พิพิธภัณฑ์ดังพิษณุโลก จัดแสดงภาพวาด ภาพถ่ายหายาก น้อมรำลึกวันสวรรคต ร.9

พิพิธภัณฑ์มิตรชัยบัญชา จัดแสดงงานศิลปะหลากหลายสื่อ ทั้งภาพวาด ภาพถ่ายหายาก ภาพพระราชกรณียกิจ ในหลวงรัชกาลที่ 9 รวบรวมภาพการเสด็จฯเมืองพิษณุโลก แสดงให้ประชาชนคนรุ่นใหม่มาเยี่ยมชม น้อมรำลึกวันสวรรคต "วันนวมินทรมหาราช"

13 ตุลาคม 2568 - ที่พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา เลขที่ 37/4 หมู่ 4 ซ. ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์มิตรชัยบัญชา ได้จัดกิจกรรมเนื่องในวันนวมินทรมหาราช หรือวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

โดยจัดแสดงภาพพระราชกรณียกิจเสด็จพระราชดำเนินจังหวัดพิษณุโลก และการเสด็จทรงงานเพื่อพสกนิกรของพระองค์ ภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระราชทาน ปั๊มสัญลักษณ์ ตราพระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร.9 ในพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ภาพตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา จากหลากสื่อ ภาพวาดจากศิลปินต่างๆในจังหวัดพิษณุโลก หนังสือฉายภาพฝีพระหัตถ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 การแสดงกล้องที่พระองค์ทรงฉายภาพหายาก โดยจัดกิจกรรมเปิดให้ประชาชนได้รับชมในวันที่ 12-13 ตุลาคมนี้

นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์มิตรชัยบัญชา กล่าวว่า ตนได้จัดนิทรรศการเป็นประจำทุกปี เพื่อรำลึกถึงพระราชกรณียกิจและเทิดพระเกียรติพระองค์ท่าน ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ประกอบพระราชกรณียกิจเพื่อปวงชนชาวไทยมาตลอดพระชนชีพ ปีนี้จัดแสดงระยะเวลา 2 วัน ที่ตนประทับมากที่สุดคือ ภาพหน้าปกของหนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันที่ 2 พฤศจิกายน 2559 ที่ลงภาพพระองค์ท่านกำลังถ่ายภาพ และข้อความ “ ฉันเป็นกษัตริย์ก็จริง แต่มีอาชีพเป็นช่างภาพ” เพราะอดีตตนเคยทำงานเป็นช่างภาพโทรทัศน์สังกัดช่อง 11 และช่อง 5 และเคยได้รับมอบหมายติดตามถ่ายภาพพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านหลายครั้ง

บรรยากาศในการจัดแสดงภาพพระราชกรณียกิจ ร.9 เนื่องในวันนวมินทรมหาราช 13 ต.ค.68 มีชาวพิษณุโลกและนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศมาร่วมชม และที่น่าประทับใจคือมีคุณตาท่านหนึ่ง นายสุรพงศ์ พงษ์โอภาส อายุ 72 ปี เป็นชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์ ได้เดินมาจากบ้านพักเพื่อมาชมพิพิธภัณฑ์ เมื่อมาถึงหน้าพระบรมสาทิศลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ก้มลงกราบถวายบังคมในหลวงรัชกาลที่ 9 ก่อนเข้าไปชมนิทรรศการ

คุณตาสุรพงศ์ กล่าวว่า ตนเป็นคนในชุมชน และทุกเช้าจะมาช่วยทำความสะอาดกวาดถนนในซอยทุกวัน ในอดีต ตนติดตามพระราชกรณีกิจจากข่าวพระราชสำนักทุกวัน เห็นพระองค์ท่านทำงานหนักเพื่อประชาชน ทำให้ทุกวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม ตนจะมาชมนิทรรศการทุกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอ็งกอวังทองนำขบวนสมโภช ’เจ้าแม่ทองคำ-เจ้าแม่ทับทิม‘ คึกคักทั่วตลาด

พิษณุโลกจัดพิธีสมโภชเจ้าแม่ทองคำ-เจ้าแม่ทับทิมประจำปี 2568 ขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่ เยาวชนกว่า 50 คนร่วมแสดง “เอ็งกอ” สืบสานศิลปะจีนโบราณ สร้างสีสันกลางตลาดวังทอง

พิษณุโลกคึกคัก! ใช้คนละครึ่งพลัสจับจ่าย

โครงการ 'คนละครึ่งพลัส' เริ่มใช้วันแรก บรรยากาศในจังหวัดพิษณุโลกเป็นไปอย่างคึกคัก หลายร้านค้าร่วมโครงการ ขณะที่ประชาชนต่างเดินทางมาใช้สิทธิ์กันตั้งแต่เช้า

พิพิธภัณฑ์ดังพิษณุโลก อัญเชิญพระฉายาลักษณ์ 'พระพันปีหลวง' จัดแสดงหลายหมื่นภาพ

พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จ.พิษณุโลก อัญเชิญพระฉายาลักษณ์ และพระสาทิสลักษณ์ พระพันปีหลวง หลายหมื่นภาพ มาแสดงให้พสกนิกรทั่วประเทศได้ชื่นชม