ภูเก็ตยิ้ม! ตัวเลขผู้ป่วยเริ่มทรงตัวพบผู้ติดเชื้อใหม่ 475 คน

สสจ.ภูเก็ตชี้โควิด-19 ในจังหวัดสถานการณ์เริ่มทรงตัวและลดลง แต่เตือนผ็สูงอายุให้ระวังลูกหลานมาเยี่ยมช่วงตรุษจีนอาจทำให้ตัวเลขขยับ

19 ม.ค.2565 – นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สถานการณ์โควิดจังหวัดภูเก็ต ภาพรวมผู้ติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่ภูเก็ตและนักท่องเที่ยว Sandbox ,Test&Go สถานการณ์ลดลง ข้อมูล ณ วันที่ 18 มกราคม 2565 ผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จำนวน 475 คน จากเดิมวันละ 500-600คน ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติ Phuket Sandbox 80 คน Test&Go 12 คน เฉลี่ย อยู่ที่วันละ 110-120 คน จากเดิมประมาณวันละ 180-200 คน

"แนวโน้มลดลงและคงที่ ผู้ป่วยส่วนมาก มีอาชีพเกี่ยวข้องงานบริการนักท่องเที่ยว มีการติดเชื้อกันในบ้าน แต่อาการไม่รุนแรง จึงมีผู้ป่วยสีเขียวประมาณ 96-97% ผู้ป่วยสีแดงต้องใส่ท่อช่วยหายใจ จำนวน 1คน ส่วนผู้เสียชีวิตในอาทิตย์ที่ผ่านมารวม 3รายเป็นกลุ่ม 608และมีโรคประจำตัว”

นพ.กู้ศักดิ์กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีการเปิด รพ.สนาม 2 แห่ง ที่ ม.อ.ภูเก็ต และ ม.ราชภัฏภูเก็ต ใช้ไป 50% เตียงยังไม่เต็มจะพยายามเน้นการรักษาตัวที่บ้านให้ยา ตรวจวัดความดันออกซิเจนในเลือด ให้รักษาที่บ้าน แบบโฮมไอโซเลชั่น มีจำนวนนับพันคน ซึ่งโรคนี้รักษาตัวที่บ้านได้ประมาณ 7-10 วัน กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กักตัวที่บ้านจาก14 วัน ลดเหลือ 7 วัน ได้รับความร่วมมือจากประชาชนด้วยดี ส่วนคนที่หายป่วยกลับมาบ้านแล้วยังไม่ควรไปร่วมกิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก ควรสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า และเว้นระยะห่าง

“ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ให้ความสำคัญกลุ่ม 608 ต้องได้รับวัคซีน และต้องระวังในกรณีมีลูกหลานมาเยี่ยม อยากฝากถึงลูกหลานมาเยี่ยมผู้สูงอายุได้แต่ต้องเว้นระยะห่างให้ดีเป็นประเด็นสำคัญ เพราะจากการซักประวัติผู้ป่วยที่ผ่านมาส่วนใหญ่ติดจากลูกหลานมาเยี่ยม"นพ.กู้ศักดิ์กล่าว

นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า การฉีดวัคซีนในจังหวัดภูเก็ต เป็นไปค่อนข้างสูงระดับ 1 ใน 5 ของประเทศ ภาพรวมผู้ที่ฉีดเข็มที่ 1 คิดเป็น 88% ผู้ที่ฉีดเข็มที่2 คิดเป็น 85% ผู้ที่ฉีดเข็มที่ 3 คิดเป็น 54% เข็มที่4 เริ่มฉีดได้กว่า 10,000คน แล้ว และเปิดฉีดเข็มที่3และ4 ให้บุคคลทั่วไปสามารถลงจองฉีดวัคซีนได้ที่เว็บไซต์ www.ภูเก็ตต้องชนะ.com โดยเข้ารับบริการได้ที่ ศูนย์ฉีดวัคซีนภูเก็ต ได้เปิดจุดฉีดใหญ่ 2 แห่ง ที่ อาคารยิมเนเซียม สะพานหิน และ ที่ อาคารเอ็กซ์เทอร์มินอล ท่าอากาศยานภูเก็ต หรือเดินไปฉีดที่โรงพยาบาลทั่วไป และ ภายในเดือนมกราคม นี้ บุคคลทั่วไปสามารถเดินเข้าไปฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าได้ทุก รพ.สต. ในวันและเวลาราชการ ทั้งนี้ ขอย้ำว่าวัคซีนที่ปัองกันตัวเองที่ดีที่สุด คือ การป้องกันตัวเองตามมาตรการ Universal Prevention และ ควรไปบูสเตอร์วัคซีนเข็มที่ 3และ 4 ป้องกันโรคโควิด-19

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาจารย์หมอจุฬาฯ ย้ำ Long COVID เป็นเรื่องจริง!

หมอธีระอัพเดตข้อมูลโควิด เผยทั่วโลกฉีดวัคซีนแล้ว 13,200 ล้านโดส ชี้ลอง โควิดเป็นเรื่องจริง ผลวิจัยตอกย้ำยังไม่มีวิธีรักษามาตรฐาน การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อดีที่สุด

หนุน 'หลักประกันรายได้' ผู้สูงวัย 'สช.' จ่อเปิดเวทีให้ 'พรรคการเมือง' แจงใช้เงินจัดสวัสดิการ

“สช.-IHPP” เปิดเวทีสนทนาสาธารณะ (Policy Dialogue) สำรวจความพร้อม-ความเป็นไปได้ต่อการสร้าง ‘ระบบหลักประกันรายได้รองรับสูงวัย’ เพื่อสร้างความมั่นคงหลังเกษียณ วงถกเห็นพ้องถึงความจำเป็น พร้อมหนุนพรรคการเมืองเดินหน้าสร้างสวัสดิการ ‘บำนาญสูงอายุ’ แต่ยังตั้งคำถามถึง ‘ที่มา’ ของงบประมาณ ด้าน ‘เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ’ เผย สช. เตรียมเปิดพื้นที่กลางให้ ‘ผู้แทนพรรคการเมือง’ แจงรายละเอียดการหารายได้ ผ่านเวทีสาธารณะที่จะจัดขึ้นช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้

หมอชี้แม่รับวัคซีนโควิด-19 ครบเข็มกระตุ้น ช่วยลดความเสี่ยงทารกป่วย

แม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 จนครบเข็มกระตุ้น จะช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะป่วยเป็นโควิดจนต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลในช่วง 4 เดือนแรกหลังคลอดได้ 53%

คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5.5 พันราย

‘จุรินทร์’ นั่งหัวโต๊ะ คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5,500 ราย 165ล้านบาท  พร้อม เห็นชอบประกาศสดุดีเกียรติคุณ ‘ราชญ์เกษตรของแผ่นดิน’  ประยงค์  รณรงค์ เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติ ประจำปี 2566

อาจารย์หมอจุฬาฯ ย้ำเตือนผลระยะยาว Long COVID ติดเชื้อต้องระวัง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ประเทศญี่ปุ่น ได้เผยแพร่ผลการสำรวจผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงกุมภาพันธ์ 2563 ถึงพฤศจิกายน 2564 จำนวน 502 คนพบว่าส่วนใหญ่กว่า 80% เคยติดเชื้อโดยป่วยมีอาการน้อย (86.4%)

ชลบุรี โควิดรายสัปดาห์ติดเชื้อ 193 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำสัปดาห์ที่ 11 ระหว่างวันที่ 12-18 มี.ค.2566 จังหวัดชลบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 193 ราย และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต