ประปานครพิษณุโลก เร่งกู้วิกฤตแม่น้ำน่านขุ่นแดงผิดปกติ กระทบคุณภาพน้ำ

เทศบาลนครพิษณุโลก เร่งแก้ไขปัญหาแม่น้ำน่านขุ่นแดงผิดปกติ ค่าพุ่งสูงถึง 6000 NTU ซึ่งค่าความขุ่นสูงขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลกระทบกับการผลิตน้ำประปาในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก เจ้าหน้าที่ เตรียมลดปริมาณจ่ายน้ำลง เพื่อให้เวลาน้ำได้ตกตะกอน แต่อาจส่งผลกระทบ ทำให้พื้นที่ปลายน้ำ น้ำประปาไหลอ่อน จึงขอความร่วมมือประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดจนกว่าจะพ้นวิกฤต

3 ตุลาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ฝ่ายผลิตกองการประปา เทศบาลนครพิษณุโลก ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก นางปิยนารถ ศิริเจริญพันธุ์ รองนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก นายบุญเสริม แพโต รองประธานสภาเทศมนตรีนครพิษณุโลก โดยมี นายศุภกร อินเลื่อมใส หัวหน้างานผลิตกองการประปา เทศบาลนครพิษณุโลก ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบระบบผลิตน้ำประปาของเทศบาลนครพิษณุโลก หลังพบปัญหาสำคัญแม่น้ำน่านขุ่นแดงผิดปกติ ค่าพุ่งสูงถึง 6000 NTU ค่าความขุ่นสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ ส่งผลต่อคุณภาพของแหล่งน้ำดิบในการผลิตน้ำประปา ทำให้น้ำประปาช่วงนี้ขุ่นแดง

นายศุภกร อินเลื่อมใส หัวหน้างานผลิตกองการประปา เทศบาลนครพิษณุโลก กล่าวว่า เนื่องจากค่าความขุ่นของแม่น้ำน่าน รอบนี้สูงกว่ารอบที่ผ่านๆมา โดยครั้งนี้จากข้อมูลกองการประปา แจ้งว่า ค่าความขุ่นพุ่งสูงมากกว่า 6,000 NTU ซึ่งมีผลต่อการควบคุมคุณภาพน้ำประปา ที่ต้องควบคุมตามค่ามาตรฐานอยู่ที่ 5 NTU เพื่อปล่อยน้ำประปาที่มีความใสออกไปยังบ้านเรือนของประชาชน แต่ทั้งนี้เมื่อคุณภาพน้ำดิบที่นำมาผลิตน้ำประปาขุ่นมากเป็นพิเศษแบบนี้ ทางเทศบาลนครพิษณุโลก จำเป็นต้องปล่อยน้ำประปาที่ยังมีความขุ่นแดงบ้างออกไป เพื่อให้ประชาชนได้มีน้ำประปาใช้

“เราพยายามควบคุมคุณภาพให้ดีที่สุด ซึ่งเราเจอปัญหาน้ำมีค่าความขุ่น พุ่งสูงถึง 6000 NTU ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม แต่กองการประปาไม่ได้ลดกำลังการผลิตลง ซึ่งคาดว่าวันนี้เราจะเริ่มลดกำลังการผลิตลง จนกว่าจะควบคุมคุณภาพมาตรฐานได้เป็นที่น่าพอใจ และทำให้การใช้น้ำประปากลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม สำหรับกำลังการผลิตน้ำประปาปกติอยู่ที่ 2,800 - 3,800 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ถ้าต้องลดลงเหลืออยู่ที่ 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง อาจส่งผลกระทบในส่วนพื้นที่ปลายน้ำ เช่นโซนพื้นที่ตำบลบึงพระ และ โซนตำบลบ้านคลอง ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีผลิตน้ำ น้ำประปาจะไหลอ่อน คาดว่าเทศบาลนครพิษณุโลกจะสามารถกู้วิกฤตคุณภาพน้ำประปาให้กลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด”

ด้านข้อมูลจากกรมอนามัยและองค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดค่าความขุ่นของน้ำดื่มไม่ควรเกิน 5 NTU เท่านั้น เพื่อให้สามารถฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากความขุ่นสูงเกินไป อาจทำให้จุลินทรีย์หลบซ่อนอยู่ในอนุภาคแขวนลอย ส่งผลต่อความปลอดภัยในการบริโภค นอกจากนี้ยังเพิ่มต้นทุนการใช้สารเคมีบำบัดน้ำ และลดอายุการใช้งานของเครื่องกรองน้ำความขุ่นของน้ำ คือ ความมัวที่เกิดจากอนุภาคแขวนลอยในน้ำ โดยค่าที่ใช้วัดมาตรฐานทั่วไปมีดังนี้: น้ำใส: ไม่เกิน 25 NTU /น้ำขุ่นปานกลาง: 25 – 100 NTU /น้ำขุ่นมาก: เกิน 100 NTU /ดังนั้นระดับ 4,500 NTU จึงจัดอยู่ในเกณฑ์ "ขุ่นจัดอย่างรุนแรง" ซึ่งต้องอาศัยกระบวนการบำบัดที่เข้มข้นกว่าปกติอย่างมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์ รำลึกในหลวง ร.9

พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการภาพพระบรมฉายาลักษณ์ และ พระบรมสาทิสลักษณ์ ที่หาชมยากมา และภาพประทับ ออกให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้เข้าชมกว่า 1,000 ภาพ

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

อวยไส้แตก! สิ่งที่เท้งทำตอนน้ำท่วม ถ้าได้บริหารประเทศ จะตอบโต้สถานการณ์น้ำท่วมได้

ตอนน้ำท่วมแม่สาย เชียงราย ปีก่อน เท้งมาแบบคนที่ตาใสเลย นับ 1 จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่มีความตั้งใจ มาแต่ตัวจริงๆ ไม่มีแม้อุปกรณ์ล้างบ้าน ตั้ง

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล

“น้ำท่วมหาดใหญ่” สสส. ไม่ทอดทิ้ง! ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายฯ เตรียมเปิดโมเดล 3 เฟส ช่วยทันที-ฟื้นบ้าน-สร้างภูมิคุ้มกันภัยพิบัติ

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่

‘อรรถพล’สั่งระดมกำลังเร่งฟื้นฟูน้ำท่วมใต้ยันขนส่งน้ำมันไม่กระทบ

‘อรรถพล’ ยังคงติดตามสถานการณ์และให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ภาคใต้อย่างต่อเนื่อง พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบคุณภาพน้ำมันในปั๊มและการขนส่งน้ำมัน-ก๊าซหุงต้มอย่างใกล้ชิด เร่งฟื้นฟูระบบไฟฟ้า ส่งมูลนิธินายช่างไทย ใจอาสา ฟื้นฟูระบบไฟฟ้าแก่อาคารและบ้านเรือนประชาชน และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองรถยนต์และรถจักรยานยนต์