'หนุ่มกะเหรี่ยง' เล่านาทีชีวิตสู้เสือโคร่งมือเปล่า โดนตะปบเจ็บหนัก มุดกอไผ่รอดตายหวุดหวิด

สู้เสือโคร่งมือเปล่า หน.อุทยานฯเขาแหลม เยี่ยมหนุ่มใหญ่ชาวกะเหรี่ยงบ้านปิล็อกคี่ ถูกเสือขย้ำ เผยนาทีชีวิตไล่ควายกลับบ้าน เจอฝูงเสือโคร่ง 3 ตัว ปล้ำสู้กับเสือโคร่งใหญ่ 4 เมตรมือเปล่า ชกตาเสือจนมึน ปีนกอไผ่รอดตายคมเขี้ยวหวุดหวิด แต่ถูกตะปบเจ็บสาหัส ด้านอุทยานฯร่วมกับฟรีแลนด์ เร่งตั้งกล้องดักถ่าย 20ตัว พร้อมวางกำลังดูแลชาวบ้าน

4 ก.พ.2565 - นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย "ทส.เป็นหนึ่งเดียว" และทส.ยกกำลัง X ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และข้อสั่งการ ของนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดูแลผู้บาดเจ็บ และระวังภัยเสือโคร่งให้กับชาวบ้าน พร้อมกับให้อนุรักษ์และฟื้นฟูประชากรเสือโคร่ง ให้คงอยู่ตามวิถีในป่าธรรมชาติ

ทั้งนี้นายกมลาศ อิสสอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นำกำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟรีแลนด์ เดินทางไปยังหมู่บ้านปิล็อกคี่ หมู่ที่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี โดยเข้าเยี่ยมดูอาการบาดเจ็บและมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคให้นายหวาน ไม่มีนามสกุล ชาวกะเหรี่ยงวัย 46 ปี ที่ถูกเสือโคร่ง 3 ตัว ทำร้ายได้รับบาดเจ็บ โดยอาการบาดเจ็บของนายหวานฯ ดีขึ้นมาก สามารถพูดคุยตอบโต้ และเคลื่อนไหวร่างกายได้ดี สภาพใส่เฝือกที่แขนและมือ ที่ถูกเสือกัดและหักทั้ง2ข้าง ปิดพลาสเตอร์ตามร่างกายหลายแห่ง โดยเฉพาะที่บริเวณคางและลำคอ ที่ถูกเสือกัด

นายหวานได้เล่าถึงนาทีชีวิตรอดตายอย่างหวุดหวิดว่า ขณะที่เข้าไปไล่ฝูงควาย 8 ตัว ที่ต้อนพามาจากหมู่บ้าน ไปปล่อยเลี้ยงในป่าห้วยปิล็อก-ห้วยสะมะท้อ กลับหมู่บ้าน โดยพาสุนัขไปด้วย3ตัว ก็พบเสือโคร่ง3ตัว ตัวแรกใหญ่และยาวราว 4 เมตร ส่วนอีก2ตัวมีขนาดเล็กกว่า ทันใดนั้น เสือโคร่งตัวใหญ่ได้กระโจนใส่เข้าทำร้าย ส่วนเสือโคร่งอีก 2 ตัวยืนแกว่งหางคุมเชิงอยู่ ขณะเดียวกันสุนัขที่พาไปด้วย ได้เข้าสกัดสู้ล้อมหน้าล้อมหลังเสือโคร่งอีก2ตัว ตนถูกเสือโคร่งตัวใหญ่กระโจนใส่ มีดพกที่ติดตัวกระเด็นหายไป มีแต่มือเปล่าจึงยกแขนเอามือกัน แต่ก็ถูกเสือตะปบและกัดที่บริเวณมือและคางลำคอ จนฟันหลุด แข็งใจชกเสือที่บริเวณจมูกและตาอย่างเต็มกำลังหลายครั้ง จนข้อมือหัก นาทีที่เสือชะงักหยุดขย้ำ เพราะถูกตนชกที่ตาและจมูกจนมึน และอาจจะเหนื่อยที่ปล้ำสู้กัน จึงแข็งใจรีบลุกวิ่งไปที่กอไผ่ แล้วปีนขึ้นไปจนสูง เมื่อมองจากยอดไผ่ ก็เห็นเสือโคร่งตัวใหญ่ที่ขย้ำตน ยืนแหงนหน้าแกว่งหางไปมาแยกเขี้ยวมองตน ส่วนเสือโคร่งอีก2ตัวสู้กับสุนัขและกัดสุนัขตาย2ตัว ส่วนสุนัขอีกตัวหายไป เชื่อว่าคงบาดเจ็บและวิ่งหลบหนีเข้าป่า

