
เหนือเปิดแอร์ทั้งภาคต่อเนื่องอุณหภูมิจะลดอีก อินทนนท์ยังยะเยือกยอดหญ้าต่ำสุดแตะ -4.9 องศาฯ เหมยขาบยังระรัว 5 วันติด ระดมเตรียมเครื่องกันหนาวดูแลชาวบ้าน
29 พ.ย.2568- บรรยากาศที่ยอดดอยอินทนนท์ยังคงคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นช่วงนี้ต่อเนื่องและวันนี้อุณหภูมิยอดหญ้าลดต่ำลงเป็นสถิติอีกครั้งของหนาวปีนี้อยู่ที่ -4.9 องศาเซลเซียส เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ บนยอดดอย พบน้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบไปทั่วบริเวณหนาแน่นขึ้นกว่าทุกวัน นักท่องเที่ยวต่างชื่นชมเก็บภาพความประทับใจท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บและมีลมหนาวโชยตลอดเวลา อุณหภูมิเป็นเลขตัวเดียวทุกจุด ต่ำสุด 3 องศาฯที่หน่วยพิทักษ์ฯ ส่วนที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปานอุณหภูมิ 4 องศาฯ และที่ทำการอุทยานฯ 6 องศาฯ
ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่า ภาคเหนือยังมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรงต่อเนื่อง โดยอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเชลเชียส ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง รวมถึงให้ระวังอันตรายจากอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้นจากสภาพอากาศแห้ง ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ตั้งแต่วันนี้อากาศหนาวกับมีลมแรงและอุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส สำหรับยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 2-10 องศาฯ อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุดในภาคเหนือวันนี้อยู่ที่จังหวัดเชียงราย น่านและพะเยา 10 องศาเซลเซียส ที่เหลืออยู่ระหว่าง 11 13 องศาเซลเซียส
โดยเสาร์และอาทิตย์นี้อุณหภูมิจะลดต่ำลงอีก 1-2 องศาเซลเซียสซึ่งศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือคาดการณ์ว่าปีนี้อากาศจะหนาวเย็นกว่าปีที่ผ่านมาและมีโอกาสลากยาวถึงกุมภาพันธ์ ทุกพื้นที่ต้องเฝ้าระวังผลกระทบที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะภัยพิบัติหนาวทั้ง 25 อำเภอของเชียงใหม่ที่บ่าสุดจังหวัดแจ้งทุกอำเภอสำรวจความต้องการเครื่องกันหนาวเพื่อเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เบื้องต้นข้อมูลปีที่ผ่านมามีกว่า 4 แสนราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สถานทูตฯ แจง 'จีน' ยินดีภาคปชช.ภาคเหนือไทย จัดกิจกรรมปัญหามลพิษในลำน้ำสาขาแม่น้ำโขง
โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไท ยตอบกรณีกลุ่มองค์กรภาคประชาชนในภาคเหนือของไทยจะจัดกิจกรรมเกี่ยวกับปัญหามลพิษในลำน้ำสาขาแม่น้ำโขง
ฝนถล่มทั่วไทย เตือนเหนือ-กลาง-ใต้ ฝนหนักถึงหนักมาก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนยังมีฝนตกต่อเนื่องหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ทะเลอันดามันคลื่นแรง เรือเล็กฝั่งอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้
นักวิจัย มช. ถอดรหัสฝุ่น PM2.5 ภาคเหนือย้อนหลัง 10 ปี ด้วย Machine Learning
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยคณะผู้วิจัยจากภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มช. พัฒนาแบบจำลองการเรียนรู้ของเครื่อง
'นายกฯ' ขน รมต.ชุดใหญ่ บินเชียงใหม่ ติดตามแก้ปัญหาไฟป่า-ฝุ่น PM2.5 ภาคเหนือ
นายกฯ นำรัฐมนตรีลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามการแก้ปัญหาไฟป่า-ฝุ่นละออง ส่งผลกระทบคุณภาพชีวิต ปชช.
ฝุ่นพิษ 4 จว.เหนือวิฤกต เชียงใหม่จุดความร้อนกระฉูด
รมว.ทส. ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ จ.เชียงใหม่ ขณะที่จุดความร้อนยังพุ่งเอาไม่อยู่ pm 2.5 เกินมาตรฐานต่อเนื่อง 4 จังหวัดอ่วมหนัก
'เท้ง' ยกทัพส้มขึ้นเหนือ เล่นน้ำสงกรานต์ ปลอบปชช.ฝ่าวิกฤตน้ำมัน
'เท้ง ณัฐพงษ์' ยกทัพพรรคประชาชน ร่วมฉลองปีใหม่ไทยเล่นน้ำสงกรานต์ลำปาง พร้อมให้กำลังใจชาวเหนือฝ่าวิกฤตน้ำมัน ก่อนเดินสายไปอีสานต่อ

