‘บุรีรัมย์’ ชวนเที่ยวเทศกาลว่าวและบอลลูนนานาชาติ

7 ธ.ค. 2568 – อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ เชิญชวนเที่ยวชม งาน “เทศกาลว่าวและบอลลูนนานาชาติ” ครั้งที่ 36 ประจำปี 2569 ระหว่างวันที่ 12–14 ธ.ค.68 นี้ เพื่ออนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญา และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น โดยจะมีว่าวจากต่างชาติไม่น้อยกว่า 7 ประเทศ และจากทั้ง 4 ภาคของไทยร่วมแสดง พร้อมชวนนอนดูดาวชมว่าวกลางคืน สัมผัสอากาศที่หนาวเย็น 

อำเภอห้วยราช ร่วมกับ อบจ.บุรีรัมย์ อบต.และเทศบาลในพื้นที่ อ.ห้วยราช หน่วยงานภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงานเทศกาลว่าวและบอลลูนนานาชาติ ครั้งที่ 36 ประจำปี 2569 ขึ้น ในระหว่างวันที่ 12-14 ธ.ค.68 ที่สนามกีฬาอำเภอห้วยราช บริเวณข้างมหาวิทยาลัยรามคำแหงบุรีรัมย์ ต.ห้วยราช อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ 

เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีการเล่นว่าว ของชาว อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ที่อันดีงามให้คงอยู่ไว้ เพื่อไม่ให้สูญหายไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง รวมถึงเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว

ซึ่งกิจกรรมการจัดงานในปีนี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนบางกิจกรรม เพื่อให้เหมาะสมกับช่วงการถวายอาลัยแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ส่วนไฮไลท์เด่นในงานปีนี้ จะมีการนำว่าวของประเทศต่าง ๆ อาทิ ประเทศ อิตาลี อินเดีย ออสเตรเลีย จีน อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฝรั่งเศส และเบลเยี่ยม รวมถึงว่าวจากทั่วทุกภูมิภาคของไทยทั้ง 4 ภาค และว่าวในท้องถิ่นมาจัดแสดงในงานด้วย 

โดยภายในบริเวณการจัดงาน ยังมีการจัดซุ้มว่าว ที่จะจัดแสดงนิทรรศการว่าวชนิดต่างๆ ทั้งว่าวแอกยักษ์ ว่าแอกโบราณ ว่าว แอกพัฒนา ไว้เป็นจุดถ่ายภาพเช็คอิน และยังมีการจัดจำลองหมู่บ้านว่าว โดยจะมีบ้านโบราณแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ในสมัยโบราณ กิจกรรมการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านต่างๆ อาทิ การแข่งขันประกวดว่าวแอกโบราณ ว่าวแอกพัฒนา และการแข่งขันแกว่งแอกว่าว ซึ่งหาชมได้ยาก การแสดงบอลลูนนานาชาติ การแข่งขันประกวดวาดภาพเกี่ยวกับว่าว กิจกรรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน และผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป รวมถึงการออกร้านกาชาดของกิ่งอำเภอห้วยราช

นอกจากนี้ ในบรรยากาศยามค่ำคืน ยังมีกิจกรรมนอนดูดาวชมว่าวกลางคืน โดยทางอำเภอห้วยราช จะจัดสถานที่สำหรับกางเต็นท์ที่พัก และให้เช้าเต็นท์ เพื่อนอนชมว่าวนับร้อยนับพันตัว ลอยเด่นอยู่บนท้องฟ้า ซึ่งว่าวแต่ละตัวจะมีการประดับประดาไฟแสงสีสันต่างๆ และสนูแอกว่าว ไว้ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจ ได้นอนชมว่าวสัมผัสกับลมหนาวเย็นในช่วงเวลากลางคืนด้วย

