ภูเก็ต ใช้ระบบ Test&Go ปัญหาเพียบพบนักท่องเที่ยวติดเชื้อสูงจัดการไม่ทั่วถึง

ภูเก็ต พบนักท่องเที่ยวติดเชื้อยังคงสูงต้องการเสนอภูเก็ตนำร่องให้โรคโควิด-19เป็นโรคประจำถิ่น ขอลดวันกักตัวเป็น5:5

20 กุมภาพันธ์ 2565 – นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตมีความภูมิใจที่เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บอกซ์มาตลอด เราไม่เคยล้ม และเมื่อ 1 ก.พ.65 เริ่ม Test&Go เข้ามาภูเก็ต ปัญหาที่เกิดขึ้น ที่หน้างานหลายปัญหา อาทิ ปัญหาขีดความสามารถการตรวจหาเชื้อที่สนามบิน ซึ่ง ภูเก็ต ยังยืนยันกับท่าอากาศยานภูเก็ต ยังตรวจหาเชื้อกับผู้เดินทางเข้ามาที่สนามบินเหมือนเดิม ทำให้เกิดการติดขัดแออัดที่สนามบินโดยเฉพาะสายการบินที่ดีเลย์และมากระจุกกันอยู่อาจทำให้เกิดการแออัดและตรวจกันไม่ทัน เป็นปัญหาใหม่ แก้ไขกันหลายขั้นตอนจนสามารถแก้ปัญหาได้

ปัญหาเปลี่ยนระบบการเข้าประเทศ จาก ระบบCOE เป็น ไทยแลนด์พาส ระบบการจองที่พักเดิมใช้SHABA จองแล้วภูเก็ตรับทราบมีนักท่องเที่ยวจองเข้ามาได้จัดรถไปรอรับเขาที่สนามบิน แต่พอไม่มีSHABA ปลายทางไม่รับรู้จึงไม่จัดรถไปรับ ทำให้ นักท่องเที่ยวได้ขึ้นแท๊กซี่กลายเป็นไม่ซีลรูท ไม่มาที่พักแต่ไปที่อื่นเป็นปัญหาที่จะป้องกันได้อย่างไร

ปัญหาการอนุมัติไทยแลนด์พาสเข้าภูเก็ตมอบให้สคร.11 ทำอนุมัติไทยแลนด์พาสที่อนุมัติได้บางเรื่องแต่ในการประกันภัยไม่สามารถอนุมัติได้ทำให้อนุมัติล่าช้า ทางสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ตั้งทีมเป็นคอลเซ็นเตอร์ได้เแก้ไขกันมา ปัญหาแล็บตรวจRT-PCRไม่เพียงพอ และนักท่องเที่ยวบางคนเข้ามาแล้วปลอมเอกสาร บางคนไม่มีผลตรวจRT-PCR ได้ถูกรีเจคกลับประเทศต้นทาง
ปัญหาประกันภัยไม่ครอบคลุมการป่วยเล็กน้อยเคลมค่าใช้จ่ายไม่ได้นักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อจึงออกมาเดินบนถนนเพราะฮอสพิเทลเต็ม ทางหน่วยงานต่างๆหารือกันให้โรงแรมจัดห้อง รองรับคนติดเชื้อ ร้อยละ 5 เป็นโฮเทลรูมไอโซเลชั่น และโฮเทลไอโซเลชั่น แก้ไขปัญหากรณีประกันภัยไม่ครอบคลุมการดูแลผู้ป่วย

” ปัญหานักท่องเที่ยวต่างชาติติดเชื้อสูงยังเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกคือ ติดเชื้อที่เดย์ศูนย์ร้อยละ1.5-2 -3 ตรวจครั้งที่สองพบติดเชื้อสูงร้อยละ4เป็นปัญหาที่เข้ามาติดเชื้อส่วนใหญ่ได้หารือกับศบค.ได้กำชับสายการบิน ขณะนี้ยังลดลงไม่มากยังเป็นปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขเต็มที่

อยากบอกทุกคนว่าภูเก็ตเป็นเมืองปลอดภัยกับทุกคน มีศักยภาพมีทรัพยากรเพียงพอดูแลคนติดเชื้อ ทั้งคนภูเก็ตและนักท่องเที่ยวที่เข้ามา เราเร่งวัคซีนเข็ม3-4 รวมเด็กอายุ5-11ปี อาจได้จำนวนผู้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งมีมาตรการยูนิเวอร์แซล พรีเวนชั่น มาตรการโควิดในสถานประกอบการ มาตรการทางสังคม มาตรการทางกฎหมาย การตักเตือนนักท่องเที่ยวที่ไม่สวมหน้ากากในที่สาธารณะ ตักเตือน จับ ปรับ และ คลืนิกอุ่นใจ กับการดูแลเฉพาะผู้ป่วยโควิด มีคนเข้ารับบริการทุกวัน ส่วนยาฟาวิพิราเวียร์ให้เฉพาะกลุ่มเสี่ยง 607 เท่านั้นส่วนกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวให้รักษาตามอาการที่บ้าน และกลุ่มสัมผัสเสึ่ยงสูง กักตัวที่ บ้านหรือ LQ มีแพทย์พยาบาลดูแลวินิจฉัยเป็นรายไป

