ผู้ว่าฯโคราช ยอมรับปีนี้แล้งมาเร็ว น้ำในเขื่อนน้อย สั่ง 32 อำเภอ กักเก็บน้ำเพื่อประปา วอนเกษตรกร ไม่แย่งสูบน้ำทำนาปรัง ขณะที่เขื่อนใหญ่ 4 แห่ง เหลือน้ำไม่ถึงครึ่ง ลำตะคองหนักสุด เหลือ 15%
3 มีนาคม 2568 - นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องติดตามสถานหารณ์น้ำของ จ.นครราชสีมา พร้อมทั้งเปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ ว่า ขณะนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วง มีอยู่ 4 เรื่อง ประกอบด้วย 1.เรื่องน้ำกินน้ำใช้ ได้สั่งการให้ ทั้ง 32 อำเภอ สูบน้ำที่มีอยู่ในบ่อน้ำต่างๆไปกักเก็บไว้ในพื้นที่ที่สามารถกักเก็บได้ เพื่อใช้ในการผลิตน้ำประปาให้กับประชาชนในพื้นที่ของแต่ละอำเภอ เรื่องที่
2. น้ำเพื่อการเกษตรได้ประกาศให้มีการงดทำนาปรัง และให้ปลูกพืชช้ำน้อยเป็นหลัก เพื่อลดการสูญเสีย 3.น้ำเพื่อระบบนิเวศ ชลประทานได้มีการบริหารน้ำในลำคลองต่างๆเพื่อให้มีน้ำหล่อเลี้ยงระบบนิเวศน์ และ4.น้ำเพื่อภาคอุตสาหกรรมได้มีการหารือทุกภาคส่วนแล้ว ให้มีการจัดสรรน้ำให้เพียงพอ
นายชัยวัฒน์ ระบุว่า ยอมรับว่าในปีนี้ปริมาณน้ำน้อยมากเนื่องจากฝนที่ตกลงมามีปริมาณที่น้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้เขื่อนแต่ละแห่งเกิดปัญหา กักเก็บน้ำได้น้อย อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือจากประชาชนให้ช่วยกันประหยัดน้ำ ซึ่งหากประหยัดน้ำได้ จะส่งผลให้มีน้ำต้นทุนและสามารถบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น ส่วนการทำนาปรังเกษตรกรต้องดทำนาปรังโดยเด็ดขาด ตามที่ทางส่วนราชการได้แจ้งเตือน นอกจากนี้น้ำที่ปล่อยลงมาสู่ลำคลองต่างๆเพื่อรักษาระบบนิเวศน์ หากประชาชน เกษตรกรไม่แย่งกันสูบไปใช้ด้านอื่น ระบบนิเวศน์ก็จะสามารถดำรงอยู่ได้ หากทุกคนร่วมมือกันเราจะผ่านพ้นหน้าแล้งไปได้
ขณะที่สถานการณ์น้ำในเขื่อนต่างๆของจังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะเขื่อนขนาดใหญ่ 4 แห่ง ประกอบด้วย เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำใช้การได้การอยู่ที่ 44.107 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 15.12 % ของความจุ 314 ล้าน ลบ.ม. เขื่องลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย มีปริมาณน้ำใช้การได้การอยู่ที่ 76.78 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 49.77 % ของความจุ 155 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนมูลบน อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำใช้การได้การอยู่ที่ 59.15 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 44.17 % ของความจุ 141 ล้าน ลบ.ม. และเขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำใช้การได้การอยู่ที่ 123.19 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 45.67 % ของความจุ 275 ล้าน ลบ.ม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พสกนิกรโคราชปลูกต้นไม้ 9 พันต้น เฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง ร.9'
นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดกิจกรรมปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 5 ธันวามหาราช
กรมอุตุฯ เตือน 30 ต.ค.-2 พ.ย.รับอากาศแปรปรวนโดยเฉพาะ 8 จังหวัด
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา
ชาวโคราชสวมเสื้อเหลืองทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุศล 'ในหลวง ร.9'
ที่บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานประกอบพิธีทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
ชาวบ้านปลื้ม 'คุณจ๋า' ร่วมงานบุญทอดกฐินฟ้อนรำโชว์ผัดหมี่โคราช
”คุณจ๋า”สตรีหมายเลข 1 ”นายก.หนู ร่วมสืบสานประเพณีไทยประธานทอดผ้ากฐินสามัคคี ร่วมฟ้อนรำกับชาวบ้านอย่างอ่อนช้อยสวมงาม และผัดหมี่โคราช ณ วัดโคกพระเมืองย่าโม
'แม่ทัพกุ้ง' โชว์ลูกคอร้องเพลงคู่ 'มนต์แคน แก่นคูณ' ในงานเกษียณอายุราชการ
อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 สุดปลื้ม พสบ.ทภ.2 จัดงานเชิดชูเกียรติอย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางความอบอุ่นของพี่น้อง


