ร้านชุดนักเรียนคึกคักรับเปิดเทอม ผู้ประกอบการเผยขายราคาเดิมไม่ปรับขึ้น

บรรดาผู้ปกครองในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ต่างพาบุตรหลาน มาเลือกซื้อชุดนักเรียนใหม่ เพื่อเตรียมไว้สวมใส่สำหรับการเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2569 ทำให้บรรยากาศตามห้างร้านต่างๆ เป็นไปอย่างคึกคัก ขณะเดียวกันพบว่า เงินอุดหนุนค่าชุดนักเรียนที่รัฐจ่ายให้ ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายจริง แต่ก็ยังดีกว่าที่ต้องจ่ายเองทั้งหมด

4 พฤษภาคม 2569 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้ได้เริ่มมีผู้ปกครองต่างพาบุตรหลาน เดินทางมาเลือกซื้อชุดนักเรียน ตามห้างร้าน และร้านค้าต่างๆ เพื่อไว้ให้บุตรหลานได้ใช้สวมใส่ไปเรียนหนังสือ ในวันเปิดภาคเรียนใหม่ ของภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2569 ที่หลายโรงเรียนจะเริ่มเปิดภาคเรียนในระหว่างวันที่ 15-18 พ.ค.69 นี้

โดยพบว่าที่ ร้านนุสรา ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ ต.โคกม้า อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นร้านค้าส่ง-ค้าปลีก รายใหญ่ใน อ.ประโคนชัย ได้มีผู้ปกครองจากทั้งในพื้นที่ อ.ประโคนชัย อ.พลับพลาชัย และ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ พาบุตรหลานทยอยเดินทางมา เลือกซื้อชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนกันอย่างคึกคัก พร้อมกับรับใบเสร็จจากทางร้าน เพื่อนำไปไว้เบิกเงินอุดหนุนค่าเครื่องแบบนักเรียน ตามนโยบายเรียนฟรี 15 ปี ที่ภาครัฐให้การช่วยเหลือ

ด้าน พนักงานขายของทางร้าน บอกว่า ช่วงนี้มีผู้ปกครองพาบุตรหลาน มาเลือกซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนกันเป็นจำนวนมาก ส่วนราคาก็มีหลากหลาย ตั้งแต่ราคาหลักสิบ ไปจนถึงหลักร้อยบาท แล้วแต่ยี่ห้อและเกรดของเสื้อผ้า โดยทางร้านยังคงจำหน่ายสินค้าทุกอย่างในราคาเดิม เท่ากับปีที่ผ่านมา และยังไม่มีการปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด

ในขณะที่ ผู้ปกครอง ต่างบอกว่า ราคาของชุดนักเรียน ที่ร้านจำหน่ายก็มีราคาที่ย่อมเยาว์ เพราะเสื้อผ้าก็มีหลากหลายราคาให้เลือกซื้อ แต่สำหรับนักเรียนที่ขึ้นช่วงชั้นวัยใหม่ อาทิ อนุบาลขึ้นประถม ประถมขึ้นมัธยมต้น มัธยมต้นขึ้นมัธยมปลาย ย่อมมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นจากปกติ เพราะชุดและอุปกรณ์บางอย่างต้องซื้อใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นกางเกง และรองเท้า จึงทำให้ต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ไม่ต่ำกว่า 1-2พันบาท

ส่วนเงินอุดหนุนค่าเครื่องแบบนักเรียน ที่ทางหน่วยงานภาครัฐจัดสรรให้ ในปีการศึกษา 2569 ตามนโยบายเรียนฟรี 15 ปี ในระดับชั้นอนุบาล 325 บาท/คน/ปี ,ระดับชั้นประถมศึกษา 400 บาท/คน/ปี, ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น 500 บาท/คน/ปี และระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 550 บาท/คน/ปี นั้นผู้ปกครองต่างบอกว่าไม่เพียงพออยู่ดี แต่ยังดีกว่าที่จะต้องจ่ายเองทั้งหมด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พายุถล่ม อ.หนองกี่ พัดบ้านพังเกือบ 100 หลัง ฟ้าผ่าลุงวัย 63 ดับสลด เด็ก 4 คน รอดปาฏิหาริย์

