ชาวพัทยาแปรแสงไฟราตรีเป็นแสงแห่งความภักดีแด่ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’

ชาวพัทยา ร่วมใจแสดงความอาลัย แปรแสงไฟราตรีเป็นแสงแห่งความภักดีแด่ “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง”

26 ต.ค. 2568  – เมื่อช่วงค่ำวันที่ 25 ต.ค.68 ผู้สื่อข่าวประจำเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี รายงานบรรยากาศแห่งความโศกอาลัยที่ปกคลุมทั่วทั้งเมือง หลังจากมีประกาศแจ้งข่าวการเสด็จสวรรคตของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยในค่ำคืนนี้ แหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนหลายแห่งในพื้นที่ ได้ร่วมกันแสดงความอาลัย และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

บรรยากาศบริเวณทางเข้า Walking Street พัทยาใต้ ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ได้ติดตั้งป้ายไฟ LED ขนาดใหญ่ แสดงข้อความทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เพื่อถวายความอาลัย พร้อมพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ส่องแสงอยู่ท่ามกลางความสงบของราตรี เสมือนเป็นสัญลักษณ์แห่งความจงรักภักดีของพสกนิกรชาวไทย

ขณะเดียวกัน สถานประกอบการ และสถานบันเทิงหลายแห่ง ได้ปรับรูปแบบการให้บริการ และบรรยากาศภายใน ให้เหมาะสมกับช่วงเวลาแห่งความอาลัย โดยเฉพาะ ร้านนัชชา คลับ พัทยา ภายใน Walking Street ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ได้ปรับไฟแอลอีดีทั้งภายใน และภายนอกสถานที่ เป็นข้อความภาษาอังกฤษแสดงความอาลัย พร้อมเปิดเพลงบรรเลงช้าในบรรยากาศสงบ เพื่อร่วมถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ ที่เดินผ่านต่างหยุดยืนมอง บ้างยกโทรศัพท์ขึ้นบันทึกภาพ เป็นภาพที่สะท้อนถึงความรัก ความจงรักภักดี และความเคารพอย่างสุดซึ้ง ที่ผู้คนทั่วโลกมีต่อพระองค์ท่าน

ในค่ำคืนนี้ แสงสีแห่งเมืองพัทยา ได้แปรเปลี่ยนเป็น “แสงแห่งความอาลัย” หลายจุดในเมืองมีการจัดแสดงพระฉายาลักษณ์ และข้อความถวายความอาลัย รวมถึงรถประชาสัมพันธ์ของภาคเอกชน ที่ได้ปรับเปลี่ยนสื่อโฆษณาเป็นภาพพระฉายาลักษณ์ และข้อความถวายความอาลัย เพื่อร่วมแสดงออกถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

นอกจากนี้ พสกนิกรชาวเมืองพัทยา ต่างอยู่ในอาการโศกเศร้า ร่วมใจกันสวมเสื้อสีดำ เพื่อถวายความอาลัยแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งทรงเป็นแม่และเป็นหลักแห่งแผ่นดิน ตลอดจน ทรงเปี่ยมด้วยพระเมตตา และพระราชกรณียกิจอันเป็นคุณูปการแก่ประชาชนชาวไทยนานัปการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบดมินตัน'Sawasdee Cup 2025 จัดยิ่งใหญ่'เมืองกีฬา'พัทยา

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตบลูกขนไก่ต้องไม่พลาดชม การแข่งขัน “Kizuna Pattaya International Badminton Sawasdee Cup 2025”  ซึ่งเป็นการจัดแข่งขันแบดมินตัน สมัครเล่นนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศและใหญ่ที่สุดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 12 และในปีนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันจาก 27 ประเทศจำนวน 1,950 คน นับว่ามีจำนวนผู้ร่วมงานเยอะที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

นายกฯ ย้ำชัดเจน ไม่ห้ามจัดกิจกรรมรื่นเริง-งานประเพณี เชื่อประชาชนใช้ดุลพินิจเหมาะสมในห้วงถวายความอาลัย

นายกฯ ย้ำไม่ห้ามจัดงานรื่นเริง ยึดตามความเหมาะสม ขณะที่ ”งานแต่ง-งานบวช“ จัดได้ตามประเพณี ส่วนร้านเหล้า เปิด-ปิด ได้ตามปกติ แต่อย่าจัดเต็มแม็ก เชื่อวุฒิภาวะผู้ประกอบการ เปรียบเหมือนเสียญาติผู้ใหญ่ที่เคารพ ควรรู้ทำได้ระดับไหน

รัฐบาลขอภาคธุรกิจบันเทิง-สถานบันเทิง งดหรือลดกิจกรรมรื่นเริงเป็นเวลา 30 วัน

น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายหลังการเสด็จสวรรคตของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รัฐบาลขอความร่วมมือจากภาคธุรกิจบันเทิง สถานบันเทิง และสถานบริการต่าง ๆ งดหรือลดกิจกรรมเพื่อความบันเทิงเป็นระยะเวลา 30 วัน เพื่อให้สอดคล้องกับช่วงเวลาแห่งความอาลัยของปวงชนชาวไทย

‘สุชาติ’ นำพุทธศาสนิกชนชาวชลบุรี ทอดกฐินสามัคคี วัดอ่างศิลา

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยครอบครัวและญาติมิตร นำพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดชลบุรี และผู้มีจิตศรัทธาทั่วไป ร่วมทอดกฐินสามัคคี ณ วัดอ่างศิลา ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยมียอดเงินบริจาครวม 3,666,666 บาท