'ศุภจี'นั่งหัวโต๊ะเร่งสรุป ARTปิดดีลกับสหรัฐฯ

“ศุภจี”นั่งหัวโต๊ะ ประชุมคณะทำงานยุทธศาสตร์เจรจาการค้าสหรัฐอเมริกา กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสรุปประเด็นที่ยังมีข้อติดขัดภายใต้ ART ให้มีข้อสรุปโดยเร็ว และปิดดีลกับสหรัฐฯ ได้ก่อนที่จะประกาศผลการไต่สวนตามมาตรา 301 เพื่อสร้างความแน่นอนในเรื่องภาษี และส่งเสริมการค้าระหว่างกัน

21 พ.ค.2569- นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนได้เป็นประธานการประชุมคณะทำงานยุทธศาสตร์เจรจาการค้าสหรัฐอเมริกา ครั้งที่ 1/2569 ร่วมกับนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นางนงนุช เพ็ชรรัตน์ ผู้แทนการค้าไทย และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดทิศทางการเจรจาในประเด็นต่าง ๆ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะประเด็นที่ยังมีข้อติดขัดภายใต้ความตกลงการค้าต่างตอบแทนระหว่างไทยและสหรัฐฯ (Agreement on Reciprocal Trade: ART) โดยขอให้ทุกหน่วยงานร่วมกันหาทางออกและข้อเสนอที่สร้างสรรค์ที่จะช่วยส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างไทยและสหรัฐฯ ภายใต้ความตกลงดังกล่าว

“ได้ย้ำว่า ความสำคัญของกรอบเวลาที่ไทยควรจะเร่งดำเนินการ คือ จะต้องมีข้อสรุปในประเด็นต่าง ๆ โดยเร็ว โดยเฉพาะก่อนการประกาศผลการไต่สวนตามมาตรา 301 เพื่อสร้างความแน่นอนในเรื่องอัตราภาษีและส่งเสริมบรรยากาศทางการค้าและการลงทุนที่ดีระหว่างไทยและสหรัฐฯ”

นางศุภจีกล่าวว่า ในช่วงที่ตนได้พบหารือกับผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ณ กรุงวอชิงตัน DC ระหว่างวันที่ 3-5 พ.ค.2569 ฝ่ายสหรัฐฯ ได้แสดงท่าทีชัดเจนต้องการให้ไทยเร่งสรุปผลการเจรจาความตกลง ART และได้ขอบคุณที่ไทยได้แสดงความจริงใจเพื่อปรับสมดุลทางการค้าระหว่างกัน ซึ่งทั้งหมดจะเป็นประโยชน์ต่อทิศทางการพิจารณามาตรา 301 ที่สหรัฐฯ กำลังเปิดไต่สวนประเทศต่าง ๆ รวมถึงไทย โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่าจะต้องมีการเจรจาหารือทั้งในระดับนโยบายและระดับเทคนิคอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ยืนยันว่าการดำเนินการผลักดันให้ความตกลง ART สำเร็จ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นพันธมิตรและความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างไทยและสหรัฐฯ โดยไทยมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมและต่อยอดความสัมพันธ์ในมิติต่าง ๆ รวมทั้งการปรับสมดุลการค้า การส่งเสริมการลงทุนระหว่างกัน โดยเฉพาะในสาขาที่ไทยมีศักยภาพทั้งด้านพลังงาน และอาหารแปรรูป ซึ่งสอดรับกับนโยบายและยุทธศาสตร์ของไทยที่ต้องการส่งเสริมความมั่นคงในด้านพลังงานและอาหาร ในขณะเดียวกัน ยังช่วยเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนกับสหรัฐฯ ด้วย

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งคณะทำงานยุทธศาสตร์เจรจาการค้าสหรัฐอเมริก เมื่อวันที่  28 เม.ย.2569 โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นรองประธาน พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนการเจรจามาตรการภาษีกับสหรัฐฯ ปกป้องสิทธิประโยชน์ประชาชน เกษตรกรและผู้ประกอบการภายในประเทศ.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศุภจี' ไม่กังวล ศาล รธน. รับคำร้อง พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน

"ศุภจี" ไม่กังวล ศาล รธน. รับคำร้อง พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้รัฐบาลพยุงเศรษฐกิจโตต่อเนื่อง ชูไตรมาส​ 4 GDP ขยับ 2.5.% ทั้งที่ประมาณการไว้แค่ 0.3 % ลั่น หากหยุดทำ ปัญหาหมุนกลับแน่ จึงต้องเดินหน้าเชิงรุกตัดตอนก่อนเกิดวิกฤต ด้าน "กระทรวงพาณิชย์" ลมใต้ปีกช่วยเต็มที่ เตรียมแจกคูปองลดค่าครองชีพ 100 บาท 4 มิ.ย. นี้

“ศุภจี”สั่งเชื่อมข้อมูล 3 กระทรวง พาณิชย์-เกษตร-อว. พัฒนาแดชบอร์ดสินค้าข้าว

“ศุภจี”สั่งการเดินหน้าพัฒนา Dashboard สินค้าข้าว เชื่อมข้อมูล 3 กระทรวง พาณิชย์-เกษตร-อว. ใช้ดาวเทียม ข้อมูลการผลิต และการตลาด ให้เป็นข้อมูลชุดเดียวกัน เพื่อช่วยคาดการผลผลิตได้แบบเรียลไทม์ นำร่อง จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนขยายให้ครบทั้งประเทศ

'ดร.เอนก' แนะพึ่งพากันอย่างรู้แจ้ง ชี้ทางสว่าง '2 ผู้นำมหาอำนาจ'

ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ภาคีราชบัณฑิต และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เขียนบทความเรื่อง "เมื่ออาเซียน ยุโรป และผองชาติอำนาจอื่นๆ ต้องร่วมแก้ปัญหาให้ พญาอินทรีและพญามังกร"