วิกฤติ! ผู้ว่าฯโคราช รับปีนี้แล้งหนัก เขื่อนใหญ่ 4 แห่งเหลือไม่ถึงครึ่ง ลำตะคอง 15%

ผู้ว่าฯโคราช ยอมรับปีนี้แล้งมาเร็ว น้ำในเขื่อนน้อย สั่ง 32 อำเภอ กักเก็บน้ำเพื่อประปา วอนเกษตรกร ไม่แย่งสูบน้ำทำนาปรัง ขณะที่เขื่อนใหญ่ 4 แห่ง เหลือน้ำไม่ถึงครึ่ง ลำตะคองหนักสุด เหลือ 15%

3 มีนาคม 2568 - นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องติดตามสถานหารณ์น้ำของ จ.นครราชสีมา พร้อมทั้งเปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ ว่า ขณะนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วง มีอยู่ 4 เรื่อง ประกอบด้วย 1.เรื่องน้ำกินน้ำใช้ ได้สั่งการให้ ทั้ง 32 อำเภอ สูบน้ำที่มีอยู่ในบ่อน้ำต่างๆไปกักเก็บไว้ในพื้นที่ที่สามารถกักเก็บได้ เพื่อใช้ในการผลิตน้ำประปาให้กับประชาชนในพื้นที่ของแต่ละอำเภอ เรื่องที่

2. น้ำเพื่อการเกษตรได้ประกาศให้มีการงดทำนาปรัง และให้ปลูกพืชช้ำน้อยเป็นหลัก เพื่อลดการสูญเสีย 3.น้ำเพื่อระบบนิเวศ ชลประทานได้มีการบริหารน้ำในลำคลองต่างๆเพื่อให้มีน้ำหล่อเลี้ยงระบบนิเวศน์ และ4.น้ำเพื่อภาคอุตสาหกรรมได้มีการหารือทุกภาคส่วนแล้ว ให้มีการจัดสรรน้ำให้เพียงพอ

นายชัยวัฒน์ ระบุว่า ยอมรับว่าในปีนี้ปริมาณน้ำน้อยมากเนื่องจากฝนที่ตกลงมามีปริมาณที่น้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้เขื่อนแต่ละแห่งเกิดปัญหา กักเก็บน้ำได้น้อย อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือจากประชาชนให้ช่วยกันประหยัดน้ำ ซึ่งหากประหยัดน้ำได้ จะส่งผลให้มีน้ำต้นทุนและสามารถบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น ส่วนการทำนาปรังเกษตรกรต้องดทำนาปรังโดยเด็ดขาด ตามที่ทางส่วนราชการได้แจ้งเตือน นอกจากนี้น้ำที่ปล่อยลงมาสู่ลำคลองต่างๆเพื่อรักษาระบบนิเวศน์ หากประชาชน เกษตรกรไม่แย่งกันสูบไปใช้ด้านอื่น ระบบนิเวศน์ก็จะสามารถดำรงอยู่ได้ หากทุกคนร่วมมือกันเราจะผ่านพ้นหน้าแล้งไปได้

ขณะที่สถานการณ์น้ำในเขื่อนต่างๆของจังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะเขื่อนขนาดใหญ่ 4 แห่ง ประกอบด้วย เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำใช้การได้การอยู่ที่ 44.107 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 15.12 % ของความจุ 314 ล้าน ลบ.ม. เขื่องลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย มีปริมาณน้ำใช้การได้การอยู่ที่ 76.78 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 49.77 % ของความจุ 155 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนมูลบน อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำใช้การได้การอยู่ที่ 59.15 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 44.17 % ของความจุ 141 ล้าน ลบ.ม. และเขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำใช้การได้การอยู่ที่ 123.19 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 45.67 % ของความจุ 275 ล้าน ลบ.ม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนอีสานแห่กลับเมืองกรุงหนีรถติด กลัวตั๋วเต็ม บขส.แน่นขนัด

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเดินทางกลับไปยังกรุงเทพฯหลังช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ว่า โดยเมื่อช่วงสายที่ผ่านมาที่สถานีขนส่วนครราชสีมา แห่งที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา

สงกรานต์เดือด! โจ๋ควักปืนเล็งใส่คู่อริกลางเมือง ไม่สนคนเล่นน้ำเต็มถนน

โลกโซเชียลได้เผยแพร่คลิปที่วัยรุ่นชายยืนถืออาวุธปืนกลางถนนเมืองโคราช ขณะที่ผู้คนกำลังเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

กกท.สำรวจความพร้อม สนามแข่งขันทุกชนิดกีฬา ในอาเซียนพาราเกมส์ที่โคราช

วันที่ 26 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นำทีมโดย นายปรีชา ลาลุน รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬาพร้อมด้วย พลตรี โอสถ ภาวิไล ประธานสหพันธ์กีฬาคนพิการแห่งอาเซียน (เอพีเอสเอฟ), พ.อ.หญิง ดร.วันดี โตสุวรรณ เลขาธิการสหพันธ์กีฬาคนพิการแห่งอาเซียน, คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งประเทศไทย (THASOC), ผู้แทนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย, ผู้แทนสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย

'อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด' แห้งขอด ชาวบ้านเดือดร้อนหาปลาไม่ได้

“อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด” อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ แห้งหนัก หลายจุดตื้นเขิน เนินดินโผล่ ลงไปเดินได้ เริ่มส่งผลกระทบชาวบ้าน เดือดร้อนไม่มีแหล่งน้ำเพาะปลูกพืช

'ไทยภักดี' สัญจรอีสาน ปลุกชาวนาสู้นายทุน แก้ พ.ร.บ.ข้าว คืนราคาเป็นธรรม

'หมอวรงค์' นำทีมไทยภักดีสัญจรโคราช นำร่อง อ.ห้วยแถลง ปลุกชาวนาร่วมแก้ พ.ร.บ.ข้าว ต่อสู้นายทุน ปรับโครงสร้างราคาเป็นธรรม