ชาวประมงตราดกระอัก! วิกฤตน้ำมันกระทบหนัก จ่อจอดเรือทิ้งลอยลำ ลั่นราคาแพงไม่พอยังหาซื้อไม่ได้อีก

นายกสมาคมประมงจังหวัดตราดสะท้อนวิกฤตต้นทุนพลังงาน หลังราคาน้ำมันเขียวกลางทะเลดีดตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตามสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง เผยสต็อกน้ำมันราคาเดิมจ่อหมดภายใน 1 สัปดาห์ 
 
20 มีนาคม 2569 - นายณรงค์ ชัยศิริ นายกสมาคมประมงจังหวัดตราด เปิดเผยถึงผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในภูมิภาคตะวันออกกลางที่ส่งผลโดยตรงต่อราคาน้ำมัน ว่า ขณะนี้ราคาน้ำมันเขียวประมง (น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว) ปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ที่ลิตรละ 35 บาท ซึ่งถือเป็นระดับที่ชาวประมงแบกรับต้นทุนไม่ไหว โดยคาดการณ์ว่าภายในไม่เกินหนึ่งสัปดาห์นี้ น้ำมันเดิมที่เคยสต็อกไว้ในราคาลิตรละประมาณ 23 บาท จะหมดลง และหลังจากวันที่ 21 เป็นต้นไป ราคามีแนวโน้มจะขยับตัวสูงขึ้นอีกแบบไม่มีกำหนด ส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายรายเริ่มนำเรือกลับเข้าฝั่งเพื่อจอดพักและซ่อมบำรุงแทนการออกไปทำประมงที่ขาดทุน 
 
นายกสมาคมประมงจังหวัดตราด ระบุว่า สถานการณ์ดังกล่าวยังถูกซ้ำเติมด้วยราคาสัตว์น้ำที่ไม่ปรับตัวสูงขึ้นตามต้นทุน เนื่องจากโรงงานแปรรูปขนาดใหญ่มีสต็อกสินค้าจำนวนมากจากการนำเข้า ทำให้กลไกราคาถูกกดไว้ ในขณะที่น้ำมันกลางทะเลไม่มีการพยุงราคาเหมือนบนฝั่ง
 
"สิ่งที่น่ากังวลที่สุดคือ ปัญหาแรงงาน หากเรือจอดนานจนผู้ประกอบการเลี้ยงลูกน้องไม่ไหว แรงงานเหล่านี้จะเดินทางกลับประเทศกัมพูชา ซึ่งจะส่งผลเสียถาวรเนื่องจากข้อจำกัดด้านกฎหมายการกลับเข้ามาทำงานใหม่"
 
นายณรงค์ กล่าวทิ้งท้ายว่า คนทำประมงคงไม่คาดหวังให้รัฐบาลลดราคาลงมาตามกลไกโลกได้ทั้งหมด แต่ขอเพียงอย่างเดียวคืออย่าให้เกิดภาวะ น้ำมันขาดแคลน เพื่อให้เรือที่ยังพอมีกำลังได้ออกไปประกอบอาชีพประคับประคองอุตสาหกรรมต่อไปได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดือด! 'โจ มณฑานี' ซัด 'รสนา' แก๊งทวงคืนพลังงานโจมตีรัฐบาล พูดไม่หมดปมราคาน้ำมัน

"โจ มณฑานี" โต้เดือด "รสนา" แก๊งทวงคืนพลังงาน โจมตีรัฐบาลไม่ลดราคาน้ำมัน แต่ให้ข้อมูลไม่ครบ ลาวไม่มีกองทุนน้ำมันเหมือนไทยที่ต้องจ่ายเข้ากองทุนเพื่อพยุงราคาค่ะแก๊งทวงคืนพลังงาน

'รสนา' กระตุกรัฐบาลช่วยลดราคาน้ำมันให้สุดซอยเหมือนตอนขึ้น ขายหน้าประเทศลาวนำเข้าน้ำมันจากไทย ยังปรับลงทีเดียวเกือบ 4 บาท

น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา และกรรมการนโยบายสัดส่วนผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านบริการสาธารณะ พลังงานและสิ่งแวดล้อม สภาผู้บริโภค โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งปรับลดราคาน้ำมันขายปลีกภายในประเทศ หลังสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางเริ่มคลี่คลาย และราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวลดลง

'เอกนิติ' มองข้อตกลงหยุดยิงสหรัฐกับอิหร่าน ราคาน้ำมันปรับลดลงแค่ช่วงระยะสั้น

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน แห่งอิหร่าน ได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) ทางออนไลน์เมื่อวันพุธ (17 มิ.ย.)

จับตา 'ดีเอสไอ' ขยายผลสอบ 6 โรงกลั่น เพิ่มฐานความผิด 'กักตุนน้ำมัน' พบจำกัดโควตาลูกค้าประจำ แต่มีขาจรแทรกผิดปกติ

“ดีเอสไอ" เผย หลังขยายผลสำนวนคดี “6 โรงกลั่นยักษ์ใหญ่” ชี้ ไม่เพียงกรอกเอกสารใบกำกับการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงไม่ครบตามประกาศกรมธุรกิจกำหนด ซึ่งมีความผิดตาม ”พ.ร.บ.การค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2543“ แต่ยังมีพฤติการณ์ ส่อมีความผิดกักตุนน้ำมันตาม “พ.ร.บ.ด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542” เหตุ หลัง “กบน.“ มีมติขึ้นพรวดน้ำมันทุกชนิด 6 บาทต่อลิตร

สำนึกในพระกรุณาธิคุณ 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา' ทรงงาน ณ เรือนจำเขาระกำ จ.ตราด 4 ครั้ง ให้โอกาสผู้ก้าวพลาดฝึกอาชีพ

"พระองค์ภา" เสด็จเยือน 4 ครั้ง เรือนจำเขาระกำตราด ต้นแบบศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงเกษตร ทรงมองว่า “ผู้ต้องขัง” ไม่ใช่คนน่ากลัว แต่เป็น “ผู้ก้าวพลาด” ต้องให้โอกาสฝึกอาชีพสุจริต

ดีเอสไอ พร้อมให้ความเป็นธรรม 6 โรงกลั่น เข้ารับทราบข้อหา-ชี้แจงหลักฐาน ปกปิดข้อมูลขนส่งน้ำมัน

จับตา “6 โรงกลั่นยักษ์ใหญ่” ทยอยตบเท้ารับทราบข้อหา “ดีเอสไอ" 11-12 มิ.ย.69 ความผิดฐานขนส่ง - ปกปิดข้อมูลใบกำกับขนส่งน้ำมันทางเรือ 166 ฉบับ ไม่เป็นไปตามประกาศกรมธุรกิจพลังงานกำหนด ส่อเวียนใช้กระทำผิด