เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า แจ้งจับผู้ใหญ่บ้าน โพสต์โซเชียลทำเมนูคั่วกลิ้งเนื้อตะกวด

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แจ้งความดำเนินคดีผู้ใหญ่บ้านคนดังในตำบลชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร โพสต์โซเชียล โชว์เมนูคั่วกลิ้งเนื้อ "ตะกวด" สัตว์ป่าคุ้มครอง ผิดกฎหมายและจริยธรรม

23 พฤษภาคม 2568 - จากกรณีมีชาวบ้านร้องเรียนสื่อมวลชน ถึงพฤติกรรมของผู้ใหญ่บ้านคนดังในตำบลชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งได้โพสต์เฟซบุ๊กเผยแพร่คลิปและภาพขณะกำลังทำอาหารเมนูคั่วกลิ้งเนื้อ "ตะกวด" หรือ "ตัวแลน" สัตว์ป่าคุ้มครองพร้อมกับระบุข้อความว่า "น้องใส่เสื้อลาย วิ่งขึ้นต้นไม้ พักพวกผมเอง 555"

โดยมีภาพเนื้อโคนหางตะกวดชิ้นใหญ่ที่ยังมีหนังและเกล็ดติดอยู่ และขณะนำชื้นเนื้อเทลงใส่ในกะทะที่ตั้งบนเตาแก๊ส พร้อมเครื่องแกงคั่วกลิ้ง แล้วใช้ตะหลิวคั่วพลิกไปมา และคลิปวิดีโอมีทั้งภาพและเสียงบรรยายของผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว จำนวน 1 คลิป ความยาว 30 วินาที ซึ่งได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กของตนเอง เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ของวันที่ 7 พ.ค.68 โดยมีเพื่อนๆเข้าไปคอมเมนต์แซวแนวขำๆสนุกๆและมีหลายคนขอแบ่งไปแกงบ้าง โดยเจ้าตัวบอกว่ายังมีเหลือแช่อยู่ในตู้เย็น

โดยพฤติกรรมของผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก นอกจากผิดทางจริยธรรมแล้ว ยังผิดกฎหมายด้วย เนื่องจากตัวตะกวดหรือตัวแลน เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 40 ตาม พรบ.คุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 17 ห้ามมิให้ผู้ใดครอบครองสัตว์ป่าสงวน หรือซากสัตว์ป่าสงวนไว้ในความครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ" ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

วันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า เมื่อวานนี้ (22 พ.ค.) นายอนุรักษ์ บุญทับ เจ้าพนักงานพิทักษ์ป่า ส.3 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุทยานเสด็จในกรมกรมหลวงชุมพรด้านทิศเหนือ(ตอนล่าง) ได้นำหลักฐานคลิปวิดีโอภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียง ภาพนิ่ง ภาพข้อความในคอมเมนต์ ที่สำเนาก๊อปปี้และโหลดจากเฟซบุ๊กของผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท. ธานินทร์ อินทสระ สว.(สอบสวน)สภ.ปะทิว จ.ชุมพร ตามที่ปรากฏหลักฐานในสื่อสาธารณะ กรณีว่ามีผู้ใหญ่บ้านนำสัตว์ป่ามาปรุงเป็นอาหาร เหตุเกิดในพื้นที่อำเภอปะทิว จ.ชุมพรนั้น ผู้แจ้งและคณะได้ลงพื้นที่และทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องตันแล้ว

ต่อมาวันที่ 21 พ.ค. 2568 เวลาประมาณ 15.00 น. ผู้แจ้งและคณะได้รับแจ้งทางโทรศัพท์มือถือ โดยผู้ที่โทรมาแจ้งว่าเป็นชาวบ้านหมู่ที่ 3 ต.ชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร และให้ข้อมูลว่าผู้ใหญ่บ้านที่ตกเป็นข่าวคือผู้ใหญ่บ้านในหมู่บ้านตนเอง

จากนั้นผู้เจ้งและคณะจึงใต้ลงพื้นที่ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมขึ้นอีก รายละเอียดปรากฎบันทึกการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่จัดทำขึ้นไว้ด้วยแล้ว

พ.ต.ท.ธานินทร์ อินทสระ สว. (สอบสวน) สภ.ปะทิว จ.ชุมพร ได้รับแจ้งความลงเลขคดีไว้เป็นหลักฐาน เพื่อทำการสอบสวน ดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ หวานใส่ 'กำนัน-ผญบ.' ไม่ช่วยรัฐบาลง่อยแน่ ด่านแรกที่พึ่งปชช.

นายกฯ ลั่นไม่มี 'กำนัน-ผญบ.‘ ช่วยขับเคลื่อนงานรัฐบาลง่อยแน่ ชี้ด่านแรกปชช.มีทุกข์ต้องพึ่งพิง ขอเป็นผู้อิทธิพลที่ดีช่วยปราบอันธพาล ชูสุภาษิต 'เตะหมาต้องดูเจ้าของ' อย่าให้ใครรังแกลูกบ้าน

ผู้ใหญ่บ้านชิงมอบตัว หลังโดนแจ้งจับลวงเด็กหญิง 13 ปี ล่วงละเมิดทางเพศ

มีความคืบหน้า คดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิงวัย 13 ปี นักเรียนชั้น ป.6 เตรียมขึ้น ม.1 โรงเรียนแห่งหนึ่งในเขต อ.นาแก จ.นครพนม ถูกผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 (ตำแหน่งในขณะนั้น) พื้นที่ ต.วังยาง อ.วังยาง จ.นครพนม ล่อลวงไปย่ำยีในบ้านช่วงภรรยาไปทำบุญที่ สปป.ลาว คืนวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา โดยผู้ปกครองแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเมื่อวันที่ 28 เมษายน ภายหลังทราบผลทางการแพทย์ จึงได้แจ้งความเพิ่มเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 69

สส.พรรคส้ม ยกมือไหว้ขอโทษ หา 'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' ตัวดีทั้งนั้นเอี่ยวยาเสพติด

นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ได้อภิปรายในสภาพาดพิงถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดว่า สืบเนื่องจากการอภิปรายเกี่ยวกับยาเสพติดเมื่อสัปดาห์

อคติใต้เสื้อคลุมคนรุ่นใหม่! พรรคส้มกับการมองข้าม 'เส้นเลือดฝอย' ของประเทศ

การออกมาน้อมรับคำวิจารณ์และประกาศตั้งกรรมการสอบวินัยของพรรคประชาชน ต่อกรณี "ภัณฑิล น่วมเจิม" สส.กทม. พรรคประชาชน อภิปรายพาดพิงกำนันผู้ใหญ่บ้านว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด อาจดูเป็นเพียงการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าเพื่อให้เรื่องยุติลงตามระเบียบที่ควรจะเป็น

ฝ่ายค้านเดือด! 'สาธิต' จี้ 'ปชน.' รับผิดชอบ 'สส.' ทำองค์กร 'กำนัน-ผญบ.' เสียหายแบบเหมารวม

การทำให้องค์กร กำนันผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นสถาบันพื้นฐาน การปกครองประเทศ เขาเสียหายแบบเหมารวม ของท่าน ส.ส.ที่พูดในสภาผู้แทนราษฎร สถานที่ที่ต้องมีวุฒิภาวะที่เหมาะสม

ปชน. แถลงขอโทษ 'กำนัน-ผญบ.' เหตุ 'สส.ภัณฑิล' พาดพิงเอี่ยวยาเสพติด ชง กก. สอบวินัย

'พรรคประชาชน' ร่อนแถลงการณ์ขอโทษ 'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' เหตุ 'สส.ภัณฑิล' พาดพิง เอี่ยวยาเสพติด ชงเรื่องเข้ากรรมการสอบวินัย