
24 พ.ย. 2568 – ผู้สื่อข่าวรายงานจังหวัดสตูลรายงานว่า ฝนยังถล่มมาอย่างต่อเนื่องจนน้ำท่วมทุกพื้นที่ น้ำยังคงไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจในตัวเมืองอำเภอละงู รวมถึงขยายวงสู่ในตัวอำเภอเมืองสตูลหลายจุดระดับน้ำท่วมสูง กระแสน้ำแรงมาก โดยเฉพาะในเขตเทศบาลตำบลกำแพง รวมถึงในชุมชนเศรษฐกิจตัวเมืองสตูลรุนแรงน้ำไหลเข้าท่วมหลายเส้นทาง
ด้าน พ.ต.อ.เอกณัฏฐ์ เหลืองแดง ผกก.สภ.ละงู พ.ต.ท.ทัน ทองดี รอง ผกก.(ป.) พ.ต.ท.กัมปนาท เมืองทองอ่อน สวป. สั่งการให้ ร.ต.ท.ไพทูรย์ เฉลิมพิพัฒน์ รอง สว. (ป) สภ.ละงู ร่วมกับ ชป.ปากน้ำ เข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้สูงอายุที่ติดอยู่ภายในบ้าน ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดย ร.ต.ท.ไพทูรย์ สามารถช่วยเหลือนำตัวออกมานำไปส่งบ้านญาติ ที่ หมู่ 6 ต.ละงู จนปลอดภัยแล้ว
มีรายงานว่า น้ำท่วมในพื้นที่ 7 อำเภอของจังหวัดสตูล ครั้งนี้ สาเหตุหลัก คือ น้ำป่าจากเทือกภูเขาบรรทัด เป็นภูเขากั้นเขต ระหว่างจังหวัดตรัง สตูล พัทลุง สงขลา ที่น้ำบนภูเขาไหลทะลักลง มาในลำคลองลำโลน แล้วไหลลงสู่ ลำคลองมะนัง ทะลักลงสู่ลำคลองละงู และอีกด้านหนึ่ง น้ำบนเทือกเขาไหลลงมาที่บ้านโตนแล้วทะลักลงสู่ ฝ่ายชลประทานสุดน เอ่อนองลงลำคลองควนโดน ไหลลงสู่ลำคลองฉลุง แล้วลงใน ลำคลองมำบัง ผนวกกับน้ำทะเลอันดามันที่หนุนเข้ามา ส่งผลทำให้น้ำมาบรรจบพบกันเอ่อนองไหลหลากเข้าท่วมในพื้นทีจังหวัดสตูลดังกล่าว อย่างไรก็ตามสำหรับ ในพื้นที อ.ละงูนั้น ที่ไม่มีน้ำคือ หมู่ 10 (บ้านหัวไทร) และ หมู่ 8 (บ้านนาพญา) ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล
สำหรับ ถนนยนตรการกำธร สตูล ถูกตัดขาดอย่างสิ้นเชิง หลายจุดรถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ต้องใช้เฉพาะรถขนาดใหญ่ เช่น รถ 6 ล้อ และ 10 ล้อเท่านั้น ถนนในชุมชนหลายแห่งถูกตัดขาด 100% ทำให้ประชาชนในบางจุดถูกโดดเดี่ยวรอความช่วยเหลือ ปัญหาที่พบในพื้นที่วิกฤต ได้แก่ น้ำดื่ม–น้ำ ใช้ขาดแคลนอย่างหนัก สินค้าอุปโภคบริโภคเริ่มขาดตลาด ราคาสูงขึ้น หลายพื้นที่ไม่สามารถใช้จ่ายผ่าน “คนละครึ่ง” ได้เนื่องจากระบบอินเทอร์เน็ตล่ม และร้านค้าปิด โครงการชลประทานจังหวัดสตูล ระบุว่า ระดับน้ำที่ฝายดุสนมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง และ ปีนี้มีปริมาณน้ำมากกว่าปี 2554 ซึ่งเป็นปีที่เคยเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในสตูล โดยระดับน้ำล่าสุดสูงกว่าเดิมที่เคยบันทึกไว้ถึง 2.79 เมตร ถือเป็นการทำลายสถิติเดิมอย่างเป็นทางการสถานการณ์ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมานายคณิต คงช่วย รองผู้ว่าราชการจังหวัด (รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล) สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล (ปภ.) ผู้นำท้องที่ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกันติดตามสถานการณ์น้ำท่วม บนถนนสายบ้านฉลุง-ท่าแพ–ละงู โดยพบว่าน้ำท่วมทั้ง 7 อำเภอ 26 ตำบล 171 หมู่บ้าน รวม 7,632 ครัวเรือน จำนวน 21,920 คน ผู้บาดเจ็บ 1 ราย เสียชีวิต 1 ราย สาเหตุเกิดจากดินถล่ม ที่ อ. ควนกาหลง สำหรับการช่วยเหลือในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้อพยพประชาชนผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่เสี่ยงไปไว้ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว แต่ละพื้นที่ทั้งที่ อ.ควนโดน ท่าแพ มะนัง ละงู เมืองสตูล ทุ่งหว้า และควนกาหลง ล่าสุด ที่ บนถนนสายบ้านฉลุง-ละงู ยังไม่สารถสัญจรไป-มาได้ เนื่องจากน้ำยังท่วมสูง ที่ บริเวณหน้าปั้ม ปตท.บ้านคลองขุด ต.ละงู อ.ละงู
โดยรองผู้ว่าฯ ได้หารือร่วมกับนายอำเภอต่างๆ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อบูรณาการแนวทางแก้ไขปัญหาให้ กับ ประชาชนผู้ประสบอุทกภัย ทั้งเรื่องการระบายน้ำ การเข้าถึงพื้นที่ประสบภัย และการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ในขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งอำนวยความสะดวก ด้านอาหาร น้ำดื่ม และที่พักอาศัยแก่ผู้ประสบภัย เพื่อให้สามารถดำรงชีพอยู่ได้ และได้ไป ที่ศูนย์พักพิง อบต.ท่าแพ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง ก่อนเดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอเมืองสตูล ร่วมกิจกรรมบรรจุถุงยังชีพ เพื่อเตรียมแจกจ่ายประชาชน เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานเร่งช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงทีทั่วถึง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชนสนั่น 3 คัน! รถบรรทุกปุ๋ยยางแตก เหาะข้ามเลน คนเจ็บ-วัวตาย
เจ้าหน้าที่ตำรวจพนักงานสอบสวน สภ.เสนางคนิคม อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุ บริเวณหน้าวัดศรีใคร ถนนชยางกูร 4 เลน (อำนาจเจริญ – มุกดาหาร) บ้านนาไร่ใหญ่
ระทึก! รถทัวร์สองชั้นพลิกคว่ำ เจ็บ 28 ราย โชคดีไร้ผู้เสียชีวิต
ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 จังหวัดเพชรบุรี รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ 2 ชั้น พลิกคว่ำบริเวณถนนเพชรเกษม ขาเข้ากรุงเทพมหานคร หลักกิโลเมตรที่ 129+900
ชาวบ้านผวาหนัก! โจ๋นับสิบไล่แทงกัน ปาระเบิดปิงปองกลางดึก
เกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นยกพวกก่อเหตุทะเลาะวิวาท ใช้อาวุธมีดดาบไล่ทำร้ายคู่อริ พร้อมปาระเบิดปิงปองและใช้อาวุธปืนยิงท้าทายกันกลางดึก
อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 48 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก
มรสุมยังแรง! ทั่วไทยเจอฝนเพิ่มขึ้น 40-70% ของพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
ทั่วไทยฉ่ำฝนต่อเนื่องภาคใต้ฝั่งตะวันตกหนักเจอ 80%คลื่นสูง 3 เมตร
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป

