจากปอยเปตผ่านช่องธรรมชาติ
กองทัพเรือโต้กระแสข่าว “เปิดด่านชายแดน” หลังควบคุมตัวคนไทย 14 ราย ลักลอบข้ามแดนกลับจากฝั่งปอยเปตผ่านช่องทางธรรมชาติกลางดึก สารภาพเข้าไปทำงานแอดมินเว็บ
รวบบอสชาวจีนระดับสั่งการ 'สแกมเมอร์' หลอกลวงประชาชน ฟอกเงินเป็นทองคำ
ศูนย์ต่อต้านฉ้อโกงออนไลน์ ทลายคอกม้าฟอกเงินเป็นทองคำ ขยายผลมีบอสชาวจีนสั่งการ จัดหาบัญชีม้าไว้สแกนหน้า บุกคาเยาวราชพบเป็นถึงระดับสั่งการแก๊งสแกมเมอร์

