สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาด้านจังหวัดตราดตึงเครียด พบกระสุนระเบิดตกฝั่งไทย 8 ลูก ฝ่ายความมั่นคงสั่งอพยพประชาชน 4 ตำบลชายแดน 100% หลังการข่าวพบฝ่ายตรงข้ามเสริมกำลังและอาวุธหนัก
11 ธ.ค.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดตราด นายเกรียงไกร ปัญญาพงศธร นายอำเภอเมืองตราด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงตราด ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายบริเวณถนนสุขุมวิท (ทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก) ต.ชำราก อ.เมืองตราด รวมถึงพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน หลังเมื่อวานนี้มีกระสุนปืนใหญ่จากฝั่งกัมพูชาตกเข้ามาในเขตไทย จากการตรวจสอบเบื้องต้นประเมินว่า มีวัตถุระเบิดตกเข้ามาในพื้นที่ฝั่งไทยประมาณ 8 ลูก โดยพบว่ามีระเบิดที่ยังไม่ทำงาน (ด้าน) หลงเหลืออยู่อย่างน้อย 2-3 ลูก ทั้งบนพื้นผิวจราจรและในสวนผลไม้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่และประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) เข้าดำเนินการเก็บกู้เพื่อความปลอดภัย
ต่อมาเวลา 10.10 น. สถานการณ์ได้ปะทุขึ้นอีกครั้ง โดยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (ฉก.นย.ตราด) ได้เปิดปฏิบัติการทางทหารบริเวณพื้นที่บ้านสามหลัง ส่งผลให้มีเสียงปืนและเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง ด้านฝ่ายความมั่นคงจังหวัดตราด ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้ช่วยเป็นหูเป็นตา โดยเฉพาะการสอดส่องพฤติกรรมบุคคลต้องสงสัยชาวกัมพูชา หลังการข่าวพบว่ามีการขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนถ่ายภาพฐานปฏิบัติการของทหารหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด หากประชาชนพบเห็นพฤติกรรมดังกล่าว ให้ทำการควบคุมตัวไว้ทันที แล้วรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทหารหรือฝ่ายปกครองในพื้นที่เพื่อดำเนินการจับกุม
ล่าสุด ฝ่ายความมั่นคงได้มีคำสั่งด่วนให้ อพยพประชาชนออกจากพื้นที่ 100% ในเขต 4 ตำบลชายแดนอำเภอเมืองตราด ได้แก่ ต.ชำราก, ต.ตะกาง, ต.ท่ากุ่ม และ ต.แหลมกลัด เนื่องจากสถานการณ์การปะทะมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น จากการที่ฝ่ายกัมพูชาได้มีการเสริมกำลังพลและเคลื่อนย้ายอาวุธหนักเข้ามาประชิดแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง
และเวลา 11.00 น.ฐานปืนใหญ่ของฝั่งจังหวัดตราดได้ยิงปืนใหญ่สนับสนุนทหารนาวิกโยธินตราดบุกยึดพื้นที่บ้าน 3 หลัง และบริเวณกาสิโนที่บ้านทมอดา ต.เวียงเวล อ.เวียลเวง จ.โพธิสัต ที่ตรวข้างกับ้านท่าเส้น ต.แหลมกลัด อ.เมืองมจ.ตราด กว่า 10 นัด ซึ่งเสียงปืนได้ยินถึงตัวเมืองตราดเป็นระยะๆ ท่ามกลางการเฝ้าติดตามของประชาชนในพื้นที่จังหวัดตราด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ
'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย
สำนึกในพระกรุณาธิคุณ 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา' ทรงงาน ณ เรือนจำเขาระกำ จ.ตราด 4 ครั้ง ให้โอกาสผู้ก้าวพลาดฝึกอาชีพ
"พระองค์ภา" เสด็จเยือน 4 ครั้ง เรือนจำเขาระกำตราด ต้นแบบศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงเกษตร ทรงมองว่า “ผู้ต้องขัง” ไม่ใช่คนน่ากลัว แต่เป็น “ผู้ก้าวพลาด” ต้องให้โอกาสฝึกอาชีพสุจริต
'สีหศักดิ์' รายงานนายกฯ แผนรับมือเขมร ลากไทยเข้า UNCLOS
นายกฯ เข้าทำเนียบฯ 'สีหศักดิ์' รายงานแนวทางรับมือหลัง 'กัมพูชา' เดินหน้ากระบวนการประนอมภาคบังคับตาม UNCLOS
'พายุงวงช้าง' ถล่มแหลมงอบ จ.ตราด หลังคาบ้าน วัด โรงเรียน ปลิวว่อน เสียหาย 17 หลัง
พายุงวงช้างพัดผ่านตำบลแหลมงอบพักเดียวบ้านเรือน 17 หลังเสียหายวัด,โรงเรียน โรงพักเสียหาย,เทศบาล,อ.แหลมงอบเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย
'โฆษกรัฐบาล' สยบเฟกนิวส์! ยันไม่มีเปิดด่านอรัญฯ
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการแชร์ว่าจะเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า อย่าเชื่อข่าวปลอม ไม่มีการเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา
ช่วงวันหยุดยาว นักท่องเที่ยวเข้าเกาะช้างไม่คึกคัก เหตุโลว์ซีซั่น โรงแรมที่พักลดราคา
หยุดยาววันวิสาขบูชา นักท่องเที่ยวเข้าเกาะช้างไม่มากเหมือนเกาะกูดที่เรือโดยสารต้องเพิ่มเที่ยว ชี้ราคาโรงแรม รีสอร์ทลดราคา 40-50% ช่วงหน้าโลว์ซีซั่น

