มลพิษน้ำในคลองชลประทาน ทำปลานิลและปลาหมอคางดำลอยตายเกลื่อน ส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวล ชาวบ้านได้กลิ่นแล้วแทบอาเจียน ย่านบางปูสมุทรปราการ
12 พฤษภาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบางปู ว่าพบปลาลอยตายเกลื่อนคลองชลประทาน ส่งกลิ่นเน่าเหม็นอย่างรุนแรง ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชน จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่ คลองชลประทานเลียบถนนสุขุมวิท บริเวณหน้าประตูระบายน้ำ ซอยเทศบาลบางปู 101/1 (สะพานไม้คลองเสาธง) ตำบลบางปู อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ พบว่ามีปลานิลและปลาหมอคางดำ ลอยตายอืดจำนวนมาก ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ สูดดมเข้าไปแทบอาเจียน เวียนศีรษะ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก
จาการสอบถาม นายยุทธนา หงษา อายุ 32 ปี ชาวบ้านในพื้นที่และเป็นผู้เลี้ยงปลา เปิดเผยว่า ขณะนี้ไม่สามารถใช้น้ำจากคลองมาเลี้ยงปลาได้อีกต่อไป เนื่องจากน้ำมีสภาพเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง กระทบต่อการดำรงชีวิตของชาวบ้านในชุมชนอย่างมาก พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาตรวจสอบคุณภาพน้ำและหาสาเหตุที่แท้จริงของการตายของปลาโดยเร็ว
ด้าน ชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าว เปิดเผยว่า สาเหตุอาจเกิดจากฝนที่ตกหนักเมื่อวานนี้ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่มีการเปิดประตูระบายน้ำ ซึ่งโดยปกติแล้วน้ำจากปากน้ำจะไม่ไหลมารวมกับคลองฝั่งนี้ แต่เมื่อมีการเปิดระบายน้ำ ทำให้ปลาจำนวนมากเริ่มทยอยลอยตาย ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้วถึง 2 ครั้งในปีนี้
ทั้งนี้ หลายฝ่ายยังตั้งคำถามถึงสภาพคลองในพื้นที่สมุทรปราการ ว่ายังสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ และควรมีมาตรการป้องกันหรือการดูแลที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำซากในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตร.บางพลีบุกช่วยนศ. โดนแก๊งคอลฯอ้างเป็นDSI สูญเงิน 2 แสน
ตำรวจบางพลี บุกช่วยนักศึกษามหาวิทยาลัยดัง หลังโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก อ้างเป็นดีเอสไอ โอนเงินเกือบ 2 แสนบาท
หนุ่มซิ่ง จยย. โชว์ยกล้อ ชนประสานงา จยย. อีกคน ดับ 1 เจ็บสาหัส 1
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนประสานงากัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ถนนท้ายบ้าน บริเวณปากซอยราฟาแอล 10 ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลสมุทรปราการ และ เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ เดินทางไปตรวจสอบ
ปากน้ำบุกทลายแก๊งลัก จยย. ส่งขายชายแดน จับ 8 ผู้ต้องหา ยึดคืน 20 คัน
ตำรวจสมุทรปราการเปิดยุทธการไล่ล่าขบวนการลักรถรายใหญ่ ตระเวนขโมยหลายพื้นที่ก่อนรวบรวมส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ค่าหัวคันละ 20,000 บาท
กทม. ประกาศเตือน 'โรคพิษสุนัขบ้า' ระบาดเขตลาดกระบัง
กลุ่มควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข กรุงเทพมหานคร ประกาศเตือน โปรดเฝ้าระวัง เนื่องจากพบสัตว์ป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร
เก็บตกจากงานเสวนา...กรมประมงชี้ปลาหมอคางดำลดลงชัดเจน สะท้อนผลสำเร็จมาตรการบูรณาการทั่วประเทศ
กรมประมงรายงานสถานการณ์ปลาหมอคางดำจากการสำรวจในพื้นที่ระบาดและพื้นที่กันชนล่าสุด มีความคืบหน้าเชิงบวกจากการดำเนินมาตรการอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีที่ผ่านมา โดยข้อมูลสำรวจเดือนกันยายน 2568 พบว่าพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดลดลงเหลือ 17 จังหวัด จากเดิม 19 จังหวัด
งัดรถหนีไม่รอด! ชายต้องสงสัยว่ายน้ำข้ามคูระบายน้ำหมดแรงจมดับ
ชาวบ้านบางเสาธงไล่จับชายต้องสงสัยงัดรถหนี ว่ายข้ามคูระบายน้ำกลางดึกสุดท้ายหมดแรงจมน้ำดับ ตำรวจเร่งตรวจสอบอัตลักษณ์ผู้เสียชีวิต พร้อมส่งศพชันสูตรหาสาเหตุแน่ชัด


