พบซากวาฬบรูด้าเพศเมีย ความยาว 8-9 เมตร น้ำหนักราว 3 ตัน เกยตื้นริมเขื่อนท้ายซอยเทศบาลบางปู 90 เจ้าหน้าที่คาดอาจถูกใบพัดเรือฟัน เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 2 วัน เร่งผ่าชันสูตรหาสาเหตุที่แท้จริง
7 มีนาคม 2568 - นายบรรเจิด อุดมสมุทรหิรัญ ที่ปรึกษาอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมอาสาสมัครภาคีเครือข่ายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งบางปู ลงพื้นที่ตรวจสอบซากวาฬบรูด้าเกยตื้น บริเวณริมเขื่อนท้ายซอยเทศบาลบางปู 90 ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน โดยได้ประสานเจ้าหน้าที่กรมประมงร่วมตรวจสอบ
จากการตรวจสอบ พบว่า วาฬตัวดังกล่าวเป็นวาฬบรูด้าเพศเมีย อายุประมาณ 7-8 ปี ความยาวราว 8-9 เมตร น้ำหนักประมาณ 3 ตัน สภาพศพมีบาดแผลฉีกขาดบริเวณส่วนหัวและใต้หาง ลักษณะคล้ายถูกใบพัดเรือฟัน คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่เกิน 2 วัน เจ้าหน้าที่จึงใช้เรือประมงของชาวบ้านเคลื่อนย้ายซากไปยังพื้นที่ด้านหลังโรงเรียนเทศบาล 2 หมู่ 5 ต.บางปู เพื่อทำการผ่าชันสูตร ก่อนดำเนินการฝังกลบ
นายสำเภา สิทธิรุ่ง ชาวประมงในพื้นที่ เผยว่า ตนทำประมงในบริเวณนี้มากว่า 60 ปี แต่ไม่เคยพบวาฬบรูด้าเกยตื้นมาก่อน ขณะที่นางเดือนเพ็ญ แจ้งประจำ หัวหน้าชุมชนวัดศรีจันทร์ประดิษฐ์ และกรรมการประมงจังหวัดสมุทรปราการ ระบุว่า ที่ผ่านมาเคยพบเพียงปลาโลมาและสัตว์ทะเลชนิดอื่น ๆ เกยตื้นเท่านั้น
ด้านนายบรรเจิด อุดมสมุทรหิรัญ เปิดเผยว่า วาฬบรูด้าในอ่าวไทยมีประชากรประมาณ 100 กว่าตัว โดยเป็นสัตว์ที่มักว่ายน้ำเล่นใกล้เรือตามชายฝั่ง คาดว่าวาฬตัวนี้น่าจะเข้ามาหากินในพื้นที่ และอาจประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ก่อนซากลอยมาเกยตื้นบริเวณดังกล่าว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่พบวาฬบรูด้าเกยตื้นในพื้นที่บางปู อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการชันสูตรจากสัตวแพทย์เพื่อสรุปสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดอีกครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วาฬบรูด้า' โผล่อวดโฉมกลางทะเลสตูล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจฯ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล โพสต์วิดีโอฝูงวาฬบรูด้า กำลังเล่นน้ำอวดโฉมกระโดด บนผิวน้ำในท้องทะเลอันดามัน ที่บริเวณหน้าเกาะอาดังในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ทั้งนี้ นายมงคล แดงกัน หัว

