หัวใจรักชาติ!"หนุ่มเมืองชาละวัน" แห่สมัครเป็นทหารออนไลน์ ท่ามกลางสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ก็ไม่หวั่น
15 ธันวาคม 2568 - พ.อ.คมจักร์ ชัยชนะ สัสดีจังหวัดพิจิตร เปิดเผยถึงการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการโดยวิธีร้องขอ (กรณีพิเศษ) ด้วยระบบออนไลน์ ประจำปี 2569 ครั้งที่ 2 ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ณ บริเวณชั้นล่างหอประชุมจังหวัดพิจิตร ศาลากลางจังหวัดพิจิตร อ.เมือง จ.พิจิตร ที่ได้ดำเนินการเมื่อวันวานที่ผ่านมา (วันเสาร์ที่ 13 ธ.ค. 68) ว่า จังหวัดพิจิตรมีชายไทยที่อายุระหว่าง 18-20 ปีบริบูรณ์ และกลุ่มที่เป็นทหารกองเกินอายุ 22-29 ปี ซึ่งเป็นผู้ผ่านการตรวจเลือกทหารแล้วแต่จับได้ใบดำ (ไม่ต้องเป็นทหาร) แต่มีความประสงค์อยากเป็นทหารรับใช้ชาติจึงได้สมัครในระบบออนไลน์
ดังนั้นจึงได้มีการเรียกให้มารายงานตัวและตรวจสภาพร่างกายเพื่อทำการตรวจเลือก โดยคณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งฯ ซึ่งชายไทยชาวจังหวัดพิจิตรสมัครมาทั้งสิ้น 310 คน ผ่านการตรวจเลือกครั้งแรกไปแล้ว 115 คน และการตรวจเลือกฯเมื่อวันวานเป็นรอบที่สอง 38 คน และจะมีการตรวจเลือกรอบที่ 3-4 อีกครั้งในวันที่ 24-25 ม.ค.2569 เพื่อไปเป็นทหารกองประจำการผลัด 1 ที่จะต้องเป็นทหารในวันที่ 1 พ.ค. 69 ตามหน่วยที่ตนเองเลือก
สำหรับผู้ที่สมัครใจเป็นทหารในครั้งนี้สิทธิประโยชน์ที่จะได้รับในการเข้ารับราชการทหารกองประจำการสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย 1.มีสิทธิเช่นเดียวกับผู้ที่เข้ารับราชการทหารกองประจำการประจำปี 2.มีสิทธิสอบเข้าเป็นนักเรียนทหารในสถานศึกษาสังกัด ทบ. , ทร. และ ทอ. ในโควต้าตามที่เหล่าทัพกำหนด
3.เมื่อรับราชการทหารกองประจำการครบกำหนด 2 ปี หากมีคุณสมบัติครบถ้วนจะได้รับสิทธิเพิ่มในการสอบบรรจุเข้ารับราชการทหารได้รับคะแนนเพิ่มร้อยละ 5 , สอบบรรจุเข้ารับราชการใน สป.กห. ได้คะแนนเพิ่มร้อยละ 10 และสิทธิอื่นๆ อีกหลายรายการ รวมถึงมีสิทธิได้รับเงินเดือน-เบี้ยเลี้ยงประจำ-เงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราว รวมกันประมาณ 11,000 บาท/เดือน รวมถึงการได้รับโควต้าพิเศษในการสอบเข้าโรงเรียนนายสิบกองทัพบกร้อยยละ 30 ของโควต้าทหารกองประจำการ จึงทำให้มีชายไทยเลือดรักชาติสมัครใจในครั้งนี้กันอย่างคึกคักทั้งๆที่อยู่ในช่วงการสู่รบชายแดนไทย-กัมพูชา ก็มิได้ส่งผลให้ผู้ที่มีใจรักชาติหวั่นเกรงภัยอันตรายแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทบ. ตอกกัมพูชาไม่ร่วมปราบสแกมเมอร์ หลังประท้วงไทยพาทูตทหารต่างชาติลงพื้นที่โอร์เสม็ด
ทบ. โต้หนังสือประท้วงกัมพูชา ยืนยันปฏิบัติตามข้อตกลงในถ้อยแถลงร่วมทุกประการ ชี้กัมพูชาควรตรวจสอบข้อมูลให้รอบด้าน ป้องกันการเพิ่มความขัดแย้งในพื้นที่โดยไม่จำเป็น
'ยศชนัน' ลั่นขอทำหน้าที่นายกฯ นำสันติสุข ความสงบและอธิปไตยกลับมา
"ยศชนัน" ลุย สุรินทร์ ชูแก้ปัญหาน้ำ–ประกันกำไรข้าวหอมมะลิ ประกาศพร้อมสานฝันคุณภาพชีวิตเกษตรกร 8 ก.พ. เปลี่ยนความหวังเป็นความจริง ย้ำ ทำให้ดีที่สุดในหน้าที่ ‘นายกฯ’ นำสันติสุข ความสงบ และอธิปไตยกลับมา
'อนุทิน' ขอพี่น้องเลือกผู้นำรัฐบาลตัดสินใจเรื่องสู้รบชายแดน ชนะเขมรแน่นอน ไม่เอาเด็กฝึกงานใหม่
“อนุทิน” ลั่นนาทีนี้ไม่มีใครเหนือผม เข้าใจคนชายแดน เหน็บไม่เคยถามทหารมีไว้ทำไม อ้อนขอเป็นรัฐบาล 4 ปี ถ้า 1 ปีทดลองไม่ผ่านไปทันที ขอเลือก ภท. ยกจังหวัดเพื่อทำงานไม่ขัดแข้งขัดขาเหมือนอดีต
ไม่หยุด! สื่อกัมพูชา ชี้นำสถานการณ์ หาก 'อนุทิน' ชนะเลือกตั้ง จะเป็นปรปักษ์กัมพูชาต่อไป
เดอะ พนมเปญโพสต์ อ้างการใช้สัมภาษณ์ของนายคิน เพีย ผู้อำนวยการสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของกัมพูชา ระบุถึงคำปราศรัยของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ประกาศจะปกป้องอธิปไตยและสถาบันพระมหากษัตริย์ ระหว่างขึ้นเวทีหาเสียงที่สวนลุมพินี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (30 ม.ค.)
นายกฯเคลียร์! ปม‘ไทย-เขมร’ เชื่อมั่นกองทัพ
"อนุทิน" เผยเหตุไม่สงบชายแดนเคลียร์จบแล้ว ยันไม่มีการยิงต่อเนื่อง ชี้ผู้บังคับบัญชาแนวหน้ามีสิทธิเจรจา แต่ไม่ควรเกิดบ่อย ย้ำกองทัพไทยเข้มแข็ง ด้าน ผบ.ทสส.บุกอรัญประเทศ ตรวจเยี่ยมกองกำลังบูรพา
นายกฯ ยันเคลียร์จบแล้ว เหตุกัมพูชายั่วยุทหารไทย ไม่มียิงต่อเนื่องแต่อย่าเกิดขึ้นบ่อย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทหารกัมพูชายิงลูกระเบิด M79 มายังฝั่งประเทศไทยว่า ได้รับรายงานแล้ว และทั้งหมดเป็นไปตามข่าวที่กองทัพได้เผยแพร่ ซึ่งเสนาธิการทหารบกได้รายงานให้ทราบเมื่อ

