10 ก.พ.2568 - ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา นายสุชาติ เกตุแก่น ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) พร้อมด้วยนายสุวัฒน์ สุขศิริ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา ได้ดำเนินการขนย้ายแร้งสีน้ำตาลหิมาลัย จำนวน 6 ตัว ซึ่งได้อพยพหนีหนาวมายังพื้นที่จังหวัดสตูล กระบี่ นครศรีธรรมราช และภูเก็ต ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีอายุเฉลี่ย 3 ปี ส่งไปยังสถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี เพื่อทำการดูแลรักษาและพักฟื้น ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป
สำหรับแร้งสีน้ำตาลหิมาลัย เป็นนกที่มีลักษณะเด่น คือ ขนสีน้ำตาลเข้มและมีขนาดใหญ่ ตัวเต็มวัยมีปีกกว้างประมาณ 2.5 เมตร มีพฤติกรรมกินซากสัตว์เป็นอาหาร และมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศในการช่วยทำลายซากสัตว์ แร้งสีน้ำตาลหิมาลัยมีการแพร่กระจายในทวีปเอเชียตอนกลาง อินเดียตอนเหนือ เนปาล ภูฏาน ทิเบตตอนใต้ และตอนเหนือ-ตะวันตกของประเทศจีน อาศัยอยู่ตามภูเขาสูงตั้งแต่ 600-4,500 เมตร จากระดับน้ำทะเล ในฤดูหนาว นกบางส่วนจะบินอพยพไปหากินทางใต้ ได้แก่ประเทศเมียรมาร์ ไทย ไปจนถึงมลายูอินโดนีเซียและสิงคโปร์
ทั้งนี้ เนื่องจากแร้งสีน้ำตาลหิมาลัยอาศัยอยู่ในที่สูงและพื้นที่ที่มีสภาพแวดล้อมเฉพาะเจาะจง การดูแล เฝ้าระวังและอนุรักษ์จึงมีความสำคัญในการรักษาสมดุลของระบบนิเวศและอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ในธรรมชาติให้คงอยู่ต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พบเพิ่มอีกจุด 'ปูไก่' สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในป่าสน หากินบนเกาะพระทอง
ที่เดอะมอแกน อีโก วิลเลจ เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา รีสอร์ตเล็กๆแนวอนุรักษ์ธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงเป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนหลีกหนีจากความวุ่นวายของเมืองหลวง ตัดขาดจากความเร่งรีบในการใช้ชีวิตประจำวัน
เริ่มแล้วฤดูกาลเก็บเม็ดกาหยี สร้างรายได้งามให้ชาวสวน คนรับจ้างเก็บบนเกาะพระทอง
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านท่าแป๊ะโย้ย ม.2 ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเม็ดกาหยี หรือเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ แหล่งใหญ่ในจังหวัดพังงา พบกับคุณยายนางโบ่ย แซ่เอียบ อายุ 78 ปี เกษตรกรเจ้าของสวนกาหยีแปลงใหญ่บนเกาะพระทอง
งดงาม ต้นหูกวางสีแดงริมชายหาด 'เกาะละวะใหญ่' เพชรเม็ดงามแห่งอ่าวพังงา
เกาะละวะใหญ่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา มีธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์และเป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับชายหาดที่สวยงาม น้ำ
พังงา สวยงาม กลุ่มศิลปินร่วมรังสรรค์ผลงานศิลปะบน 'หาดทรายเกาะผ้า' กระตุ้นการท่องเที่ยว
ที่บริเวณชายหาดเกาะผ้า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพังงา พร้อมด้วยนายทรงวุฒิ แสงไฟ ผู้รับผิดชอบโครงการและศิลปินผู้วาดภาพ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมศิลปะบนชายหาด
สำนักสลากเคาะออกหวยงวด 1 มีนาคมที่พังงา
เพจสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โพสต์เนื้อหา
หนึ่งในไทยแลนด์ ขึ้นช้างแห่ผ้าห่มพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ จ.พังงา
นายไพรัตน์ เพชรยวน ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานเปิดงานโครงการแห่ผ้าห่มพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ ประจำปี 2568 วัดราษฎร์อุปถัมภ์ ต.บางเหรียง อ.ทับปุด โดยมีพระเทพวชิรากร รองเจ้าคณะภาค 17 เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุวชิรมงคล