
13 ต.ค. 2568 – ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายทศพล เผื่อนอุดม ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเจ้านายฝ่ายเหนือนำส่วนราชการ ศาล ทหาร ตำรวจและพสกนิกรชาวจังหวัดเชียงใหม่ทุกหมู่เหล่าร่วมในพิธีน้อมรำลึกถึงวันคล้ายวันสวรรคต ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี เนื่องใน “วันนวมินทรมหาราช” ประจำปี 2568
ในการนี้ มีการประกอบพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล โดยมี พระเทพมังคลาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดท่าตอน พระอารามหลวง นำพระเถระคณะสงฆ์จังหวัดและสามเณร จำนวน 89 รูป ออกรับบิณฑบาตจากประชาชน จากนั้นส่วนราชการและหน่วยงานต่างๆ ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะ พร้อมกล่าวถวายราชสดุดีและยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่า ได้ร่วมกันน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยตลอดมา โดยมีตำหนิให้ทุกอำเภอทั้ง 25 แห่ง ได้ประกอบพิธีพร้อมกันด้วย

ทั้งนี้เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้กำหนดชื่อวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ว่า “วันนวมินทรมหาราช” ซึ่งตรงกับวันที่ 13 ตุลาคม ของทุกปี เพื่อให้ปวงประชาราษฎร์ร่วมกันถวายราชสักการะน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณปัญหาที่สุดไม่ได้ของพระองค์ในทุกๆ ปี.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พศจ.เชียงใหม่' สยบฉาว ยันไม่มีพระเรียกรับเงินรักษาตำแหน่งสงฆ์
นางอารีย์ จันทร์พันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับกรณีที่พาดพิงวงการสงฆ์เชียงใหม่เรียกรับเงินเพื่อรักษาตำแหน่งสำคัญทางสงฆ์
ผ้าเหลืองร้อน! คณะสงฆ์เชียงใหม่เร่งสอบพฤติกรรมฉาวพระในพื้นที่
คณะสงฆ์เชียงใหม่เดือดเรียกหารือพระผู้ใหญ่และเกีายวข้องเร่งตั้งกรรมการสอบเหตุพฤติกรรมฉาวของพระสงฆ์ในพื้นที่สร้างมลทิน ผู้ว่าฯ ส่งสัญญาณเป็นห่วงผลเสียหายให้เร่งสอบและสรุปโดยเร็ว
กองกำลังผาเมือง วิสามัญ 3 ศพ แก๊งค้ายาบ้า ยึดของกลางเกือบ 4 แสนเม็ด
พลตรีสาธิต ไวยนนท์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองเปิดเผยว่า ผลการปฏิบัติงานในห้วงปีงบประมาณ 2569 ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึงปัจจุบัน หน่วยสามารถสกัดกั้นยาเสพติดได้ 446 ครั้ง สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน จับกุมผู้ต้องหาได้ 428 คน
นายกฯ เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรม 'อดีตผู้ว่าฯลำพูน'
'นายกฯอนุทิน' เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม 'เรียบ นราดิศร' อดีตผู้ว่าฯลำพูน บิดาผวจ.เชียงใหม่
'เกิดมาหนึ่งชาติ ต้องได้กราบพระธาตุเมืองนครฯ' ลุ้นต่อเชียงใหม่มรดกโลก
กรมศิลป์ชวนลุ้นต่อเชียงใหม่มรดกโลก ปี 70 สุดยิ่งใหญ่เปิดห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวรพระมหาธาตุแห่งเมืองคอน
ภรรยาควาญช้างร้องผู้การฯ เชียงใหม่ เร่งเอาผิด 5 ตชด. ปมอุ้มทำร้ายสามีสาหัส
ภรรยาควาญช้างชาวกะเหรี่ยง พร้อม สส.พรรคประชาชน ยื่นร้องผู้การฯ เชียงใหม่ ขอความเป็นธรรม หลังสามีถูกกล่าวหาว่าถู

