ชาวบ้านลุกฮือ! ยื่นหนังสือร้องผู้ว่าฯ ให้ย้าย นอภ.ท่าแซะ ปมนายทุนฮุบสวนปาล์มหมดสัมปทาน

ชาวบ้าน ทหารผ่านศึก รวมตัวบุกยื่นหนังสือให้ย้ายนายอำเภอท่าแซะ ปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นธรรม อ้างผลประโยชน์ทับซ้อน ผืนป่าสวนปาล์มหมดสัมปทานกว่า 2.3 หมื่นไร่ นาน 10 ปี แต่ยังมีนายทุน แรงงานต่างด้าวแฝงเก็บเกี่ยวผลผลิต ปล่อยสร้างสุสานในป่าสงวน พร้อมกลับไปปักหลักนอนค้างคืนหน้าอำเภอรอคำตอบ

21 กรกฎาคม 2568 - ที่หน้าศาลากลางจังหวัดชุมพร นายประคอง จิตประสงค์ "ผู้ใหญ่หยีต" และ นายคนึง เมืองทิพย์ ประธานเครือข่ายทหารผ่านศึกจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยกลุ่มทหารผ่านศึกและชาวบ้านจำนวนมาก มารวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ย้ายนายอำเภอท่าแซะ ออกจากพื้นที่ เนื่องจากเลือกปฏิบัติ ไม่เป็นธรรมต่อชาวบ้าน

โดยในหนังสื่อมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ มีสาระสำคัญเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติหน้าที่ และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ดำเนินการจับกุมแรงงานต่างด้าวและนายทุนที่ยังครอบครองเก็บผลผลิตอยู่ในสวนปาล์มหมดสัมปทานเกือบ 3 หมื่นไร่ ในป่าสงวนรับร่อ - สลุย อำเภอท่าแซะ
และปล่อยให้นายทุนสร้างสุสานบรรพบุรุษขนาดใหญ่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่ได้รับสัมปทานเนื้อที่กว่า 5 ไร่ ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายแต่ไม่ดำเนินการใด และในพื้นที่ดังกล่าวหลังหมดสัมปทานกลับมีข้าราชการระดับสูงเข้าไปยึดครองพื้นที่นับร้อยไร่เป็นของตนเอง โดยให้แรงงานต่างด้าวเข้าไปดูแล

แกนนำชาวบ้านได้กล่าวก่อนยื่นหนังสือว่า ช่วง 2 เดือนที่ที่ผ่านมาบรรดาชาวบ้านและกลุ่มทหารผ่านศึก รวมตัวกันเรียกร้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตามกฎหมายกับสวนปาล์มกว่า 23,000 ไร่ ในป่าสงวนแห่งชาติสลุย-รับร่อ ซึ่งหมดสัมปทานนาน 10 ปีแล้ว แต่หน่วยงานรัฐกลับเกี่ยร์ว่างไม่ดำเนินการเข้าไปบริหารจัดการในที่ดินหมดสัมปทาน มาใช้ประโยชน์สาธารณะ และจัดสรรให้กับประชาชนได้ทำกิน แต่กลับปล่อยให้กลุ่มนายทุน เจ้าหน้าที่รัฐ นักการเมือง รวมหัวกันเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ออกมาขายปีละนับพันล้านบาท

แกนนำยังกล่าวอึกว่า ล่าสุดขณะนี้ทางบริษัผู้รับสัมปทานทนแรงกดดันของพวกเราไม่ไหว จึงมีหนังสื่อถึงผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ขอออกจากพื่นที่และจะทำการเคลื่อนเครื่องจักร สิ่งของต่างๆ แต่ก็ยังอยู่เหมือนเดิม ลักษณะเหมือนจะเป็นการประวิงถ่วงเวลาเท่านั้น แต่เมื่อชาวบ้านกลุ่มทหารผ่านศึกเข้าไปตรวจสอบเฝ้าระวังไม่ให้กลุ่มแก๊งสวาปาล์มดังกล่าว เข้าไปเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ แต่ถูกนายอำเภอสนธิกำลังเข้าไปจับกุม จึงถือว่าไม่ไรับความเป็นธรรมและเลือกปฏิบัติ

