ตามรอยนามสกุล 'พลมุข' โยงเจ้าคุณอลงกต

ขอนแก่น ตรวจสอบที่อยู่ “อลงกต พลมุข” และนามสกุล “พูลมุข” หลังหลายฝ่ายสงสัยเกี่ยวกับเจ้าคุณอลงกต

24 ส.ค.2568 – ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่อยู่ตามเลขบัตรประชาชนของอลงกต พลมุข และครอบครัวที่มีนามสกุลพูลมุข ปรากฏว่าปัจจุบันไม่พบมีบ้านทั้งสองหลัง พร้อมกันนี้ตรวจสอบ ร.ร.นันทวิทยาลัยที่ พระอลงกต มีประวัติว่าเคยเรียนจบระดับชั้นประถมศึกษา พบเป็นโรงเรียนเอกชนระดับประถมศึกษาซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นที่ขายสินค้า ภายหลังจากกรณีที่หลายส่วนทำการตรวจสอบข้อมูลของพระอลงกต อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี ทั้งตรวจสอบเลขบัตรประชาชนเดิมชื่อ นายเกรียงไกร เพ็ชรแก้ว และเปลี่ยนมาเป็นชื่อ อลงกต พูลมุข โดยมีที่อยู่ระบุเป็นบ้านเลขที่ 50/2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ตรงกับบุคคลชื่อ อลงกต พลมุข ที่อยู่ บ้านเลขที่ 14 ถ.อำมาตย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่มีการตั้งข้อสงสัยว่าพระอลงกตนำชื่อบุคคลที่เสียชีวิตไปใช้ กระทั่งต่อมาทางกรมการปกครองออกมายืนยันว่าบุคคลทั้งสองเป็นคนละคนและเลขบัตรประตัวประชาชนนั้นไม่ได้เป็นหมายเลขเดียวกัน

ซึ่งจากการตรวจสอบบ้านเลขที่ตามข้อมูลที่อยู่ และสอบถามขอข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์พบว่าบ้านเลขที่ 14 ถนนอำมาตย์ เขตเทศบาลนครขอนแก่นนั้น ไม่ปรากฎว่าปัจจุบันมีอยู่ พร้อมทั้งได้สอบถามไปยังประธานชุมชนก็ยืนยันว่าไม่มีบ้านเลขที่ดังกล่าวในชุมชนแต่อย่างใด 

และในส่วนของบ้านเลขที่ 50/2 นั้น ก็ไม่พบว่าเป็นบ้านคนแต่เป็นในส่วนของโรงแรมเก่าแก่ โดยได้สอบถามทางผู้บริหารของโรงแรมบอกว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ปรากฎว่ามีบุคคลชื่อเกรียงไกร หรืออลงกตอยู่ในละแวกนี้แต่อย่างใด

พร้อมกันนี้ผู้สื่อข่าวได้ทำการตรวจสอบกรณีวุฒิการศึกษาของหลวงพ่ออลงกตที่ระบุในเว็ปไซต์วัดพระบาทน้ำพุก่อนหน้านี้ในระดับประถมศึกษาว่าจบที่ ร.ร.นันทวิทยาลัย เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่า โรงเรียนดังกล่าวเคยทำการเรียนการสอนอยู่บนพื้นที่ใกล้กับศาลหลักเมืองขอนแก่น ตรงข้ามสำน้กงานเทศบาลนครขอนแก่น โดยปัจจุบันเป็นพื้นที่โล่งสำหรับทำเป็นแหล่งค้าขายสินค้า

นางทองคูณ ภูครองจิตร อายุ 77 ปี ชาวบ้านที่มีบ้านอยู่ติดกับพื้นที่ดังกล่าว กล่าวว่า มาอยู่อาศัยที่บ้านหลังเมื่อปี 2532 ในปีนั้นพบว่าหลังบ้านมีโรงเรียนเอกชนระดับประถมก่อตั้งอยู่ก่อนแล้ว นักเรียนบางส่วนยังเคยมาขอใช้น้ำซึ่งตนเองก็ให้ แต่หลังจากนั้นหลายปีต่อมาเปลี่ยนเป็นโรงเรียนอีก 2 โรงเรียนและปัจจุบันมีปัญหาเรื่องที่ดินกันจึงกลายเป็นสภาพปัจจุบันที่เป็นพื้นที่โล่ง ในส่วนกรณีพระอลงกตนั้นส่วนตัวก็ไม่ทราบ มีแต่รับฟังจากข่าวเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับวุฒิการศึกษาของพระอลงกตในระดับชั้นมัธยมศึกษานั้น ที่ระบุข้อมูลยืนยันว่าพระอลงกต ศึกษาจบในระดับชั้น มศ.2 ที่ โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย อ.เมือง จ.ขอนแก่นเป็นเรื่องจริง ซึ่งมีสิทธิ์เก่าทั้งระดับชั้นเดียวกัน และรุ่นพี่รุ่นน้องต่างยืนยันว่า พระอลงกตนั้น จบจาก ร.ร.แก่นนครวิทยาลัยจริง เป็นรุ่นที่ 8 ในปี พ.ศ.2517 โดยมีภาพถ่ายรุ่นที่ 8 ของโรงเรียนแก่นนครระบุปีพ.ศ.2517 เอาไว้ กระทั่งต่อมาข้อมูลในเว็ปไซต์วัดพระบาทน้ำพุ มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเปลี่ยนจากที่ ร.ร.แก่นนครวิทยาลัย อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็น ร.ร.เทพศิรินทร์ กรุงเทพฯ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร้านค้าน้ำดื่มขอนแก่น ปรับราคาขึ้นแพ็กละ 3 บาท บางยี่ห้อขาดตลาด โรงงานไม่มีขวดบรรจุ

