ตามรอยนามสกุล 'พลมุข' โยงเจ้าคุณอลงกต

ขอนแก่น ตรวจสอบที่อยู่ “อลงกต พลมุข” และนามสกุล “พูลมุข” หลังหลายฝ่ายสงสัยเกี่ยวกับเจ้าคุณอลงกต

24 ส.ค.2568 – ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่อยู่ตามเลขบัตรประชาชนของอลงกต พลมุข และครอบครัวที่มีนามสกุลพูลมุข ปรากฏว่าปัจจุบันไม่พบมีบ้านทั้งสองหลัง พร้อมกันนี้ตรวจสอบ ร.ร.นันทวิทยาลัยที่ พระอลงกต มีประวัติว่าเคยเรียนจบระดับชั้นประถมศึกษา พบเป็นโรงเรียนเอกชนระดับประถมศึกษาซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นที่ขายสินค้า ภายหลังจากกรณีที่หลายส่วนทำการตรวจสอบข้อมูลของพระอลงกต อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี ทั้งตรวจสอบเลขบัตรประชาชนเดิมชื่อ นายเกรียงไกร เพ็ชรแก้ว และเปลี่ยนมาเป็นชื่อ อลงกต พูลมุข โดยมีที่อยู่ระบุเป็นบ้านเลขที่ 50/2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ตรงกับบุคคลชื่อ อลงกต พลมุข ที่อยู่ บ้านเลขที่ 14 ถ.อำมาตย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่มีการตั้งข้อสงสัยว่าพระอลงกตนำชื่อบุคคลที่เสียชีวิตไปใช้ กระทั่งต่อมาทางกรมการปกครองออกมายืนยันว่าบุคคลทั้งสองเป็นคนละคนและเลขบัตรประตัวประชาชนนั้นไม่ได้เป็นหมายเลขเดียวกัน

ซึ่งจากการตรวจสอบบ้านเลขที่ตามข้อมูลที่อยู่ และสอบถามขอข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์พบว่าบ้านเลขที่ 14 ถนนอำมาตย์ เขตเทศบาลนครขอนแก่นนั้น ไม่ปรากฎว่าปัจจุบันมีอยู่ พร้อมทั้งได้สอบถามไปยังประธานชุมชนก็ยืนยันว่าไม่มีบ้านเลขที่ดังกล่าวในชุมชนแต่อย่างใด 

และในส่วนของบ้านเลขที่ 50/2 นั้น ก็ไม่พบว่าเป็นบ้านคนแต่เป็นในส่วนของโรงแรมเก่าแก่ โดยได้สอบถามทางผู้บริหารของโรงแรมบอกว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ปรากฎว่ามีบุคคลชื่อเกรียงไกร หรืออลงกตอยู่ในละแวกนี้แต่อย่างใด

พร้อมกันนี้ผู้สื่อข่าวได้ทำการตรวจสอบกรณีวุฒิการศึกษาของหลวงพ่ออลงกตที่ระบุในเว็ปไซต์วัดพระบาทน้ำพุก่อนหน้านี้ในระดับประถมศึกษาว่าจบที่ ร.ร.นันทวิทยาลัย เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่า โรงเรียนดังกล่าวเคยทำการเรียนการสอนอยู่บนพื้นที่ใกล้กับศาลหลักเมืองขอนแก่น ตรงข้ามสำน้กงานเทศบาลนครขอนแก่น โดยปัจจุบันเป็นพื้นที่โล่งสำหรับทำเป็นแหล่งค้าขายสินค้า

นางทองคูณ ภูครองจิตร อายุ 77 ปี ชาวบ้านที่มีบ้านอยู่ติดกับพื้นที่ดังกล่าว กล่าวว่า มาอยู่อาศัยที่บ้านหลังเมื่อปี 2532 ในปีนั้นพบว่าหลังบ้านมีโรงเรียนเอกชนระดับประถมก่อตั้งอยู่ก่อนแล้ว นักเรียนบางส่วนยังเคยมาขอใช้น้ำซึ่งตนเองก็ให้ แต่หลังจากนั้นหลายปีต่อมาเปลี่ยนเป็นโรงเรียนอีก 2 โรงเรียนและปัจจุบันมีปัญหาเรื่องที่ดินกันจึงกลายเป็นสภาพปัจจุบันที่เป็นพื้นที่โล่ง ในส่วนกรณีพระอลงกตนั้นส่วนตัวก็ไม่ทราบ มีแต่รับฟังจากข่าวเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับวุฒิการศึกษาของพระอลงกตในระดับชั้นมัธยมศึกษานั้น ที่ระบุข้อมูลยืนยันว่าพระอลงกต ศึกษาจบในระดับชั้น มศ.2 ที่ โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย อ.เมือง จ.ขอนแก่นเป็นเรื่องจริง ซึ่งมีสิทธิ์เก่าทั้งระดับชั้นเดียวกัน และรุ่นพี่รุ่นน้องต่างยืนยันว่า พระอลงกตนั้น จบจาก ร.ร.แก่นนครวิทยาลัยจริง เป็นรุ่นที่ 8 ในปี พ.ศ.2517 โดยมีภาพถ่ายรุ่นที่ 8 ของโรงเรียนแก่นนครระบุปีพ.ศ.2517 เอาไว้ กระทั่งต่อมาข้อมูลในเว็ปไซต์วัดพระบาทน้ำพุ มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเปลี่ยนจากที่ ร.ร.แก่นนครวิทยาลัย อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็น ร.ร.เทพศิรินทร์ กรุงเทพฯ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านผวา! พบ 'หลุมยุบ' ขนาดใหญ่มากกว่า 7 จุด กระจายทั่วไร่นาที่ขอนแก่น วอนช่วยเหลือทำเกษตรไม่ได้

ขอนแก่น ดินทรุดกระจายอยู่กลางไร่อ้อยและไร่นาของประชาชน นับ 10 หลุม บางหลุมลึกประมาณ 5 เมตร  ชาวบ้านวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบหาสาเหตุและหาแนวทางช่วยเห

ทลายเครือข่ายค้ายาเสพติดผ่านเฟซบุ๊ก ยึดยาเค-คอลลาเจนเมาเพียบ

พ.ต.อ.วงศกร วันชัย ผกก.สืบสวน ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธนากร พาเบ้า สว.กก.สืบสวน ภ.จว.ขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาอายุ 18 ปี จำนวน 4 คน พร้อมยาเคหรือคีตามีนคอลลาเจน อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ เครื่องกระสุนปืน และโทรศัพท์มือถือ หลังสืบสวนพบพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายยา

บ้านไม้ไผ่ มุ่งปั้นเด็กไทยอิสาน แบบสากล

เชื่อว่าท่านผู้อ่าน น่าจะเคยได้ยินเรื่องโรงเรียนสอนแบบมอนเตสซอรี ซึ่งเริ่มมาจากจิตแพทย์หญิงชาวอิตาลี ชื่อ มาเรีย มอนเตสซอรี ผู้เชื่อและเผยแพร่ปรัชญาที่ว่า “การให้การศึกษาในระยะแรก ไม่ใช่การเอาความรู้ไปบอกเด็ก แต่ควรปลูกฝังให้เด็กเจริญเติบโตไปตามความต้องการตามธรรมชาติของเขา”