พันจ่าเอก โสภณ สิทธิจันทร์ นายอำเภอห้วยราช จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า สำหรับงานประเพณีมหกรรมว่าวอีสานจังหวัดบุรีรัมย์ ได้จัดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 ซึ่งชาวอำเภอห้วยราช ส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทยเชื้อสายเขมร หรือเขมรถิ่นไทย ที่มีความเชื่อกันว่า หลังจากการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี จะมีการจัดบวงสรวง หรือเสี่ยงทายความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหาร 

โดยกิจกรรมการเล่นว่าว และชักว่าวที่ติดแอกสนูให้ขึ้นติดลมบน เมื่อว่าวติดลมบนแล้วแอกธนูที่ปะทะกับลม จะส่งเสียงดังโหยหวนเป็นการสร้างกรรม และมีความเชื่อด้วยว่า หากปีใดว่าวขึ้นสูงติดลมบนตลอดทั้งคืน จะพยากรณ์ว่าปีหน้าฟ้าฝนดี ข้าวปลาอาหาร สมบูรณ์ และเมื่อเลิกเล่นว่าวแล้ว จึงนิยมตัดว่าวทิ้ง เพราะถือว่าเป็นการตัดเวรตัดกรรมออกไป เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ให้ลอยไปกับสายลม โดยที่ตัวว่าวก็จะมีการผูกข้าวปลาอาหารให้ล่องลอยไปกับตัวว่าวด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านบุรีรัมย์แนวชายแดนเห็นด้วย ผบ.เหล่าทัพ ปิดด่าน แนะสร้างรั้วถาวร

ชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ออกมาเห็นด้วยกรณีที่ ผบ.เหล่าทัพ เห็นชอบปิดด่านจนกว่ากัมพูชา สิ้นสภาพภัยคุกคามต่อไทย พร้อมเรียกร้องให้เหล่าทัพและรัฐบาลนายอนุทิน สร้างรั้วกำแพงที่มั่นคงแข็งแรง และปิดตายทุกด่านชายแดนไปเลย ไม่ต้องทำมาค้าขายคบค้าสมาคมร่วมกันอีก หรือจะทำอะไรก็รีบทำให้มันจบสิ้น เพราะทุกวันนี้ชาวบ้านยังอยู่ด้วยความหวาดวิตก

ปธ.วุฒิสภา นำข้าวกล่องและสิ่งของ มอบช่วยเหลือในพื้นที่แนวชายแดน

ประธานวุฒิสภา นำอาหารและสิ่งของมอบส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ ซึ่งปฎิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย ในพื้นที่อำเภอบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ในขณะที่ประชาชนและภาคส่วนต่างๆ ทยอยนำอาหาร น้ำดื่ม และสิ่งของอุปโภค-บริโภค มอบให้เจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง

'มท.อ้วน' ไล่บี้ 'อธิบดีกรมที่ดิน' แจงไม่ดำเนินการตามคำสั่งศาลฯ ปมที่ดินเขากระโดง ภายใน 7 วัน

‘ภูมิธรรม’ สั่ง ‘อธิบดีกรมที่ดิน’ แจงให้ชัด ภายใน 7 วัน เหตุใดไม่ดำเนินการตามคำสั่งศาลฯ ปมที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ หากแจงไม่ชัดเจนเซ็นตั้ง คกก.สอบสวนใหม่ทันที ยันสางคดีอัลไพน์ด้วย ไม่มีละเว้น  พร้อมเตรียมแบ่งงาน รมช.วันนี้ ดูความเหมาะสม-ความสามารถ แต่ไม่ดูกรมที่ดินเอง

เอาแล้ว! กกต.ประเดิมยกคำร้องเลือก สว. ระดับจังหวัดบุรีรัมย์ฮั้ว

เปิดคำวินิจฉัย กกต. ยกคำร้อง เลือกสว.ระดับจังหวัดบุรีรัมย์ กลุ่มสื่อสารมวลชน ไม่พบมีพรรคการเมืองจัดตั้งกลุ่มผู้สมัคร หรือว่าจ้างให้ลงสมัคร