
ชาวหาดใหญ่–สตูลเดือดร้อนหนักหลังน้ำลด เร่งลงทะเบียนเยียวยาท่ามกลางอุปสรรคด้านเอกสาร
30 พ.ย.2568 – จากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างตลอดช่วง 4–5 วันที่ผ่านมา หลายอำเภอของจังหวัดสงขลาถูกน้ำท่วมขยายวงกว้าง โดยเฉพาะอำเภอหาดใหญ่ซึ่งได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด ขณะที่จังหวัดสตูลมีน้ำท่วมแทบทุกพื้นที่ ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากได้รับความเสียหายอย่างหนัก หลายครอบครัวทรัพย์สินเสียหายเกือบทั้งหมด
หลังระดับน้ำเริ่มลดลง ประชาชนในพื้นที่ยังคงประสบปัญหาขาดแคลนน้ำประปาสำหรับทำความสะอาดบ้านเรือน ซึ่งเป็นความเดือดร้อนเร่งด่วนที่ชาวหาดใหญ่ต้องเผชิญต่อเนื่องในช่วง 2–3 วันที่ผ่านมา
ขณะเดียวกัน การลงทะเบียนรับเงินเยียวยาเหตุอุทกภัย ครัวเรือนละ 9,000 บาท ซึ่งกระทรวงมหาดไทยสั่งการให้เร่งดำเนินการ ได้สร้างความสับสนให้ประชาชนจำนวนมาก โดยมีการประกาศแจ้งให้ทราบในช่วงค่ำของวันศุกร์ พร้อมกำหนดให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันเสาร์เพียงวันเดียว
ประชาชนต้องจัดเตรียมเอกสารประกอบจำนวนมาก อาทิ สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน และภาพถ่ายสภาพความเสียหายที่ต้องพิมพ์เป็นเอกสาร ในขณะที่อุปกรณ์สำนักงานภายในบ้านส่วนใหญ่ถูกน้ำท่วมเสียหาย ร้านถ่ายเอกสารหลายแห่งในพื้นที่ไม่สามารถให้บริการได้ ทำให้ประชาชนต้องเร่งหาเอกสารด้วยความลำบาก
สำหรับผู้พักอาศัยในบ้านเช่า ยังต้องจัดเตรียมเอกสารรับรองจากเจ้าของบ้านหรือให้เจ้าของบ้านมายื่นด้วยตนเอง ซึ่งในหลายกรณีเจ้าของบ้านไม่สามารถเดินทางได้ หรือเพิ่งเสียชีวิต ส่งผลให้หลายครอบครัวไม่สามารถยื่นเรื่องได้ทันตามกำหนดเวลา
แม้ระบบลงทะเบียนออนไลน์จะเปิดให้ใช้ แต่ยังคงต้องนำส่งเอกสารฉบับจริง ทำให้ขั้นตอนต่าง ๆ ยังคงไม่สะดวกสำหรับประชาชนที่เพิ่งประสบภัย
สถานการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนถึงข้อจำกัดด้านความพร้อมของหน่วยงานรัฐ และการบริหารจัดการในภาวะวิกฤต ที่ยังไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของประชาชนในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมครั้งนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สถานการณ์ล่าสุดวันนี้ยังมีชาวบ้านมากรอกคำร้องไม่ทั่วถึง หลายครอบครัวยังตกหล่น เนื่องจากเจ้าของบ้านบางคนอยู่ต่างจังหวัด ขาดเอกสาร หรือ ไม่สามารถเดินทางกลับเข้าในพื้นที่ได้ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ควรเร่งทำงานอย่างเป็นระบบ เพื่อช่วยเหลือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในเบื้องต้นให้ได้มากกว่านี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกแป้น โวยถูกกลั่นแกล้ง ผู้ว่าฯสงขลา ตั้งกก.สอบส่งเอกสารเยียวยาน้ำท่วมช้า
ผวจ.สงขลา สั่งตั้งกรรมสอบ นายกแป้น ข้อหาส่งเอกสาร 49,500 ล่าช้า ไม่มีเอกสาร สภ.1 สภ.2 เจ้าตัวโวยถูกการเมืองกลั่นแกล้ง
'นายกฯ' ถก 'สมช.' กว่า 2 ชม. ยันมีมาตรการรับมือ ผลกระทบสถานการณ์ตะวันออกกลางแล้ว
นายกฯใช้เวลากว่า 2 ชม. ถก สมช. เตรียมมาตรการรับมือผลกระทบจากการสถานการณ์ตะวันออกกลาง
'เต้' ไขก๊อกแล้ว! จ่อตั้งพรรคก้าวล้ำ ทิ้งบอมบ์ 'ราเชน' สำเหนียกบุญคุณ
'เต้ มงคลกิตติ์' ยื่น กกต. ลาออกจากทางเลือกใหม่ พร้อมตั้งพรรคใหม่ 'ก้าวล้ำ' สานต่อทุกนโยบายที่เคยทำ แย้มส่งชิงผู้ว่ากทม. ทวงบุญคุณ 'ราเชน' เข้าสภาได้เพราะใคร
'คลัง' ออกเกณฑ์ใหม่ เงินทดรองช่วยผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน มีผลกับเหตุภัยตั้งแต่ 6 มี.ค.นี้
คลังออกหลักเกณฑ์ใหม่ เงินทดรองราชการช่วยผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน มีผลกับเหตุภัยตั้งแต่ 6 มี.ค.69 เพื่อให้ความช่วยเหลือเข้าถึงได้รวดเร็ว โปร่งใส สอดคล้องค่าครองชีพปัจจุบัน
'ปชน.' แถลงการณ์บี้รัฐบาล ลุย 3 ภารกิจรับมือเหตุอิหร่าน
พรรคประชาชน ออกแถลงการณ์เรื่องสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง : รัฐบาลต้องเดินหน้า 3 ภารกิจเพื่อคุ้มครองและปกป้องประโยชน์สูงสุดของประเทศไทยและประชาชน
ทางโล่ง! 'อนุทิน' ชี้รัฐบาลอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านไม่มีสะดุด
“อนุทิน” ย้ำ รัฐบาลปัจจุบันแก้ไขปัญหาอยู่แล้ว แค่เป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน ยืนยันไม่มีสะดุด พร้อมรับฟังทุกฝ่าย หลังผล ”นิด้าโพล“ พบคนเชียร์ให้จับแค่ ”เพื่อไทย“ ไม่ขอออกตัว รอความชัดเจนตัวเลข สส.ก่อน