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านขายน้ำดื่มบรรจุขวดหลังมีการปรับขึ้นราคาบ้างแล้ว ขณะที่บางยี่ห้อขาดตลาด โดยเฉพาะที่ร้านศุมาลี ซึ่งตั้งอยู่ ต.ศิลา อ.เมือง ถ.ศิลา-โกทา จ.ขอนแก่น พบว่าน้ำดื่มบางยี่ห้อปรับขึ้นราคา 3 บาทต่อแพ็ค ขณะที่บางยี่ห้อการขนส่งล่าช้ากว่าที่เคยมาส่ง อันมีผลกระทบมาจากอาจรถขนส่งหาน้ำมันเติมยากขึ้น

'พี สะเดิด' ขอบคุณน้ำใจชาวบ้านที่อุตรดิตถ์ เปิดปั๊มให้เติมเต็มถัง โอดวิ่งผ่านหลายจังหวัด แต่ 'น้ำมันดีเซล' หมดทุกปั๊ม

"พีสะเดิด" ขอบคุณน้ำใจจากชาวบ้านเปิดปั๊มน้ำมันในหมู่บ้าน ให้เติมเต็มถัง หลังเจอน้ำมันดีเซลหมดทุกปั๊ม ตั้งแต่กรุงเทพฯถึงอุตรดิตถ์ ฝากถึงทุกภาคส่วนมีเมตตาแบ่งปันกัน จะช่วยให้ทุกคนผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปได้

'สุวิชยา วินิจฉัยธรรม' จากขอนแก่นสู่เวที'LPGA' เป้าหมายคว้าแชมป์-มือหนึ่งโลก

เส้นทางชีวิตของแต่ละคนสามารถลิขิตได้ด้วยตัวเอง เช่นเดียวกับนักกีฬาที่ต่างมุ่งมั่นสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ “ฮัท” สุวิชยา วินิจฉัยธรรม สาวน้อยจากจังหวัดขอนแก่น ค่อย ๆ ก้าวเดินตามความฝันจนสามารถคว้าทัวร์การ์ดเข้าสู่แอลพีจีเอ ทัวร์ และตั้งเป้าสร้างผลงานบนเวทีระดับโลก ด้วยความหวังที่จะคว้าแชมป์ ลงแข่งขันในโอลิมปิก และก้าวไปสู่ตำแหน่งมือหนึ่งของโลกในอนาคต

เกษตรกรหวั่นมะม่วงเน่าคาโรงคัด ช่วงนี้ต้องเร่งขนส่ง แต่หาน้ำมันเติมยากแถมโดนจำกัด

เกษตรกรขอนแก่นหวั่นภาวะน้ำมันขาดแคลนส่งผลกระทบต่อการขนส่งมะม่วงไม่ทันจนต้องเสียทิ้ง วอน "อนุทิน"แก้ไขด่วน เพราะผ่านมาแล้วหลายเหตุการณ์วิกฤต น่าจะเอาอยู่

ชาวไร่อ้อย ตื่นตี 4 รอเติมน้ำมัน โอดจำกัดปริมาณเสี่ยงตัดอ้อยไม่ทันโรงงานปิด

คนขอนแก่น แห่เติมน้ำมันแน่นปั๊ม ขณะที่พาณิชย์ย้ำยืนยันน้ำมันมีพอเพียงวอนอย่าตื่นตระหนก ด้านขณะชาวไร่อ้อยโอดจำกัดเติมวันละ 3,000 บาท เสี่ยงตัดอ้อยไม่ทันโรงงานปิด

ปั๊มแทบแตก! คนขอนแก่นแห่ต่อแถวเติมน้ำมันล้นนอกปั๊ม บางแห่งจำกัดเติมครั้งละ 500 บ. ใส่แกลลอน 300 บ.

ขอนแก่น ปั๊มน้ำมันแทบแตกคนต่อแถวเติมน้ำมันล้นนอกปั๊ม เหตุเพราะมีไม่เพียงพอ ขณะที่บางปั้มจำกัดการเติมครั้งละ 500 บาท และให้ใส่แกลลอนไม่เกิน 300 บาท