มลพิษน้ำในคลองชลประทาน ทำปลานิลและปลาหมอคางดำลอยตายเกลื่อน ส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวล ชาวบ้านได้กลิ่นแล้วแทบอาเจียน ย่านบางปูสมุทรปราการ
12 พฤษภาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบางปู ว่าพบปลาลอยตายเกลื่อนคลองชลประทาน ส่งกลิ่นเน่าเหม็นอย่างรุนแรง ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชน จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่ คลองชลประทานเลียบถนนสุขุมวิท บริเวณหน้าประตูระบายน้ำ ซอยเทศบาลบางปู 101/1 (สะพานไม้คลองเสาธง) ตำบลบางปู อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ พบว่ามีปลานิลและปลาหมอคางดำ ลอยตายอืดจำนวนมาก ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ สูดดมเข้าไปแทบอาเจียน เวียนศีรษะ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก
จาการสอบถาม นายยุทธนา หงษา อายุ 32 ปี ชาวบ้านในพื้นที่และเป็นผู้เลี้ยงปลา เปิดเผยว่า ขณะนี้ไม่สามารถใช้น้ำจากคลองมาเลี้ยงปลาได้อีกต่อไป เนื่องจากน้ำมีสภาพเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง กระทบต่อการดำรงชีวิตของชาวบ้านในชุมชนอย่างมาก พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาตรวจสอบคุณภาพน้ำและหาสาเหตุที่แท้จริงของการตายของปลาโดยเร็ว
ด้าน ชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าว เปิดเผยว่า สาเหตุอาจเกิดจากฝนที่ตกหนักเมื่อวานนี้ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่มีการเปิดประตูระบายน้ำ ซึ่งโดยปกติแล้วน้ำจากปากน้ำจะไม่ไหลมารวมกับคลองฝั่งนี้ แต่เมื่อมีการเปิดระบายน้ำ ทำให้ปลาจำนวนมากเริ่มทยอยลอยตาย ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้วถึง 2 ครั้งในปีนี้
ทั้งนี้ หลายฝ่ายยังตั้งคำถามถึงสภาพคลองในพื้นที่สมุทรปราการ ว่ายังสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ และควรมีมาตรการป้องกันหรือการดูแลที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำซากในอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สมุทรสาครปิดรับชื้อปลาหมอคางดำ หลังยอดจับทะลุ 7.5 แสนกิโล ใน 1 เดือน
“ปิดจ๊อบปลาหมอคางดำ" สมุทรสาครปิดรับชื้อปลาหมอคางดำหลังโควต้าเต็ม 750,000 กิโล ภายใน1 เดือน
ระทึก! แบริเออร์ร่วงจากรถบรรทุก ตำรวจขี่ จยย. ชนอย่างจังขาหัก
จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Wichan Ruangtip ลงคลิปวิดีโอกล้องหน้าและรถยนต์ เกี่ยวกับเหตุรถบรรทุกทำแท่งแบริเออร์พลาสติกหล่นกลางถนนศรีนครินทร์ ขามุ่งหน้าแยกศรีเทพา
รัฐบาล ฟุ้ง แก้ไขปัญหาปลาหมอคางดำ ปลุกร่วมกันกำจัดอย่างต่อเนื่อง
รัฐบาล ติดตามผลการแก้ไขปัญหาปลาหมอคางดำ ต่อเนื่อง ด้านประมงสมุทรสาครรับซื้อยอดทะลุ 513 ตัน ขอความร่วมมือทุกภาคส่วน ร่วมกำจัดปลาหมอคางดำอย่างต่อเนื่อง
สลด! สาวขี่ จยย. ฝ่าสายฝน ชนท้ายรถบรรทุกดับ
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปู จังหวัดสมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนท้ายรถบททุก 6 ล้อ ที่จอดอยู่ข้างทาง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดภายในซอยนิคมอุตสาหกรรมบางปู 14 บี
วันยุ่งๆ! เด็กต่อยกันเรื่องถึงผู้ใหญ่ บานปลายหญิงป่วยโรคหัวใจช็อก กู้ชีพเร่งช่วย
เมื่อเวลา 19.10 น.วันที่ 2 มิถุนายน 2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการรับแจ้งมีเหตุทำร้ายร่างกายกันมีผู้บาดเจ็บ ที่เกิดเหตุภายในห
ตร. เร่งล่าตัว 2 โจ๋ ตีหัวลุงวัย 67 ปี ชิงเงินเก็บทั้งชีวิต
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ จังหวัดสมุทรปราการ รับแจ้งเหตุทำร้ายร่างกายก่อนชิงทรัพย์เอากระเป๋าไป เหตุเกิดบริเวณใต้สะพานข้ามคลองสำโรง