
พิษณุโลก เร่งระบายน้ำออกจากทุ่งบางระกำ หลังรับน้ำจากสุโขทัยอีก จนจุน้ำ 204 ล้าน เพิ่มจากเมื่อวาน 5 ล้าน ลบ.ม จากอิทธิพลของพายุคัลแมกี ชาวนาสะเทือนอกนาข้าวหอมมะลิจมน้ำหนัก
16 พ.ย.2568 – นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า จากอิทธิพลของพายุคัลแมกี ใน วันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2568 ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีฝนหนักตกกระจายในลุ่มน้ำปิง วัง ยม และ น่าน และเกิดอุทกภัยในหลายจังหวัด โดยเฉพาะลุ่มน้ำยม มีฝนตกหนักพื้นที่เมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก (พื่นที่ฝั่งขวาของแม่น้ำยม) อ.ศรีสัชนาลัย อ.ทุ่งเสลี่ยม อ.บ้านด่านลานหอย อ.คีรีมาศ ของสุโขทัย ส่งผลให้มีน้ำล้นทางระบายน้ำล้นของอ่างเก็บน้ำหลายแห่งในพื้นที่ อาทิ อ่างเก็บน้ำแม่มอก อ่างฯห้วยแม่ท่าแพ อ่างฯ แม่รำพัน อ่างฯแม่กลองค่าย และเกิดน้ำล้นตลิ่งพื้นที่ด้านท้าย
นายชำนาญ กล่าวว่า มวลน้ำเหล่านี้จะหลากลงมาสบทบในพื้นที่ที่ยังคงมีการท่วมอยู่ในเขตสุโขทัย น้ำจะหลากท่วมเป็นผืนราบพื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งใช้เวลาไหล 4-6 วัน มาสู่พื้นที่น้ำท่วมตอนล่างในเขตทุ่งลุ่มต่ำฝั่งซ้ายไหลเชื่อมแม่น้ำยม และฝั่งขวาแม่น้ำยม เขตบริเวณ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ส่งผลให้พื้นที่รับน้ำทุ่งบางระกำโมเดล มีมวลน้ำเพิ่มขึ้นมาอีกครั้ง ล่าสุดมีมวลน้ำ 204 ล้าน ลบ.ม. สูงกว่าเมื่อวานที่ผ่านมา จำนวน 5 ล้าน ลบ.ม. ทั้งนี้ปริมาณน้ำคาดว่าจะมีปริมาณที่สูงสุดประมาณ 2-3 วัน แล้วจะเริ่มลดลง เนื่องจากปัจจุบันปริมาณแม่น้ำน่านที่จังหวัดพิจิตร แนวโน้มเริ่มคลี่คลาย
นายชำนาญ กล่าวว่า โดยทางสำนักงานชลประทานที่ 3 และหน่วยงานชลประทานในพื้นที่ ได้ระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำได้โดยควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่าน คลอง DR15.8 ระบายน้ำอัตรา 62 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และ DR.2.8 ระบายน้ำอัตรา 140 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวม 202 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และติดตั้งเครื่องสูบน้ำไฮโดรโฟร์ ที่ ปตร. บางแก้ว จำนวน 6 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำลดผลกระทบอุทกภัยโดยเฉพาะพื้นที่ชุมชน บางจุดในพื้นที่นาข้าว ทางชลประทานได้นำรถแบคโฮ ไปช่วยทำคันเดินเสริม
“ทั้งนี้ปริมาณอัตราการไหล และระดับน้ำแม่น้ำน่านลดต่ำลง ส่งผลให้การช่วยระบายน้ำจากทุ่งลุ่มต่ำและแม่น้ำยม มีอัตราที่เพิ่มขึ้น และคาดการณ์ระบายน้ำในทุ่งบางระกำคงเหลือ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร ได้ภายใน 30 พฤศจิกายน 2568 นี้ เกษตรสามารถทำการเพาะปลูกข้าวนาปรัง ทันเวลาฤดูกาลส่งน้ำตามปฏิทินการเพาะปลูกพืชฤดูแล้ง ปี 2568/2569 ของกรมชลประทาน ต่อไป” นายชำนาญ กล่าว
ด้านนางรุ่งนภา เรณูมาร และ นายอนุชา ทองหนัก สองสามีภรรยา ชาวนาทุ่งทะเลแก้ว อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์จากตัวเมือง มาดูน้ำที่ประตูระบายน้ำบางแก้ว และประตูระบายน้ำท่านางงาม พร้อมกับกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ครอบครัวตนเองได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำที่หลากจากพื้นที่บางระกำโมเดล ที่ปีนี้มีบริเวณกว้าง กินพื้นที่นอกพื้นที่โครงการไปหลายตำบล โดยเฉพาะพื้นที่ทำนาข้าวของตนเอง ที่อยู่ทุ่งทะเลแก้ว นั้น ปริมาณน้ำยังสูงกว่า 1 เมตร ทำให้ข้าวหอมมะลิ ที่ปลูกไว้ และกำลังจะเก็บเกี่ยวในที่วันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้ถูกน้ำท่วมสูง ไม่สามารถเกี่ยวข้าวได้ จึงได้ขับรถจักรยานยนต์กว่า 20 กิโลเมตรมาดูน้ำที่ประตูระบายน้ำเกือบทุกวัน เพื่อหวังว่าระดับน้ำจะลดลงและตนเองและครอบครัวจะสามารถเกี่ยวข้าวในนาได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กองบิน 46 เปิดค่ายรับเด็กชมแสดงบิน F16 และ T-50TH ท่ามกลางอากาศเย็น 14 องศา
กองบิน 46 เปิดค่ายรับเด็กหลายหมื่นชมโชว์เครื่องบิน F16 และ T-50TH พร้อมโชว์เครื่องบิน BT-67 ดับไฟป่า
สลด! หนุ่มพิการผูกเปลนอน กำแพงบ้านล้มทับดับคาที่
.ต.ท.พิรุฬห์วัฒน์ ใจปินตา รอง.สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก ได้รับแจ้งพบผู้เสียชีวิตถูกกำแพงบ้านล้มทับ ที่บ้านเลขที่ 34 หมู่ 10 บ้านแม่ระหัน ต.บ้านกร่าง
อุตุฯ เตือนอากาศเย็นถึงหนาว ลมแรง อุณหภูมิลดอีก 1-2 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลง กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1 - 2 องศาเซลเซียส
เก็บเพิ่มอีก 42 ป้ายปริศนา 'ไม่เอาพรรคประชาชน' โผล่รอบเมืองพิษณุโลก
เทศกิจ เทศบาลตำบลหัวรอ และ เทศบาลเมืองท่าโพธิ์ พื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 1 จ.พิษณุโลก เร่งเก็บป้ายโจมตี "เราไม่เลือกพรรคขายชาติ เราไม่เลือกพรรคด้อยค่าทหาร เราไม่เลือกพรรคล้มสถาบัน เราไม่เลือกพรรคเพื่อเขมร เราไม่เลือกพรรคประชาชนเขมร" เพิ่มอีกวันนี้ 42 ป้าย ผิด พ.ร.บ.ความสะอาด
ไล่เก็บวุ่น! ป้ายปริศนาโผล่พิษณุโลก ไม่เลือกพรรคประชาชนเขมร ด้อยค่าทหาร
เทศกิจ เทศบาลนครพิษณุโลก เร่งเก็บป้ายหาเสียงปริศนา ดิสเครดิตพรรคประชาชน "เราไม่เลือกพรรคขายชาติ เราไม่เลือกพรรคด้อยค่าทหาร เราไม่เลือกพรรคล้มสถานปัน เราไม่เลือกพรรคเพื่อเขมร เราไม่เลือกพรรคประชาชนเขมร" ทั่วเมืองพิษณุโลก ผิด พ.ร.บ.ความสะอาด
นักท่องเที่ยวแน่นวัดใหญ่-วัดจันทร์ตะวันตก กราบพระขอพรส่งท้ายปี
ประชาชนและนักท่องเที่ยวพาครอบครัวกราบไหว้พระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุฯ และสักการะพระพุทธองค์ปฐม วัดจันทร์ตะวันตก เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ ท่ามกลางบรรยากาศคึกคัก

