21 กรกฎาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านตำบลเขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ เร่งซ่อมแซมโครงสร้างหลังคาบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากลมพายุพัดแรง จากอิทธิพลของพายุวิภาเมื่อวานนี้ ทำให้บ้านเรือนประชาชน พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแจ้งให้เจ้าของบ้านที่ได้รับความเสียหาย ถ่ายภาพไว้ นำบิลค่าวัสดุอุปกรณ์ที่ซื้อมาซ่อมแซม ยื่นขอรับความช่วยเหลือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตามระเบียบที่กำหนดไว้
เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ ทำการตัดโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่ออกตลอดสองข้างทาง ถนนสาย คลองใหญ่-น้ำตกห้วยโต้ ระยะทาง 20 กิโลเมตร ซึ่งเป็นถนนสายหลักไปยังแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ป้องกันหักโค่นล้มขวางเส้นทาง เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากมีประกาศแจ้งเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักลมพัดแรงต่อเนื่องถึงวันที่ 24 กรกฎาคมนี้
นายคชาธาร พลรงค์ ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของสวนยางพาราของประชาชนที่ถูกลมพายุพัดหักโค่นล้ม เป็นจำนวนมาก รวมทั้งจังหวัด จำนวน 47 ราย พื้นที่ กว่า 250 ไร่ โดยเฉพาะพื้นที่ อำเภอเขาพนม ที่ ตำบลพรุเตียว ตำบลสินปุน รวมกว่า 20 ราย พื้นที่กว่า 100 ไร่ เพื่อให้การช่วยเหลือเบื้องต้น รายละ 3,000 บาท หากเสียหายหนักต้องตัดโค่นปลูกใหม่ มีทุนให้ไร่ละ 16,000 บาท ส่วนความเสียหายของต้นยางคาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท
นายธีรเดช เวชกุล นายก อบต.พรุเตียว กล่าวว่า ขณะนี้มีบ้านเรือนเสียหายกว่า 40 หลัง มีกระเบื้องแตกกว่า 3 พันแผ่น ซึ่งได้เร่งให้การช่วยเหลือ พร้อมทั้งแจ้งเตือนไปยังชาวบ้านในพื้นที่เนื่องจากขณะนี้พายุเพิ่งเข้าเท่านั้น และให้ดูแลเรื่องต้นไม้ใหญ่ข้างบ้านที่อาจหักโค่นได้
นายอังกูร ศีลาเทวากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ สั่งการให้ฝ่ายปกครอง อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ ผู้นำชุมชน เร่งสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือด้านการดำรงชีพเบื้องต้นให้เพียงพอตามอำนาจหน้าที่ พร้อมทั้งรายงานเหตุด่วนสาธารณภัย และผลการดำเนินงานให้ความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ทราบอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารการแจ้งเตือนจากหน่วยงานภาครัฐตามช่องทางต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 20-24 กรกฎาคม 2568
เบื้องต้นมีรายงานบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย รวมหลายร้อยหลัง และพื้นที่การเกษตรเป็นจำนวนมาก
สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขา กระบี่ ออกประกาศแจ้งเตือน เฝ้าระวังอันตรายจากทะเลมีคลื่นลมแรง ความสูงของคลื่น 2-4 เมตร เรือขนาดเล็กงดออกทะเลเด็ดขาด ระหว่างวันที่ 21-26 กรกฎาคม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วันนี้ห้ามลืมร่ม! ฝนถล่ม 30-60%ของพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
กรมอุตุฯ เตือนฉบับแรก! 14-18 พ.ค.นี้ระวังฝนตกหนักมาก
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา
กลุ่มประชาชนเครือข่ายปกป้องภาคใต้ ยื่นหนังสือถึงรัฐบาล ค้าน พ.ร.บ.SEC-แลนด์บริดจ์
เครือข่ายประชาชนปกป้องภาคใต้จากกฎหมาย SEC นำโดยนายพิศิษฏ์ เป็ดทอง เดินทางมายื่นหนังสือกับ นายกิตติชัย เอ่งฉ้วน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขต พรรคภูมิใจไทย จังหวัดกระบี่ เพื่อเรียกร้องต่อไปยังรัฐบาล ให้ยุติการผลักดันร่างพระราชบัญญัติระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ หรือ SEC และยกเลิกโครงการแลนด์บริดจ์ ระนอง–ชุมพร
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง
กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 11 เตือนอากาศแปรปรวน ภาคเหนือฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 11 เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย
'อุตุฯ' เตือนไทยตอนบนรับมืออากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางแห่ง