นายหวานเล่านาทีชีวิตอย่างตื่นเต้น ต่อเหตุการณ์ที่ได้พบต่อว่า เมื่อเห็นว่าเสือยังไม่ยอมไป จึงหักไม้ไผ่ขว้างลงมาใส่เสือโคร่งหลายครั้ง ราว10นาที เสือโคร่งตัวใหญ่จึงเดินเข้าป่า โดยมีเสือโคร่งทั้ง2ตัวที่เล็กกว่า เดินตามหายไป จากนั้นตนได้ยืนเกาะกอดต้นไผ่อยู่ราวครึ่งชั่วโมง เห็นว่าเงียบสงัดเชื่อว่าเสือคงไปไกลแล้ว จึงรีบปีนกอไผ่ลงมา แล้วรีบวิ่งไปที่ฝูงควายที่อยู่ไม่ห่าง ขึ้นหลังควายออกจากป่ากลับหมู่บ้าน ให้ญาติช่วยนำส่งรพ.เดชะบุญที่เสือกัดที่คอแต่ตนเอี้ยวหลบ จึงถูกกัดเข้าที่บริเวณคางและใต้คอไม่ลึก จนฟันหักหลุดไป1ซี่ หลังจากตนหายดีแล้ว ก็จะทำบุญบวงสรวงให้เจ้าป่าเจ้าเขา เจ้าที่เจ้าทาง ที่ให้ตนมีชีวิตรอดจากคมเขี้ยวของเสือโคร่ง มาได้อย่างปาฏิหารย์

เวลาต่อมา นายกมลาศ อิสสอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นำกำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟรีแลนด์ เดินทางเข้าไปในป่า เพื่อติดตั้งกล้องดักถ่ายจำนวน 20 ตัว บริเวณป่าห่างจากหมู่บ้านปิล็อกคี่ราว2กม. และบริเวณลำห้วยปิล็อก - ลำห้วยสะมะท้อ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ที่นายหวานฯชาวกระเหรี่ยง ได้ต่อสู้กับเสือโคร่งทั้ง 3 ตัว รวมทั้ง บริเวณป่าลึกเขตรอยต่อระหว่างชายแดนไทย -พม่า ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในการติดตั้งกล้องดักถ่ายเสือโคร่ง ประมาณ 4 - 5 วัน ในการติดตั้งกล้องดักถ่ายในครั้งนี้ เพื่อที่จะได้ทราบว่า บริเวณพื้นที่ดังกล่าว ยังมีเสือโคร่งอาศัยอยู่บริเวณนั้นหรือไม่ หรือถ้ามีเสือโคร่งยังอาศัยอยู่บริเวณนั้น จะมีเสือโคร่งอาศัยอยู่บริเวณนั้นกี่ตัว และเสือโคร่งตัวใหญ่ขนาด 4 เมตร เป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพื่อจะได้นำมาวางแผนอนุรักษ์และฟื้นฟูประชากรเสือโคร่งต่อไป

ขณะเดียวกันนายกมลาศ หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลมได้จัดชุด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเฝ้าระวังเสือโคร่ง และผลักดันเสือโคร่ง จำนวน 7 นาย โดยมีการลาดตระเวนในป่าทุกวัน เพื่อคอยผลักดันฝูงเสือโคร่ง และระวังภัยเสือโคร่ง ให้กับชาวบ้านปิล็อกคี่ จนกว่าเหตุการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แข้งเทพ'ต้องพึ่งดวลโทษ ชนะดราก้อน ปทุมวัน กาญจน์ฯ ซิวเเชมป์ช้างFAคัพ สมัยแรก

เดินทางเข้าสู่ นัดชิงชนะเลิศ ฟุตบอลถ้วยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กับช้าง เอฟเอ คัพ 2023/24 ที่มีโควตา ฟุตบอลเอเชีย เอเอฟซี แชมเปี้ยส์ ลีก อีลีท 2024/25 รอบเพลย์ออฟ เป็นเดิมพัน ทัพแข้งเทพ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ต้องพบกับ ดราก้อน ปทุมวัน กาญจนบุรี เอฟซี ในวันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2567 เวลา 18.00 น. ณ สนามดราก้อน โซลาร์ ปาร์ค สเตเดียม

“ไข่ผำ Super Food” พืชจิ๋วมหัศจรรย์ เลี้ยงง่ายราคาดี ที่พระแท่น กาญจนบุรี

ไข่ผำ (Wolffia) เป็น Super Food สุดยอดของแหล่งโปรตีนทดแทน และเป็น 1 ในพืชน้ำ อาหารแห่งอนาคต เป็นอีกหนึ่ง Mega Trend ที่มาแรงและถูกกล่าวถึงเป็นวงกว้าง

บุกค้นบ้าน 5 จุด ชายแดนพระเจดีย์สามองค์ ตั้งเสารับส่งสัญญาณเอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์

กสทช.ส่งทีมตรวจค้นจับบ้าน 5 จุด ตั้งสถานีส่งคลื่นความถี่มือถือส่งข้ามชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ ขยายผลสงสัยสนับสนุนเอี่ยวแก๊งค์คอลเซนเตอร์

นายกฯ ลุยราชบุรี โปรยยาหอม 'เกษตรกร' ต้องมีรายได้เพิ่ม 3 เท่าใน 4 ปี

นายกฯ ลุยตลาดศรีเมือง ราชบุรี สำรวจราคาพืชผล พร้อมทักทายพ่อค้าแม่ค้า โปรยยาหอมราคาต้องดีขึ้น เกษตรกรต้องมีรายได้เพิ่มขึ้น 3 เท่าภายใน 4 ปี พร้อมกินทุเรียนโชว์