'เบตง' พร้อมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว

'เบตง' เตรียมความพร้อมเปิดประเทศ ควบคู่กับการกำหนดมาตรการทางด้านสาธารณสุข เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

16 ก.พ.2565 - สถานประกอบการ ประชาชนในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ต่างเตรียมความพร้อมเปิดประเทศตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ได้ และกำหนดมาตรการทางด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 โดยในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ประชากรมีการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วไม่น้อยกว่า 75 % และมาตรฐานสถานประกอบการปลอดภัย สถานประกอบการต้องผ่านมาตรฐาน SHA+/ TSC/ Covid free setting มากกว่า 70% และอัตราการติดเชื้อเฉลี่ยรายสัปดาห์ต่อแสนประชากร ไม่เกิน 20 คนต่อแสนประชากร หรือไม่เกิน 300 คนต่อวัน

นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตงกล่าวว่า ได้ทำการสร้างความเข้าใจแก่สถานประกอบการต่างๆ ในพื้นที่ เช่น โรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้า ต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐาน Sha (มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยสำหรับกิจการด้านการท่องเที่ยว) หรือ Thai Stop Covid Plus (การประเมินมาตรฐานความปลอดภัย ป้องกันโรค COVID-19 รองรับสุขภาพดีวิถีใหม่) หรือ Covid Free Setting (มาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กรหรือองค์กรปลอดโควิด) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวต่อการยกระดับการป้องกันโควิด ซึ่งขณะนี้มีสถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน Thai Stop Covid Plus จำนวน 187 ราย และมาตรฐาน Sha จำนวน 59 ราย และSha+ จำนวน 15 ราย

นายอำเภอเบตงเผยอีกว่า นอกจากนี้ยังมีมาตรการตามแหล่งท่องเที่ยวของอำเภอเบตง เช่น Sky Walk ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง , สวนไม้ดอกเมืองหนาว , อุโมงค์ปิยะมิตร , หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 10 และบ่อน้ำร้อนเบตง ซึ่งได้เตรียมความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาตามสถานที่นักท่องเที่ยว โดยกำหนดเงื่อนไขให้เป็นไปตามมาตรการควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19 รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยว ดูแลป้องกันตนเองขั้นสูงสุดแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention for Covid-19)

ขณะที่ผู้ประกอบการร้านอาหารระบุว่า หากเปิดด่านพรมแดนไทย – มาเลเซีย คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ในท้องถิ่นได้มาก เช่น ร้านอาหาร ร้านนวดแผนโบราณ โรงแรม รีสอร์ท และสถานประกอบการอื่นๆ เนื่องจากสถานประกอบการในพื้นที่ต้องอาศัยนักท่องเที่ยวจากประเทศเหล่านี้ โดยที่ร้านได้ให้พนักงานฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มทุกคนและได้รับมาตรฐานของ SHAรวมทั้ง ตั้งจุดคัดกรองลูกค้าและเมื่อเปิดประเทศสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจของเบตงได้เนื่องจากจะมีนักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย สิงคโปร์ เข้ามาเที่ยวทุกวันเหมือนก่อนปิดประเทศและ ช่วงปิดประเทศเศรษฐกิจในเบตงแย่ลงไปมาก นักท่องเที่ยวก็น้อยลงส่วนคนในพื้นที่ก็ไม่ออกจากบ้านเพราะกลัวเรื่องติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างไรก็ตามก็อยากให้เปิดประเทศเร็วๆเพื่อที่จะสามารถทำมาหากินได้

ส่วนเจ้าของร้านอาหารอีกรายเผยว่า ตอนนี้ประเทศมาเลเซียยังไม่เปิด แต่มีนักท่องเที่ยวภายในประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเบตงทุกวัน ไม่ต่ำกว่า 10,00 ราย แต่ร้านค้า ร้านอาหาร ที่ไม่อยู่ในกลุ่มไกด์ก็จะไม่ได้รับลูกค้า เพราะโดนล็อกจากข้างบนหมด โดยไกด์จะพานักท่องเที่ยวไปตามร้านที่อยู่ในกลุ่มของไกด์ ทำให้ผู้ประกอบการรายอื่นไม่สามารถให้บริการกลุ่มนักท่องเที่ยวเหล่านี้ จึงอยากฝากผู้เกี่ยวข้องดำเนินแก้ไขในเรื่องนี้ด้วย

ส่วนนางรวิวรรณ ว่องไวพาณิชย์ เจ้าของผู้ประกอบการร้านนวดนิวเฮลร์เฮ้าท์กล่าวว่า เมื่อเปิดประเทศก็คิดว่าก็ไม่ดีเท่าไร เพราะมาเลเซียก็ติดเชื้อเยอะ มาเลเซียเข้ามาเยอะเราก็กลัว เลยยังไม่รู้เลยว่าอนาคตจะเป็นยังไง ก่อนหน้านี้เปิดเป็นร้านนวดแผนโบราณ พอเกิดการระบาดโควิด-19 ก็ปิดมา 2 ปีเต็ม เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวมาเลเซีย ตอนที่ปิดประเทศก็หันมาขายของพื้นเมือง เปิดเป็นร้านรับ-ส่งพัสดุ และเมื่อเปิดประเทศก็ยังไม่รู้ว่าจะรับลูกค้ากลุ่มประเทศเหล่านี้หรือเปล่า เพราะกลัวติดเชื้อ เลยต้องรอให้ประเทศมาเลเซียเปิดสักพักหนึ่งก่อน แล้วค่อยเปิด เพื่อดูสถานการณ์ก่อน ส่วนเมื่อเปิดประเทศแล้วก็อยากให้มีการคัดกรองที่รัดกุม เพราะกลัวนักท่องเที่ยวเหล่านี้นำเชื้อมาแพร่ระบาดในอำเภอเบตง น่าจะค่อยๆดีขึ้นใช้เวลาเป็นปี เปิดตอนนี้เท่ากับเริ่มใหม่หมดเลย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบช.น. เค้นตร.ห้วยขวางตอบ 5 ข้อสงสัย ไถเงินสาวไต้หวัน หากไม่เคลียร์ก็ชี้แจงในชั้นศาล

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีตำรวจ สน.ห้วยขวาง ตั้งด่านรีดเงินกลุ่มนักท่องเที่ยวดาราสาวไต้หวันจนมีคำสั่งย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง และตำรวจ 7 นาย สน.ห้วยขวาง ว่า

'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นฟันไม่เลี้ยงหากตร.ผิด ปมดาราสาวไต้หวันอ้างถูกรีดเงิน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยในกรณีดาราเน็ตไอดอลสาวชาวไต้หวันโพสต์โซเชียล หลังมาเที่ยวประเทศไทย และอ้างว่าถูกตำรวจรีดไถเงินขณะตั้งด่านตรวจที่หน้าสถานทูตจีน ถนนรัชดาฯ เป็นเงิน 27,000 บาท

ผบ.ตร. สั่งสอบด่วน! ดาราสาวไต้หวันแฉตำรวจไทยตั้งด่านรีดไถเงินกว่า 2 หมื่น

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร.กล่าวถึงกรณีดาราสาวไต้หวัน “อันยูชิง” ลงอินสตาแกรม มาเที่ยวเมืองไทยช่วงเทศกาลปีใหม่อ้างถูกตำรวจไทยตรวจค้นรีดเงิน 20,000 บาท

เศรษฐกิจไทยปี 66 ฟื้น จีนจ่อเข้าไทย 4 ล้านคน จับตาส่งออกน่าห่วง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

นักท่องเที่ยวต่างชาติป่วยซึมเศร้ากระโดดหน้าผา เจ้าหน้าที่เกลี่ยกล่อมไม่เป็นผล

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี ระดมเจ้าหน้าที่เร่งค้นหานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ สัญชาติเยอรมัน กระโดดหน้าผา

เด็กชาติพัฒนากล้า จี้เร่งปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ รับทัวร์จีนเที่ยวไทย

ช่วงนี้เป็นโอกาสทองของประเทศไทยครับ ที่จะปรับตัว จัดระเบียบ ปราบคนโกงในระบบการท่องเที่ยวของไทยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นทัวร์ศูนย์เหรียญ การขายสินค้าหรือบริการเอาเปรียบและคดโกงนักท่องเที่ยว