ปิดด่าน 5 เดือน การค้าชายแดนคลองใหญ่เสียหาย 5 พันล้าน สินค้าเถื่อนทะลัก วอนรัฐบาลเยียวยา

เศรษฐกิจการค้าชายแดนคลองใหญ่ จ.ตราด ปีนี้ทรุดหนัก เสียหาย 5 พันล้าน ท่องเที่ยววูบปิดท่าเรือหนี ผู้ประกอบการจี้รัฐเยียวยา หลังปิดด่าน 5 เดือน ขณะสินค้าเถื่อนทะลักเข้า-ออก

5 ธันวาคม 2568 - ที่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด สถานการณ์เศรษฐกิจในอำเภอคลองใหญ่หลังฝ่ายความมั่นคงปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2568 หลังเกิดความขัดแย้งระหว่างประเทศไทยกับฝ่ายกัมพูชาส่งผลกระทบต่อการค้าขายการท่องเที่ยว และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องระหว่างจังหวัดตราดและจังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา โดยเฉพาะการค้าชายแดนที่มีมูลค่าระหว่างกันปีละ 3.4–3.5 หมื่นล้านบาท/ปี

แหล่งข่าว เปิดเผยว่า มูลค่าค้าขายชายแดนไทยกัมพูชาผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก ปีงบประมาณ 2568 (เดือนตุลาคม 2567-เดือนกันยายน 2568) มีมูลค่า จำนวน 23,676,272,034.77 บาท มูลค่าส่งออก จำนวน 20,788,249,471.74 บาท ส่วนมูลค่านำเข้าจำนวน 2,898,022,563.03 บาท ส่วนปีงบประมาณ 2567(เดือนตุลาคม 2566-เดือนกันยายน 2567) มีมูลค่า จำนวน 29,099,247,022.05 บาท มูลค่าส่งออก 25,692,259,512,.13 จำนวน บาท ส่วนมูลค่านำเข้าจำนวน 3,406,987,509.92 บาท

จะเห็นได้ว่ามูลค่าค้าชายไทยกัมพูชาด้านจ.ตราดกับเกาะกง ผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก พบว่า ปี 2568 มูลค่าการค้าขายลดลงไปมากถึง 5,402,974,987.01 บาท ซึ่งสาเหตุมาจากฝ่ายความมั่นคงห้ามนำสินค้าส่งไปยังกัมพูชาและไม่ให้สินค้ากัมพูชาเข้ามาโดยผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก รวมทั้งแารห้ามคนไทยและคนต่างชาติเดินทางเข้ามายังจ.ตราดโดยผ่านช่องทางนี้ด้วย ส่งผลให้ธุรกิจการค้า การท่องเที่ยวของอำเภอคลองใหญ่ที่มีทั้งการค้าขายในระดับส่วนกลางที่สั่งสินค้ามาจากกรุงแล้วมาส่งทางช่องทางนี้ และสินค้าจังหวัดตราดก็ส่งไปจำหน่ายไม่ได้

ส่วนการขนส่งทางน้ำที่จะส่งไปยังกัมพูชาที่ไม่ใช้ 7 จังหวัดที่ติดกับกัมพูชายังสามารถส่งออกได้ เช่น มีผู้ประกอบการส่งสินค้าไปยังกัมพูชาโดยผ่านท่าเรือแหลมฉบัง หรือ มาบตะพุด หากมีเที่ยวเรือก็ทำได้ แต่ต้องยอมรับค่าขนส่งที่สูงขึ้น เพราะในประกาศของฝ่ายความมั่นคงไม่ได้ห้ามค้าขายกับกัมพูชา เพียงแต่ห้ามขนส่งทางบกตามช่องทางต่างๆเท่านั้น ซึ่งจะเห็นเรือสินค้าผ่านเกาะกูดอยู่บ่อยๆ ทั้งนี้ ทางศุลกากรทั้งหมดต้องปฏิบัติไปตามคำสั่งขอบฝ่ายความมั่นคงเพื่อกดดันกัมพูชา

ด้านนางวิยะดา ซวง ที่ปรึกษาประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจ.ตราด และผู้ประกอบการท่องเที่ยวในอำเภอคลองใหญ่ เปิดเผยว่า เศรษฐกิจอำเภอคลองใหญ่ได้รับผลกระทบจากการปิดจุดผ่านแดนถาวรหาดเล็กมาก ทั้งสินค้า คน หรือพาหนะไม่สามารถเดินทางเข้าออกได้ การค้าขายชายแดนทำไม่ได้ ทั้งที่มีการค้าทั้งระดับชาติและส่วนท้องถิ่น โดยเฉพาะท้องถิ่นกระทบทั้งหมด ทั้งค้าขายเล็กๆน้อย ไปถึงการจำหน่ายสินค้าขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไม่สามารถเข้ามาทั้งพนมเปญ หรือ สีหนุวิลล์เพื่อเข้ามาทางบ้านหาดเล็กเพื่อมาเที่ยวเกาะกูด เกาะช้าง ก็เข้ามาไม่ได้ เรือโดยสารท่องเที่ยวจากหาดเล็กไปยังเกาะกูด และไปเกาะช้างต้องปิดกิจการไปเพราะไม่มีนักท่องเที่ยว โรงแรมทั้งขนาดเล็กใหญ่ไม่มีนักท่องเที่ยวมาพัก กระทั่งรถยนต์โดยสารรับส่งนักท่องเที่ยวก็ไม่มีหยุดกันไปหมดแล้ว ตลอด 5 เดือนที่ผ่านผู้ประกอบการค้า การท่องเที่ยวเดือนร้อนมาก อยากจะให้รัฐบาลมาเห็นด้วยตา และช่วยกันเยียวยาและฟื้นฟูการค้า การท่องเที่ยวในอำเภอคลองใหญ่ให้กลับมาสู่ปกติ ไม่เช่นนั้นเราอยู่ไม่ได้

