อิทธิพลพายุวิภา! ลมแรง-ฝนถล่ม 'กระบี่' บ้านพังกว่า 100 หลัง สวนยางเสียหาย 5 ล้านบาท

21 กรกฎาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านตำบลเขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ เร่งซ่อมแซมโครงสร้างหลังคาบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากลมพายุพัดแรง จากอิทธิพลของพายุวิภาเมื่อวานนี้ ทำให้บ้านเรือนประชาชน พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแจ้งให้เจ้าของบ้านที่ได้รับความเสียหาย ถ่ายภาพไว้ นำบิลค่าวัสดุอุปกรณ์ที่ซื้อมาซ่อมแซม ยื่นขอรับความช่วยเหลือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตามระเบียบที่กำหนดไว้

เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ ทำการตัดโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่ออกตลอดสองข้างทาง ถนนสาย คลองใหญ่-น้ำตกห้วยโต้ ระยะทาง 20 กิโลเมตร ซึ่งเป็นถนนสายหลักไปยังแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ป้องกันหักโค่นล้มขวางเส้นทาง เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากมีประกาศแจ้งเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักลมพัดแรงต่อเนื่องถึงวันที่ 24 กรกฎาคมนี้

นายคชาธาร พลรงค์ ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของสวนยางพาราของประชาชนที่ถูกลมพายุพัดหักโค่นล้ม เป็นจำนวนมาก รวมทั้งจังหวัด จำนวน 47 ราย พื้นที่ กว่า 250 ไร่ โดยเฉพาะพื้นที่ อำเภอเขาพนม ที่ ตำบลพรุเตียว ตำบลสินปุน รวมกว่า 20 ราย พื้นที่กว่า 100 ไร่ เพื่อให้การช่วยเหลือเบื้องต้น รายละ 3,000 บาท หากเสียหายหนักต้องตัดโค่นปลูกใหม่ มีทุนให้ไร่ละ 16,000 บาท ส่วนความเสียหายของต้นยางคาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

นายธีรเดช เวชกุล นายก อบต.พรุเตียว กล่าวว่า ขณะนี้มีบ้านเรือนเสียหายกว่า 40 หลัง มีกระเบื้องแตกกว่า 3 พันแผ่น ซึ่งได้เร่งให้การช่วยเหลือ พร้อมทั้งแจ้งเตือนไปยังชาวบ้านในพื้นที่เนื่องจากขณะนี้พายุเพิ่งเข้าเท่านั้น และให้ดูแลเรื่องต้นไม้ใหญ่ข้างบ้านที่อาจหักโค่นได้

นายอังกูร ศีลาเทวากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ สั่งการให้ฝ่ายปกครอง อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ ผู้นำชุมชน เร่งสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือด้านการดำรงชีพเบื้องต้นให้เพียงพอตามอำนาจหน้าที่ พร้อมทั้งรายงานเหตุด่วนสาธารณภัย และผลการดำเนินงานให้ความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ทราบอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารการแจ้งเตือนจากหน่วยงานภาครัฐตามช่องทางต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 20-24 กรกฎาคม 2568

เบื้องต้นมีรายงานบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย รวมหลายร้อยหลัง และพื้นที่การเกษตรเป็นจำนวนมาก

สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขา กระบี่ ออกประกาศแจ้งเตือน เฝ้าระวังอันตรายจากทะเลมีคลื่นลมแรง ความสูงของคลื่น 2-4 เมตร เรือขนาดเล็กงดออกทะเลเด็ดขาด ระหว่างวันที่ 21-26 กรกฎาคม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มประชาชนเครือข่ายปกป้องภาคใต้ ยื่นหนังสือถึงรัฐบาล ค้าน พ.ร.บ.SEC-แลนด์บริดจ์

เครือข่ายประชาชนปกป้องภาคใต้จากกฎหมาย SEC นำโดยนายพิศิษฏ์ เป็ดทอง เดินทางมายื่นหนังสือกับ นายกิตติชัย เอ่งฉ้วน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขต พรรคภูมิใจไทย จังหวัดกระบี่ เพื่อเรียกร้องต่อไปยังรัฐบาล ให้ยุติการผลักดันร่างพระราชบัญญัติระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ หรือ SEC และยกเลิกโครงการแลนด์บริดจ์ ระนอง–ชุมพร

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง

'อุตุฯ' เตือนไทยตอนบนรับมืออากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางแห่ง