บีแอลซีพี ชู 3 นวัตกรรมดักจับฝุ่นและมลพิษในโรงไฟฟ้า

บีแอลซีพี เดินแผนเชิงรุกด้านสิ่งแวดล้อม เน้นการป้องกันชู 3 นวัตกรรมดักจับฝุ่นและมลพิษขั้นสูง พร้อมมาตรฐานการตรวจสอบเข้ม พร้อมเปิดระบบตรวจสอบคุณภาพอากาศแบบ Real-time สร้างความมั่นใจภาคประชาชนและชุมชน

25 ก.พ. 2569 - นายสุรเชษฐ์ รัตนาประเสริฐ ผู้อำนวยการสายงานวิศวกรรม บริษัท บีแอลซีพี เพาเวอร์ จำกัด เปิดเผยถึงนโยบายการดำเนินงานและแนวทางปฏิบัติในการดูแลสิ่งแวดล้อมว่า หนึ่งในพันธกิจหลักของโรงไฟฟ้าบีแอลซีพี เพาเวอร์ คือ การมุ่งเน้นในการพัฒนาพลังงานที่มั่นคง คู่ไปกับการดูแลชุมชนและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนตามหลัก ESG ที่เป็นรูปธรรม ส่งผลให้การดำเนินงานของโรงไฟฟ้าได้รับความไว้วางใจและความเชื่อมั่นจากสังคม ชุมชน และประชาชนในเรื่องการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมและการควบคุมมลพิษ

โดยในทางปฏิบัติการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ของโรงไฟฟ้ากำหนดเกณฑ์การปล่อยมลสารที่เข้มงวดกว่ามาตรฐานประเทศไทย ได้แก่ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ มาตรฐานประเทศไทยกำหนดไว้ไม่เกิน 320 ppm ขณะที่ข้อกำหนด EIA คือ 262 ppm ค่าฝุ่นละออง (Particulate Matter) มาตรฐานประเทศไทยกำหนดไว้ที่ 120 mg/m3 (มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร์) แต่ EIA กำหนดไว้เพียง 43 mg/m3 (มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร์) และ ค่าออกไซด์ของไนโตรเจน มาตรฐานประเทศไทยอยู่ที่ 350 ppm ส่วนข้อกำหนด EIA อยู่ที่ 241 ppm จะเห็นได้ว่าค่า EIA มีความเข้มงวดต่ำกว่าค่ามาตรฐานประเทศไทยอย่างชัดเจน

ดังนั้น การบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมทางอากาศของโรงไฟฟ้าฯ จึงดำเนินการในเชิงรุกมุ่งเน้นการป้องกันมากกว่าการแก้ปัญหา ตั้งแต่จุดเริ่มต้นในการดำเนินงานจนถึงวันนี้กว่า 15 ปี บริษัทฯ ยังคงยึดมั่นในการดูแล ควบคุม และบริหารจัดการปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนอย่างเข้มงวด ครอบคลุมตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกเชื้อเพลิง โดยเลือกใช้ถ่านหินบิทูมินัสคุณภาพสูง เพื่อลดการเกิดมลพิษในกระบวนการเผาไหม้ กระบวนการขนถ่ายถ่านหินจากท่าเรือไปยังลานกองถ่านหินมีระบบสเปรย์น้ำป้องกันการฟุ้งกระจายตลอดทาง ขณะที่การลำเลียงถ่านหินสู่เตาเผาใช้สายพานลำเลียงระบบปิด และในกระบวนการผลิต โรงไฟฟ้าฯได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงมาใช้เพื่อลดการเกิดของเสียและมลพิษ

อาทิ การออกแบบห้องเผาไหม้และการไหลของอากาศในเตาเผา เพื่อลดการเกิดก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจน ตั้งแต่ต้นทางด้วยระบบ Low NOx Burner ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ต้องลงทุนค่อนข้างสูงและพบในโรงไฟฟ้าที่ให้ความสำคัญกับมาตรฐานการผลิตและการดูแลสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังมีระบบดักจับฝุ่นด้วยไฟฟ้าสถิต (Electrostatic Precipitator (ESP)) ที่ดักจับฝุ่นละเอียดได้สูงถึง 99% ส่วนที่เหลือจะถูกดักจับอีกครั้งในระบบดักจับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Flue Gas Desulfurization (FGD)) ซึ่งทั้ง 3 เทคโนโลยีดังกล่าวถือเป็นระบบมาตรฐานขั้นสูงที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ส่วนการบริหารจัดการกับของเสียจากกระบวนการผลิต เช่น เถ้าถ่านหิน ได้รวบรวมและจำหน่ายเป็นวัตถุดิบสำหรับใช้ผสมในปูนซีเมนต์และคอนกรีตผสมเสร็จเกือบทั้งหมด ส่งผลให้ไม่เกิดเป็นวัสดุเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิต

นอกจากแนวทางปฏิบัติในเรื่องการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว โรงไฟฟ้าบีแอลซีพี เพาเวอร์ ยังให้ความสำคัญกับการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศอย่างใกล้ชิด ทั้งภายในพื้นที่โรงไฟฟ้าและชุมชนโดยรอบ โรงไฟฟ้าฯได้ติดตั้งระบบตรวจวัดมลสารอัตโนมัติแบบต่อเนื่อง (Continuous Emission Monitoring System: CEMS) ที่ปล่องระบายความสูง 200 เมตร เพื่อเฝ้าติดตามค่าการปล่อยมลสารตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศในบรรยากาศ (Air Quality Monitoring Station: AQMS)  จำนวน 4 แห่งรอบโรงไฟฟ้า เพื่อเฝ้าระวังคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์

และเพื่อความโปร่งใสบริษัทฯ ยังได้ติดตั้งป้ายธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม แสดงค่ามลสาร หน้าโรงไฟฟ้า พร้อมรายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศต่อสาธารณะเป็นประจำทุกเดือนผ่านเว็บไซต์ของบริษัท และ Facebook : โรงไฟฟ้าบีแอลซีพี - BLCP Power Limited อีกทั้งยังมีการประชุมร่วมกับคณะกรรมการ EIA ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากชุมชนและภาครัฐทุก 2 เดือน เพื่อรายงานผลการดำเนินงานและรับฟังข้อเสนอแนะ เพื่อให้ความมั่นใจว่าการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าเป็นไปตามมาตรฐานและข้อตกลงที่ได้ร่วมกำหนดไว้กับชุมชนและประชาชนอย่างเคร่งครัด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รับมือวิกฤตพลังงาน! 'อ.อัจฉราวดี' แนะรัฐบาลงัดทุกมาตรการแข่งกับเวลา นำโมเดลความอยู่รอดช่วงโควิดออกมาใช้

อ.อัจฉราวดี วงศ์สกล เป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต โพสต์ข้อความว่า สงครามน้ำลายกำลังปั่นป่วนเศรษฐกิจโลก ปธน.ทรัมป์ยังคงขู่ต่

'ทรัมป์' ขู่! สหรัฐฯสามารถทำลายสะพานและโรงไฟฟ้าทุกแห่งในอิหร่านได้ภายใน 4 ชั่วโมง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ย้ำคำขู่ที่จะทำลายโครงสร้างพื้นฐานพลเรือนของอิหร่าน โดยเตือนว่ากองกำลังสหรัฐ

‘ไซมิส แอสเสท’ ลุยพลังงานสะอาดมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero

‘ไซมิส แอสเสท’ ลุยพลังงานสะอาด ขยายการลงทุนผ่านการติดตั้ง Solar System มุ่งสู่เป้าหมาย Net Zeroช่วยลดค่าไฟฟ้า-ลดคาร์บอน ตอกย้ำแผนเติบโตยั่งยืน

นักวิชาการ มธ. ชำแหละข้อจำกัดทางกฎหมายของรัฐบาลในการบริหารจัดการไฟป่า-PM 2.5

นักวิชาการธรรมศาสตร์ ชี้ช่องโหว่กฎหมายจัดการไฟป่า ยังไม่มีกฎหมายให้อำนาจ “ประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน” เพื่อระดมทรัพยากรจัดการไฟป่า - PM 2.5 โดย

'ดร.เชน' ปลื้ม! หลังได้รับโปรดเกล้าฯเป็นรองนายกฯ-รมว.อว. เล็งใช้นวัตกรรมแก้ PM 2.5

ที่รัฐสภา นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นรองนา