ผู้การตำรวจบุรีรัมย์ รุดสอบปากคำอดีตทหารเขมรหน่วยรบพิเศษ BHQ ด้วยตัวเอง หวั่นเป็นสายลับรายงานความเคลื่อนไหว และชี้เป้าฝ่ายไทย เบื้องต้นเจ้าตัวยันไม่ใช่สายลับ ยังรอผลตรวจพิสูจน์ข้อมูลในมือถือ เชิญตัวเมียสอบเครียด
6 สิงหาคม 2568 - พล.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงพื้นที่สอบปากคำนายวิน ดา อายุ 36 ปี ชาวกัมพูชาที่ถูกจับกุม พร้อมอาวุธปืนลูกซองไทยประดิษฐ์และเครื่องกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 3 นัด , กระสุนปืนขนาด.38 อีก 3 นัด และเครื่องแบบทหารที่มีตราสัญลักษณ์ BHQ หลายรายการ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทหารกัมพูชา หน่วยรบพิเศษ BHQ ซึ่งเป็นองครักษ์พิทักษ์ สมเด็จ ฮุน เซน ที่ สภ.ลำดวนอ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ด้วยตัวเอง
หลังจากผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ใช้เวลาสอบปากคำนายวิน ดา ประมาณ 4 ชั่วโมง ซึ่งเบื้องต้นนายวิน ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า ได้สมัครเป็นทหารหน่วย BHQ จริง เมื่อปี 2562 ได้เข้าฝึก 6 เดือน และไปประจำการที่กองบัญชาการทหารองครักษ์ จ.พนมเปญ เป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นได้เดินทางมาทำงานที่ประเทศไทย ก่อนจะได้รับใบปลดประจำการ เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา แต่นายวิน ยืนยันว่าไม่ได้เป็นสายลับที่คอยส่งข้อมูลความเคลื่อนไหวของฝ่ายไทยไปให้กัมพูชาแต่อย่างใด
แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่เชื่อคำให้การของนายวิน และยังคงสอบปากคำต่อเนื่อง ทั้งนี้ยังต้องผลการตรวจพิสูจน์ข้อมูลโทรศัพท์ในมือถือด้วย ว่ามีการส่งข้อมูลด้านความมั่นคงของฝ่ายไทยหรือไม่ หากพบมีการกระทำเข้าข่ายกระทบต่อความมั่นคงของชาติ ก็ต้องแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม จากที่เบื้องต้นได้แจ้งไปแล้ว 2 ข้อหา “เป็นต่างด้าว (สัญชาติกัมพูชา)อยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต (การอนุญาตสิ้นสุด) และมีอาวุธปืนและมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่"
ล่าสุดเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายความมั่นคงได้เชิญตัว น.ส.จอย. ชาวอำเภอกระสัง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นภรรยาของนายวิน อดีตทหารกัมพูชามาสอบถามรายละเอียด ที่ สภ.ลำดวนด้วย ซึ่งทีมข่าวได้พยายามสอบถาม น.ส.จอย ว่ารู้หรือไม่ว่าสามีเป็นทหารหน่วย BHQ ของกัมพูชาแล้วเชื่อหรือไม่ว่าสามีจะเป็นสายลับ แต่ น.ส.จอย ปิดปากเงียบไม่ตอบคำถามสื่อ และจากการสังเกตสีหน้าท่าทาง ค่อยข้างเครียด ก่อนจะเดินเข้าห้องที่เจ้าหน้าที่จะทำการสอบสวน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วันหยุด 'อนุทิน' ควง 'เนวิน' กินข้าวร้านริมทางเช็กกระแส 'ไทยช่วยไทยพลัส' แม่ค้าบุรีรัมย์
‘อนุทิน’ ควง ‘เนวิน’ วันหยุด หาร้านริมทางอร่อยกิน ปลื้มชาวบ้านชม ไทยช่วยไทยพลัส นายกฯบอก อะไรช่วยปชช.ได้พร้อมสานต่อ
ถิ่นบุรีรัมย์ นายกฯก็ไม่เว้น! โดนตรวจเข้มปืน-ยาเสพติด
แม้แต่นายกฯ ก็ไม่เว้น! "อนุทิน" เจอสุ่มตรวจเข้มปืน-ยาเสพติด ที่ด่านบุรีรัมย์ เฉกเช่นประชาชน ตอกย้ำตำรวจ-ฝ่ายปกครองเอาจริงเดินตามนโยบายสร้างความปลอดภัยให้สังคม
รวบหนุ่มซุกยาบ้า 6 พันเม็ด พกปืนอ้างป้องกันพวกดักปล้น ถ้ายิงต่อสู้ตำรวจคงไม่รอด ยอมให้จับติดคุกดีกว่า
ดวงโจรดับ! รวบ 2 หนุ่มบุรีรัมย์ พร้อมของกลางยาบ้า 6,000 เม็ด พร้อมปืนและกระสุน อ้างไว้ป้องกันตัว กลัวถูกดักปล้นเอายาบ้า หลังไปเก็บเอายาบ้าที่ได้ติดต่อซื้อกับชาวลาว โดย 1 ในผู้ต้องหา เคยติดคุกคดียาเสพติด พ้นโทษมาได้ 2 ปี ยังไม่เข็ด
ชาวบ้านผวา รอยเท้าสัตว์ใหญ่กลางสวนทุเรียน พบกัดแทะลำต้น หวั่นเป็นหมี
ชาวบ้านเกษตรกร อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ผวา หลังพบรอยเท้าสัตว์ใหญ่กลางสวนทุเรียน และมีร่องรอยกัดแทะลำต้น ลงเล่นน้ำ เจ้าของเชื่อเป็นรอยเท้าหมีป่า ที่ผ่านมาเคยมีหมีจากเขตป่าดงใหญ่ออกมาทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บ วอน จนท.เร่งตรวจสอบป้องกันอันตราย
ชาวบุรีรัมย์ร้องทุกข์ น้ำท่วมนาข้าวซ้ำซากทุกปี รถเล็กผ่านไม่ได้ วอนหน่วยงานเร่งแก้ไข
ฝนตกต่อเนื่องส่งผลให้น้ำท่วมนาข้าวเป็นวงกว้าง ถนนเข้า-ออกหมู่บ้านถูกน้ำขังสูงกว่า 50 เมตร รถเล็กผ่านไม่ได้เด็ก คนชรา ผู้พิการเดือดร้อน ชาวบ้านเผยเป็นปัญหาซ้ำซากมาหลายปีวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข ขณะ อบต.เคยเสนอของบมาวางบล็อกคอนเวิร์สแก้ปัญหาระยะยาว แต่ถูกโยกไปที่อื่น เตรียมหางบทำถนนให้สูงขึ้นบรรเทาความเดือดร้อน