ด้านนายเชิดศักดิ์ ชุ่มนาเสียว นายอำเภอคลองใหญ่ เปิดเผยว่า เรียกได้ว่าอำเภอคลองใหญ่เงียบลงไปมาก การค้าขายหน้าด่านฯร้านค้าปิดเกือบ 100% รวมทั้งร้านกาแฟอเมซอน หรือ ร้านสะดวกซื้อ แต่มีแม่ค้าบางส่วนปรับตัวด้วยการเปิดร้านขายของเล็กๆน้อยๆ เช่น ร้านเครื่องดื่ม ร้านอาหารเล็กๆซึ่งขายทหารในพื้นที่และชาวบ้านในตลาดหาดเล็ก ส่วนรถขนส่งสาธารณะต้องหยุด หรือธุรกิจท่องเที่ยวก็ได้รับผลกระทบมาก โรงแรมไม่มีใครเข้ามาพัก ธุรกิจเรือโดยสารก็หยุดชั่วคราวเพราะไม่มีนักท่องเที่ยวจากฝั่งกัมพูชาเดินทางเข้ามา รวมทั้งแรงงานกัมพูชาเดินทางกลับบ้านทั้งหมด รถยนต์ไปมาจังหวัดตราดกับคลองใหญ่มีแต่รถยนต์ของชาวตราดทั้งนั้น

“ยอมรับว่า ชาวบ้านเดือนร้อน ผู้ประกอบธุรกิจหลายด้านต้องปิดตัว กลายเป็นช่องทางการค้าของปิดกฏหมาย แต่ไม่มีจำนวนเพิ่มขึ้น แต่ก็มีผลการจับกุมอยู่ตามที่เป็นข่าวในสื่อในระยะนี้มากขึ้น ทำให้ทางอำเภอคลองใหญ่ต้องเรียกหน่วยงานด้านชายแดนเข้ามากำชับเพื่อควบคุมดูแลและป้องกันปัญหา เนื่องจากอำเภอคลองใหญ่มีชายแดนที่ติดกับทะเลด้วย คนร้ายมักจะใช้เส้นทางนี้ เนื่องจากป้องกันยาก”นายอำเภอคลองใหญ่กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่หยุด! สื่อกัมพูชา ชี้นำสถานการณ์ หาก 'อนุทิน' ชนะเลือกตั้ง จะเป็นปรปักษ์กัมพูชาต่อไป

เดอะ พนมเปญโพสต์ อ้างการใช้สัมภาษณ์ของนายคิน เพีย ผู้อำนวยการสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของกัมพูชา ระบุถึงคำปราศรัยของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ประกาศจะปกป้องอธิปไตยและสถาบันพระมหากษัตริย์ ระหว่างขึ้นเวทีหาเสียงที่สวนลุมพินี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (30 ม.ค.)

นายกฯเคลียร์! ปม‘ไทย-เขมร’ เชื่อมั่นกองทัพ

"อนุทิน" เผยเหตุไม่สงบชายแดนเคลียร์จบแล้ว ยันไม่มีการยิงต่อเนื่อง ชี้ผู้บังคับบัญชาแนวหน้ามีสิทธิเจรจา แต่ไม่ควรเกิดบ่อย ย้ำกองทัพไทยเข้มแข็ง ด้าน ผบ.ทสส.บุกอรัญประเทศ ตรวจเยี่ยมกองกำลังบูรพา

นายกฯ ยันเคลียร์จบแล้ว เหตุกัมพูชายั่วยุทหารไทย ไม่มียิงต่อเนื่องแต่อย่าเกิดขึ้นบ่อย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทหารกัมพูชายิงลูกระเบิด M79 มายังฝั่งประเทศไทยว่า ได้รับรายงานแล้ว และทั้งหมดเป็นไปตามข่าวที่กองทัพได้เผยแพร่ ซึ่งเสนาธิการทหารบกได้รายงานให้ทราบเมื่อ

จีนมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ มูลค่า 10 ล้านหยวน ช่วยผู้ประสบภัยชายแดนไทย-กัมพูชา

พลเรือตรี สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2569 เวลา 13.45 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานฝ่ายไทยในพิธีรับมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม จากรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ระทึก! ไฟป่าลามช่องอานม้า ระเบิดตกค้างตูมสนั่น ทหารเจ็บ 2 นาย 'กังฟู' รุดเยี่ยม ประสานรถน้ำ

นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคไทรวมพลัง โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กเพจ “กังฟู - วสวรรธน์ พวงพรศรี Wasawat Poungponsri” พร้อมเช็กอินอยู่ที่ โรงพยาบาลน้ำยืน-ฉุกเฉิน

เปลืองงบ เสียเวลา! ประชุม RBC ล่ม ไทย-กัมพูชาตกลงกันไม่ได้ ไม่มีการลงนาม

แม่ทัพภาคที่ 1 และ ผบ.ภูมิภาคทหารที่ 5 ของกัมพูชา ยังไม่ลงนามบันทึกข้อตกลงการประชุม RBC ไทย-กัมพูชาในวันนี้ได้ หลังวงประชุมกองเลขานุการฯ ไม่บรรลุข้อตกลงตามความมุ่งหมายสองฝ่ายได้ เนื่องจากยังมีประเด็นที่ต้องหารือเพิ่มเติม