
8 พ.ค. 2569 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดลำปางรายงานว่า จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนพัดถล่มและฝนตกหนักอย่างรุนแรงหลายพื้นที่ของลำปาง เมื่อคืนวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลเสริมกลาง อำเภอเสริมงาม ได้เกิดน้ำป่าหลากลงสู่แม่น้ำเสริมซึ่งเป็นแม่น้ำสาขาจำนวนมาก ส่งผลให้บ้านที่อยู่ริมแม่น้ำเสริมถูกน้ำไหลทะลักเข้าท่วม รวมถึงพัดเอาเศษสวะ อาทิ ต้นไม้ขนาดใหญ่น้อยจำนวนมากที่ไหลมากับน้ำติดคาที่สะพานเหล่ายาว ม.4 ต.เสริมกลาง
เช้าวันนี้ นายบุญส่ง แล้วลังกา นายกเทศมนตรีตำบลเสริมกลสง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบที่สะพานเหล่ายาว พบว่าเศษสวะซึ่งส่วนใหญ่เป็นก่อไม้ต้นไม้กองมหึมาติดค้างอยู่บริเวณสะพาน ซึ่งปิดกั้นทางน้ำ จึงวางแผนในการเก็บเศษสวะต่างๆออก เพราะหาปล่อยไว้และฝนยังตกลงมาอาจจะทำให้สะพานขาดหรือเสียหายได้ เบื้องต้นจะใช้รถแบคโฮในการตักเศษสวะออกในวันนี้
นายบุญส่ง เปิดเผยว่า น้ำป่าที่ไหลหลากเมื่อคืนมีจำนวนมาก แต่เป็นลักษณะมาเร็วไปเร็ว ชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำตั้งตัวไม่ทันทำให้ทรัพย์สินเสียหาย จากรางานเบื้องต้นทราบว่ามีรถยนต์กระบะของชาวบ้าน 1 คันที่จอดไว้ซึ่งอยู่ใกล้แม่น้ำ ถูกน้ำซัดหายไปยังไม่เจอ รวมถึงรถจักรยานยนต์อีกจำนวนหนึ่ง และทุ่งนานพื้นที่การเกษตร และสิ่งสาธารณูปโภคซึ่งตนเองให้งานป้องกันลงพื้นที่สำรวจแล้ว

ขณะที่กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้รวบรวมความเสียหายเบื้องต้น รายงานต่อ นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง โดยมีพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย 3 อำเภอ คือ อำเภอเสริมงาม อำเภอแม่พริก และอำเภอวังเหนือ โดยอำเภอเสริมงามผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางได้สั่งการให้ นายอำเภอเสริมงาม มอบหมายนายธวัชชัย จริตงาม ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยสมาชิก อส.อ.เสริมงามที่ 6 ร่วมกับหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาเถิน และเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายเบื้องต้นซึ่งปัจจุบันระดับน้ำกลับสู่สภาวะปกติแล้ว

ส่วนความเสียหาย มีบ้านเรือนราษฎรบ้านโป่งน้ำร้อน ม.1 ต.เสริมกลาง อ.เสริมงาม ได้รับความเสียหายบางส่วน จำนวน 2 หลัง ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด
ขณะที่ในพื้นที่อำเภอแม่พริก บ้านเรือนเสียหาย 87 หลัง โดยที่ตำบลพระบาทวังตวง มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 15 หลัง ต้นไม้หักทับรถตู้1คัน ตำบลบแม่พริก มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายบางส่วน72 หลัง
สำหรับอำเภอวังเหนือ บ้านเรือนเสียหาย 1 ตำบล คือตำบลวังเหนือ เสียหาย 6 หลัง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 6 เตือนประเทศไทยอากาศแปรปรวน
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2569) ฉบับที่ 6 (55/2569) โดยมีใจความว่า
อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น กับมีลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่ง
พายุถล่ม อ.หนองกี่ พัดบ้านพังเกือบ 100 หลัง ฟ้าผ่าลุงวัย 63 ดับสลด เด็ก 4 คน รอดปาฏิหาริย์
เกิดพายุฝนฟ้าคะนองกระหน่ำอำเภอหนองกี่ จ.บุรีรัมย์อย่างหนัก พัดบ้านเรือนเสียหายเกือบ 100 หลัง ท่ามกลางความโกลาหลเกิดเหตุสลด ฟ้าผ่าลงกลางกระท่อมนา คร่าชีวิตลุง 63 ปี ต่อหน้าเพื่อนบ้านและเด็กอีก 4 คน ที่อยู่ในกระท่อม แต่รอดปาฏิหาริย์ ชาวบ้านที่รอดเผยนาทีรอดตาย
ลมกระโชกแรง พัดต้นหางนกยูงริมถนนโค่นล้มทับไรเดอร์บาดเจ็บ
ได้เกิดลมกรรโชกในตัวเมืองพิษณุโลก ทำให้ต้นไม้ล้มหลายจุด โดยเฉพาะต้นหางนกยูง ริมถนนวังจันทน์ หน้าศาลหลักเมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นต้นหางนกยูงขนาดใหญ่ ที่ยืนต้นแห้งตาย ได้ล้มลงอย่างแรง ขณะนั้นได้มีไรเดอร์ กำลังวิ่งผ่านมาพอดีแล้วถูกกิ่งหางนกยูงล้มใส่ จนได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณใบหน้าได้มีเลือดออก รถจักรยายนต์ที่ขับขี่มาเสียหายเล็กน้อย
อุตุฯ เตือนต้น พ.ค. รับมือพายุฤดูร้อน กลางเดือนเข้าสู่ 'ฤดูฝน'
กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ต้นเดือน พ.ค. 69 ไทยเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้น แต่ยังตกไม่สม่ำเสมอ กลางวันยังร้อน ช่วงบ่ายถึงเย็น มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง และพายุฤดูร้อนบางพื้นที่