ภูเก็ต อยากเสนอตัวเป็นจังหวัดนำร่องประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นต้องมีเกณฑ์วัด ต้องมีผู้ป่วยติดเชื้อไม่เกินร้อยละ1 ผู้เสียชีวิตไม่เกินร้อยละ0.1 หรือ อาจจะเป็นไปตามเงื่อนไขที่กระทรวงกำหนด ภูเก็ตยินดีจะเป็นจังหวัดนำร่องและขอลดเวลากักตัวผู้ติดเชื้อจาก10วันแบ่งเป็น5:5 ใน5วันแรกกักตัวที่บ้านหรือฮอสพิเทลหรือรพ.การรักษาตามอาการและอีก5วันหลังสามารถกลับไปทำงานได้แต่ยังคงมาตรการป้องกันตัวเองกับโควิดเพื่อแก้ไขการลางานที่นานเกินไป

และ อยากเป็นจังหวัดนำร่องยกเลิกการรายงานประจำวันตัวเลขผู้ติดเชื้อ ยังคงรายงานเฉพาะการติดเชื้อกรณีผู้ป่วยสีเหลือง สีแดง สีดำ เท่านั้นเพื่อไม่ต้องกังวลกับการติดเชื้อที่รายงานRT-PCR คิดว่าความกังวลจะลดลงหันมาฟื้นฟูเศรษฐกิจกัน แต่ตอนนี้ยังคงต้องทำตามสถานการณ์ เชื่อว่า ภูเก็ต มีความพร้อมเป็นจังหวัดนำร่อง ทางจังหวัดขอบคุณทุกภาคส่วนในการดูแลช่วยประสานงานอำนวยความสะดวกแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ช่วยกันดูแลผู้ป่วยโควิด-19ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยว” นายพิเชษฐ์ กล่าว

ทั้งนี้ ข้อมูลสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดภูเก็ต ประจำวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในภูเก็ต จำนวน549 ราย Phuket Sandbox จำนวน 67 ราย Test&Go จำนวน 49 ราย รวม 665ราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' สั่งเข้ม ติดตามดูแลราคาสินค้า หลังราคาน้ำมันพุ่ง

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” กำชับดูแลราคาสินค้า หลังราคาน้ำมันขึ้นหวั่นกระทบค่าครองชีพ ขณะที่ผู้ประกอบการขอบคุณรัฐบาล ยกเลิก Test &Go  วันแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ส.อ.ท. ถกกลุ่มห้องเย็นหาวิธีเก็บ 'ทุเรียน-มังคุด' หากส่งออกไปจีนไม่ได้

ส.อ.ท.ลุยหารือกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องทำความเย็น และผู้ประกอบการคลังสินค้า สำรองห้องเย็นรับผลผลิตทุเรียน-มังคุด ป้องกันผลไม้เน่าเสีย รับมือหากส่งออกจีนไม่ได้จากมาตรการ ZERO COVID

ภูเก็ตยิ้ม! ตัวเลขผู้ป่วยเริ่มทรงตัวพบผู้ติดเชื้อใหม่ 475 คน

สสจ.ภูเก็ตชี้โควิด-19 ในจังหวัดสถานการณ์เริ่มทรงตัวและลดลง แต่เตือนผ็สูงอายุให้ระวังลูกหลานมาเยี่ยมช่วงตรุษจีนอาจทำให้ตัวเลขขยับ

โควิดภูเก็ต พุ่ง 415 ราย ผู้ว่าฯลั่นต้องเดินหน้า เปรียบเจอพายุหลายระลอกต้องฝ่าไป

ผู้ว่าฯภูเก็ต เผย โควิด พุ่ง415 ราย ลั่นต้องรับได้ต้องเดินหน้าอย่างเดียว เปรียบเจอพายุหลายะลอกต้องฝ่าไป ยันเตียงของคนไทยยังไม่เต็ม สามารถรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้

นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าภูเก็ตคึกคักผู้ว่าฯกำชับผู้ประกอบการไม่ประมาทโควิด

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ภูเก็ต ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในภูเก็ตเยอะมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา 1 พ.ย.-28 ธ.ค.2564 มีเข้ามาประมาณ 113,459 คน ต่างชาติเข้ามาเดือนละ 50,000 คน ถือว่ามากพอสมควร