"นอกจากนั้นในพื้นที่ป่าสงวนหมดสัมปทานดังกล่าว ยังปล่อยให้มีการสร้างสุสานขนาดใหญ่ฝังร่างบรรพบุรุษของนายทุน รวมพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ซึ่งถือเจตนาครอบครองที่ป่าสงวนเป็นของตนเอง แต่ทางอำเภอไม่ดำเนินการใดๆ" แกนนำกล่าว

ต่อมาเวลา 12.30 น.แกนนำ ชาวบ้าน กลุ่มทหารผ่านศึก ได้ร่วมกันยื่นหนังสือข้อเรียกร้องดังกล่าว โดยมีป้องกันจังหวัดชุมพร เป็นผู้ลงมารับหนังสือแทนผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ที่ติดราชการ

จากนั้นแกนนำได้กล่าวกับกลุ่มชาวบ้านและทหารผ่านศึกว่า วันนี้พวกเราไม่ได้รับคำตอบใดๆว่าจะดำเนินกับนายอำเภอตามข้อเรียกร้องหรือไม่อย่างไร จึงขอให้ชาวบ้านทั้งหมดและกลุ่มทหารผ่านศึก ได้กลับไปรวมตัวและนอนค้างคืนที่หน้าที่ว่าการอำเภอท่าแซะ ต่อ เพื่อรอคำตอบจากผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และเพื่อยกระดับการเคลื่อนไหวต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชุมพร’เมืองประตูสู่ภาคใต้ เสน่ห์แห่งทะเลและไลฟ์สไตล์ชุมชนจุดยุทธศาสตร์พลังงานภูมิภาค

“ชุมพร” ชื่อนี้อาจเป็นภาพจำของประตูสู่ภาคใต้ สำหรับนักเดินทาง แต่หากได้ลองแวะพักและสัมผัสอย่างลึกซึ้ง จังหวัดริมฝั่งอ่าวไทยแห่งนี้จะเผยให้เห็นเสน่ห์ของวิถีชีวิตที่ไม่เร่งรีบ

รถทัวร์ชนสนั่นกระบะ เจ็บสาหัส 4 เหตุผู้รับเหมาชุ่ย ซ่อมถนนให้รถวิ่งสวนเลนไร้แสงสว่างแจ้งเตือน

ร.ต.ท.ศุภวัชร์ เชื้อศักดิ์ รอง สว.(สอบสวน)สภ.เมืองชุมพร ได้รับแจ้งเหตุรถทัวร์ปรับอากาศชนกับรถยนต์กระบะบนถนนสายเพชรเกษม กม.ที่ 507 ม.7 ต.วังใหม่ อ.เมือง จ.ชุมพร มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัย มูลนิธิชุมพรการกุศลสงเคราะห์

ผบ.กองกำลังเทพสตรี ขอบคุณ ตชด. จับกำนันดังชุมพร ลักลอบขนแรงงานเมียนมา

ผบ.กองกำลังเทพสตรี รุดให้กำลังใจ ตชด.ชุดเฝ้าตรวจชายแดนไทย-เมียนมา หลังจับ “กำนันทร” คนดัง กับพวก ฝ่าฝืนเข้าออกนอกประเทศและร่วมกันขนด่างด้าว

รมช.กลาโหม เดินหน้าคุย 3 ฝ่าย แก้ปมโควตาสลากฯทหารผ่านศึก

พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมช.กลาโหม กล่าวถึงปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ได้รับจัดสรร ซึ่งถูกฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่ามีปัญหา ว่า เดี๋ยวตนจะไปคุยที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

ทช. เดินหน้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรุกป่าชายเลน 'หาดทรายรี' คืนพื้นที่ให้ธรรมชาติ

นายจักรี ตั้งอั้น ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพร สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน ร่วมกับศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 3 (ปะทิว ชุมพร) ศูนย์บริหารจัดการทรัพยากรป่าชายเลนจังหวัดชุมพรศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดชุมพร