
เชียงใหม่ขยายผลตรวจคุณภาพน้ำแม่น้ำกก ทั้งบาดาล-ผิวดิน-ลำน้ำสาขา สร้างความมั่นใจให้ชาวบ้านแม่อาย หลังก่อนหน้านี้เจอสารหนูและตะกั่วปนเปื้อนเกินมาตรฐาน
25 เม.ย. 2568 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่รายงานว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าวบนสื่อสังคมออนไลน์ ว่า มีชาวบ้านในตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ได้รวมตัวกันเพื่อร้องเรียนให้เร่งแก้ไขปัญหาสารปนเปื้อนในน้ำกกโดยขอให้กรมควบคุมมลพิษและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบโดยด่วนว่ามีการปนเปื้อนของสารอันตรายและเสี่ยงต่อสุขภาพของประชาชนที่อาศัยอยู่ริมน้ำหรือไม่
โดยก่อนหน้านี้ จังหวัดเชียงใหม่ สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1 (เชียงใหม่) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บูรณการลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำเพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ เพื่อหาแนวทางการปรับปรุงแก้ไขและลดระดับปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งในเบื้องต้นได้เก็บตัวอย่างน้ำเพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ จำนวน 3 จุด ได้แก่
จุดที่ 1 ชายแดนไทย-เมียนมา, จุดที่ 2 สะพานมิตรภาพแม่นาวาง-ท่าตอน เชื่อม หมู่ที่ 5 ท่าตอน หมู่ที่ 14 แม่นาวาง หย่อมบ้านป๊อกป่ายาง และจุดที่ 3 บริเวณหมู่ 12 บ้านผาใต้ ซึ่งผลจากการตรวจพบว่าอยู่ในเกณฑ์ “เสื่อมโทรม” ทั้ง 3 จุด โดยพบโลหะหนักและตะกั่ว(Pb) เกินมาตรฐานในจุดที่ 1 และสารหนู(As) เกินมาตรฐานทั้ง 3 จุด, ค่าพารามิเตอร์ตามดัชนีคุณภาพน้ำทั่วไป (Water Quality Index, WQI) เกินมาตรฐานส่งผลต่อคุณภาพน้ำผิวดิน ทั้ง 3 จุด และน้ำมีค่าความขุ่นสูง ในจุดที่ 1 ที่ติดชายแดนไทย-พม่า โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้แจ้งอำเภอแม่อาย สื่อสารแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบริมแม่น้ำกกทราบผลกระทบต่อสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นจากการลงเล่นน้ำ การบริโภคสัตว์น้ำ การสังเกตและตรวจสอบระบบประปาเพื่อการอุปโภคบริโภคน้ำและเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมหารือเพื่อเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำแม่กกเสื่อมโทรม และพบสารปนเปื้อนในน้ำแม่น้ำกก อำเภอแม่อาย
จากนั้น วันที่ 23 – 24 เม.ย. 68 สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 1 ได้ลงพื้นที่ไปตรวจติดตามคุณภาพน้ำบาลในพื้นที่อำเภอแม่อาย จำนวน 15 แห่ง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการใช้น้ำบาดาลอย่างปลอดภัยให้กับประชาชนและลงพื้นที่ไปตรวจติดตามเพื่อเฝ้าระวังน้ำผิวดินในแหล่งน้ำของแม่น้ำกกและลำน้ำสาขาต่างๆ ในพื้นที่อำเภอแม่อาย ทั้งนี้ เพื่อเก็บตัวอย่างน้ำนำไปตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ โดยผลการตรวจละเอียดจะได้รับทราบผลอย่างเป็นทางการภายในสัปดาห์หน้า
ทั้งนี้ การขยายผลในการตรวจคุณภาพน้ำที่เชื่อมโยง เพื่อสร้างความสบายใจและดูแลความปลอดภัยกับประชาชนส่วนปัญหานิเวศน์ทางน้ำในลำน้ำกกทั้งสัตว์น้ำและอื่นๆ อยู่ระหว่างการประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งเข้าไปแก้ไข โดยยอมรับว่าปัญหามีความซับซ้อนบางกรณีอยู่นอกเหนือพื้นที่เป็นปัญหาในระดับชาติและระดับนานาชาติด้วย โดยทางจังหวัดเชียงใหม่ได้ทำบันทึกข้อมูลต่างๆ ส่งไปยังส่วนกลางเพื่อนำเรียนรัฐบาลอีกช่องทางหนึ่ง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รองนายกฯ สุชาติ เดินหน้ามาตรการเข้ม คุมโรงงานน้ำตาล-โรงไฟฟ้าชีวมวล ลดฝุ่น PM2.5 รับมือหมอกควันปี 2569
นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบนโยบายสำคัญให้หน่วยงานในสังกัดเดินหน้าจัดการมลพิษเชิงรุก เพื่อรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในปี 2569
เปิดผลตรวจ 'สารหนู' ในแม่น้ำสาย-รวก-โขง เกินมาตรฐานทุกจุดตรวจวัด
ผลตรวจเดือน พย.พบสารหนูเกินมาตรฐานในแม่น้ำสาย-รวก-โขงทุกจุดตรวจวัด ขณะที่แม่น้ำกกหนักอยู่ที่ ต.ท่าตอนส่วนจุดอื่นเบาบางลง นักวิชาการชี้รัฐยังเฉื่อยไร้แผนตรวจในคน-พืช-สัตว์ แนะเร่งสังเคราะห์ข้อมูลใช้ขับเคลื่อนเวทีระหว่างประเทศ
ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม
เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.
ดอยอินทนนท์ยังยะเยือก 'เหมยขาบ' รัว 8 วันติด
สถานที่ท่องเที่ยวดังที่ยอดดอยอินทนนท์ ยังคงคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นช่วงนี้ต่อเนื่อง มีนักท่องเที่ยวสะสมเช้านี้กว่า 6,300 คน