เกิดพายุฝนฟ้าคะนองกระหน่ำอำเภอหนองกี่ จ.บุรีรัมย์อย่างหนัก พัดบ้านเรือนเสียหายเกือบ 100 หลัง ท่ามกลางความโกลาหลเกิดเหตุสลด ฟ้าผ่าลงกลางกระท่อมนา คร่าชีวิตลุง 63 ปี ต่อหน้าเพื่อนบ้านและเด็กอีก 4 คน ที่อยู่ในกระท่อม แต่รอดปาฏิหาริย์ ชาวบ้านที่รอดเผยนาทีรอดตาย

รวบแล้ว โจรจี้ชิงเงินแสนพนักงานปั๊ม สารภาพนำไปเปย์สาว-เล่นพนันออนไลน์

ตามรวบโจรหนุ่ม จี้ชิงเงิน 1.2 แสน พนักงานปั๊มน้ำมันขณะจะเก็บเข้าเซฟ หลังหนีกบดานข้ามจังหวัดกว่า 2 สัปดาห์  ที่แท้เคยเป็นพนักงานปั้มถูกไล่ออกเพราะลักทรัพย์เงินปั้ม   สารภาพเงินที่ชิงไปเอาไปกินเที่ยวเปย์สาว และเล่นพนันออนไลน์  

'ปธ.โสภณ' ลงพื้นที่บุรีรัมย์ กำชับโรงพยาบาล บำบัดยาเสพติดเชิงรุก แยกผู้ป่วยเคสสีแดง

‘ปธ.โสภณ’ ลุย รพ. แยกผู้ป่วย เครสสีแดง คลุ้มคลั่งออกจากผู้ป่วยทั่วไปขับเคลื่อนนโยบายรวมพลังรักศรัทธา บำบัดยาเสพติดเชิงรุก  เน้นเข้าถึงผู้เสพอย่างเข้าใจและเป็นระบบ

พายุฝนถล่มนางรอง บ้านพังกว่า 10 หลัง เสาล้มทับยายวัย 75 บาดเจ็บ

พายุฝนกระหน่ำอย่างหนักใน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พัดบ้านเรือน ปชช.ได้รับความเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน ยาย 75 โดนเสาทับแขนบาดเจ็บ นอภ.พร้อมปลัดและผู้นำชุมชน รุดลงพื้นที่สำรวจให้กำลังใจผู้ประสบภัย เร่งรวบรวมข้อมูลเสนอจังหวัดให้ความช่วยเหลือ

ญาติร้องรัฐเยียวยา พายุลมแรงต้นไม้ล้มทับคนตายที่เขื่อนลำนางรอง เข้ารพ.อีก 5 ราย

คืบหน้าเหตุพายุถล่มวันสงกรานต์พัดต้นยูคาลิปตัสขนาดใหญ่โค่นล้มทับ นทท.ที่เขื่อนลำนางรอง จ.บุรีรัมย์ บาดเจ็บ 6 ราย ล่าสุดเสียชีวิต 1 ราย ส่วนอีก 5 รายออกจาก รพ.แล้ว

กลุ่มอาชีพรถโดยสารสาธารณะ ทยอยยื่นลงทะเบียนรับเงินอุดหนุนค่าน้ำมัน ก่อนปิดรับ 19 เม.ย.นี้

ผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ รถบรรทุกรับจ้างขนส่งสินค้าไม่ประจำทาง รถแท็กซี่ วิน จยย.รับจ้าง และไรเดอร์ที่จ.บุรีรัมย์ ยังทยอยนำเอกสารที่เกี่ยวข้องลงทะเบียนที่สำนักงานขนส่งจังหวัดต่อเนื่อง เพื่อขอรับเงินอุดหนุนค่าน้ำมันตามมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล