หินภูเขาไฟ โผล่หาดทุ่งวัวแล่น แหล่งเที่ยวดังชุมพร ชาวบ้านแห่เก็บขาย ใช้ทำเกษตร

หินภูเขาไฟจากประเทศอินโดนีเซีย ลอยไกลถึง “หาดทุ่งวัวแล่น” แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของ จ.ชุมพร ชาวบ้านแห่เก็บขาย ใช้ในการเกษตร เผยหลายชั่วอายุคนเพิ่งเคยพบเห็นครั้งแรกถือเป็นบุญตา ปลัด อบต.เผยไม่เป็นอันตรายจะสลายเองตามธรรมชาติ

1 มี.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณหาดทุ่งวัวแล่น หมู่ 8 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ได้มีชาวบ้านลงไปเก็บ “หินพัมมิช” หรือที่เรียกว่าหินภูเขาไฟ ลักษณะเป็นตะกอนหินก้อนเล็ก ๆ มีรุพรุนคล้ายฟองอากาศ ก้อนสีดำเทา น้ำหนักเบา ถูกคลื่นซัดขึ้นมากองทับถมอยู่เกลื่อนบริเวณชายหาดยาวกว่า 10 กิโลเมตร ขณะเดียวกันได้มีเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและยืนยันว่าเป็นตะกอนหินภูเขาไฟที่ปะทุในประเทศอินโดนีเซีย และเป็นชนิดเดียวกันกับที่เป็นข่าวถูกคลื่นซัด เกยชายหาดที่ จ.สงขลา จ.นราธิวาส จ.ปัตตานี และจ.นครศรีธรรมราช

ชาวบ้านจำนวนมากที่ทราบข่าวหลังจากที่มีคนโพสต์ลงในสื่อออนไลน์ ต่างเดินทางนำกระสอบและถุงปุ๋ยมาเก็บนำกลับบ้านเพื่อใช้ในการเกษตร และหลายรายบอกว่าจะนำไปขายต่อกิโลกรัมละ 50 บาท ส่วนคนเฒ่าคนแก่อายุ 70-80 หลายคนในพื้นที่ดังกล่าว บอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นมาก่อนเพราะประเทศไทยไม่มีภูเขาไฟ และคิดว่าหลายชั่วอายุคนที่ผ่านมาก็ไม่น่าจะมีคนเคยเห็นมาก่อน จึงถือเป็นบุญตาอย่างมากที่ได้เห็นหินภูเขาไฟถูกคลื่นซัดมาเกยที่ชายหาดแห่งนี้ และจะเก็บสะสมไว้เป็นของที่ระลึกด้วย

นางนิด ปานคล้าย อายุ 52 ปี เจ้าของร้านอาหารชื่อ “เจ้ติ๋มซีฟู๊ด” กล่าวว่าตนตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็สังเกตเห็นว่าทำไม่วันนี้ชายหาดทุ่งวัวแล่นกลายเป็นสีดำเหมือนคราบน้ำมันจึงเดินลงไปดูก็พบว่าเป็นก้อนหินขนาดเล็ก ๆแต่เบามากเหมือนฟองน้ำ ต่อมาได้มีคนบอกว่าเป็นหินภูเขาไฟที่ระเบิดในประเทศอินโดนีเซีย แต่ตนก็ยังแปลกใจว่าทำไมถึงลอยมาไกลได้ขนาดนี้ และตลอดทั้งวันคลื่นยังคงซัดลอยมาเกยชายหาดอยู่อย่างต่อเนื่อง

ด้านนายวัชรินทร์ สุวพิศ ปลัด อบต.สะพลี อ.ปะทิว กล่าวว่าตามที่ปรากฎภาพในสื่อออนไลน์ที่มีชาวบ้านพบวัตถุสีคล้ำคล้ายก้อนกรวดถูกน้ำทะเลซัดขึ้นมาเกยชายหาดทุ่งวัวแล่น หมู่ 8 ตำบลสะพลี นจากการตรวจสอบเบื้อต้นเป็นหินภูเขาไฟปะทุในประเทศเพื่อนบ้าน แล้วถูกคลื่นซัดมาขึ้นฝั่งในประเทศไทย และหินภูเขาไฟเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ขอให้นักท่องเที่ยวและประชาชนอย่าได้วิตก แต่อาจทำให้ชายหาดเกิดความไม่สวยงาม เมื่อเวลาผ่านไปก็จะสลายไปเองตามธรรมชาติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดชุ่ย! ชาวบ้านโพสต์ประจานหน่วยงานทำเสาหลักกิโลเมตร ปิดกั้นทางระบายน้ำ

ชาวบ้านสุดทนหน่วยงานรัฐทำงานสุดห่วย ถ่ายภาพโพสต์ประจานเสาหลักกิโลเมตร ในถนนหมู่บ้านจำนวนหลายจุด โดยขุดดินในร่องระบายน้ำขึ้นมาถมเป็นคันดินสูงเพื่อรองรับฐานปูนซีเมนต์วางหลักกิโลเมตร บริเวณริมถนนบ้านยวนไทร

เปิดยุทธการ 'สยบอันธพาลป่วนเมือง' ปิดล้อมบุกยึดท่อซิ่ง-ปืนเพียบ ผู้ต้องหา 111 ราย

นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พล.ต.ต.จารุต ศรุตยาพร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร แถลงข่าวผลการปิดล้อมตรวจค้น “ยุทธการสยบอันธพาลป่วนเมือง” จับกุมผู้ต้องหา 111 ราย ยึดของกลางท่อไอเสีย 111 ใบ อาวุธปืน 29 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน 170 รายการ

อึ้ง! ตึกอุบัติเหตุ รพ.หลังสวน 268 ล้าน สร้างเสร็จกว่า 2 ปี ยังไม่ได้ใช้

นายทศพล เผื่อนอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นพ.ศักดิ์สิทธิ์ มหารัตนวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหลังสวน และหัวหน้าเภสัชกร และนายช่างเทคนิค ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพอาคารอุบัติเหตุแบบบูรณาการ 7 ชั้น ณ โรงพยาบาลหลังสวน

'บิ๊กโจ๊ก' ตัดไฟก่อนถึงหู 'อียู' สางปมแรงงานประมงพม่าถูกทำร้ายปางตาย

“บิ๊กโจ๊ก”ลงพื้นที่หลังมีแรงงานพม่าถูกเจ้าของเรือ-ไต๋ รุมทำร้ายบาดเจ็บสาหัส และจ่ายค่าแรงผิดระเบียบ หวั่นกระทบเรื่องระหว่างประเทศ

อุกอาจ! แก๊งมาเฟียใช้มีดฟันรุมกระทืบหนุ่มขายข้าว-เมียท้องอ่อน กลางสถานีรถไฟชุมพร

แก๊งมาเฟียสัมปทานโหดกลุ่มคนอ้างเป็นผู้ที่ได้รับสัมปทานขายของที่สถานีรถไฟชุมพร ไม่พอใจกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารอิสลามหมกไก่ ข้าวต้ม ผู้โดยสารบนตู้โบกี้รถ เรียกลงมาต่อว่าก่อนช่วยกันรุมฟันกระทืบต่อหน้าต่อตาผู้โดยสารจำนวนมากที่รอขึ้นรถ โชคดีมีผู้โดยสารเป็นทหาชายแดนใต้ลงมาห้ามไว้ทำให้รอดตาย

คนชุมพรเฮลั่น! เลขทะเบียนรถ 'ลุงตู่' ให้โชค รับทรัพย์กันทั่วหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำงวดวันที่ 1 ก.พ. 2566 โดยรางวัลที่ 1 หมายเลขที่ออก 297411 ปรากฎว่ามีนักเสี่ยงโชคที่จับจ้องเลขทะเบียนรถยนต์ที่ขับ