รองโฆษกรัฐบาลแจงข้อกฎหมาย ยันไม่ได้อ้างศาลปกครอง เลื่อนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม แต่ใช้อำนาจตามระเบียบป้องกันเลือกตั้งโมฆะ-ปกป้องสิทธิผู้ประกันตน
30 ก.ค.2569 - ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการแสดงความคิดเห็นว่าศาลไม่ได้สั่งให้เลื่อนการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคมนั้น ข้อเท็จจริงทางกฎหมายจำเป็นต้องพิจารณาทั้งคำสั่งศาลและผลทางกฎหมายที่เกิดขึ้นกับการดำเนินการของฝ่ายปกครอง
ศาลปกครองกลางมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามข้อกำหนดเรื่องการลงทะเบียนผู้มีสิทธิเลือกตั้งไว้เป็นการชั่วคราว โดยศาล ไม่ได้มีคำสั่งโดยตรงให้ยกเลิกหรือเลื่อนวันเลือกตั้ง แต่ในขณะเดียวกัน ศาลก็ไม่ได้มีคำบังคับให้หน่วยงานต้องดำเนินการเลือกตั้งในวันที่ 27 กันยายน 2569 โดยไม่อาจปรับเปลี่ยนกระบวนการใด ๆ ได้เช่นกัน
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาล หน่วยงานของรัฐย่อมมีหน้าที่ต้องประเมินผลกระทบของคำสั่งดังกล่าวต่อกระบวนการเลือกตั้งทั้งหมด และต้องใช้ดุลพินิจตามหลักกฎหมายปกครอง เพื่อให้ทุกขั้นตอนเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย เพราะการจัดการเลือกตั้งไม่ใช่เพียงกำหนดวันลงคะแนน แต่ยังครอบคลุมการจัดทำบัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง การจัดหน่วยเลือกตั้ง การจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้ง การจัดสรรงบประมาณ และการดำเนินการตามหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด
ทั้งนี้ การใช้ดุลพินิจดังกล่าวเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการผู้มีอำนาจตามกฎหมาย มิใช่การปฏิบัติตามคำสั่งให้เลื่อนของศาล ดังนั้น การกล่าวว่ากระทรวงแรงงาน “อ้างศาลเพื่อเลื่อนการเลือกตั้ง” จึงไม่สะท้อนข้อเท็จจริงทั้งหมดของกระบวนการทางกฎหมาย
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ระเบียบกระทรวงแรงงานว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนในคณะกรรมการประกันสังคม พ.ศ. 2564 ยังให้อำนาจคณะกรรมการการเลือกตั้งในการ ขยายหรือย่นระยะเวลาการเลือกตั้ง หรือกำหนดให้งดเว้นการดำเนินการบางขั้นตอนเมื่อมีเหตุจำเป็น ดังนั้น หากคณะกรรมการเห็นว่าคำสั่งศาลส่งผลให้ต้องทบทวนกระบวนการบางส่วน เพื่อจัดทำบัญชีผู้มีสิทธิ หน่วยเลือกตั้ง บัตรเลือกตั้ง งบประมาณ หรือหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับคำสั่งศาลและกฎหมาย การชะลอบางขั้นตอนจึงเป็นการใช้อำนาจตามระเบียบ มิใช่การนำคำสั่งศาลมาอ้างเพื่อยกเลิกการเลือกตั้งตามที่มีการกล่าวหา
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ในทางกฎหมายปกครอง หน่วยงานของรัฐมีหน้าที่ต้องคำนึงถึงความชอบด้วยกฎหมายของการดำเนินการทุกขั้นตอน หากเดินหน้าจัดการเลือกตั้งโดยไม่ประเมินผลกระทบจากคำสั่งศาล และต่อมาศาลมีคำพิพากษาว่ากระบวนการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยกฎหมาย ผลที่อาจเกิดขึ้นคือการเลือกตั้งอาจถูกเพิกถอนหรือเป็นโมฆะ ส่งผลกระทบต่อสิทธิของผู้ประกันตนกว่า 11 ล้านคน และรัฐอาจต้องใช้งบประมาณในการจัดการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งย่อมไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกันตนและสาธารณะ
“คำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาลส่งผลให้คณะกรรมการผู้มีอำนาจต้องทบทวนกระบวนการเลือกตั้งทั้งระบบ เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย การชะลอจึงเป็นผลจากการใช้ดุลพินิจของคณะกรรมการตามอำนาจหน้าที่
ทั้งนี้ เมื่อการทบทวนแล้วเสร็จ หน่วยงานพร้อมเดินหน้าการเลือกตั้งให้เป็นไปตามกฎหมาย โปร่งใส และคุ้มครองสิทธิของผู้ประกันตนทุกคน” รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลุยใช้ 'ภูเก็ตโมเดล' เอ็กซเรย์ทุกตารางนิ้วทั่วประเทศ!
รัฐบาลเดินหน้า 'ภูเก็ตโมเดล' เอ็กซเรย์ทุกตารางนิ้ว ปราบบุกรุกป่าสงวน–อุทยานฯ–ที่สาธารณะ เตรียมขยายผลทั่วประเทศ
พลอยทะเลขู่! ทั้งปรับทั้งจำดัดแปลงรถโดยสาร
รัฐบาลย้ำ! ห้ามดัดแปลงรถโดยสาร มีความผิดทั้งจำและปรับ ตั้งแต่ 2,000 – 50,000 บาท จำคุกไม่เกิน 6 เดือน เดินหน้ายกระดับความปลอดภัย บังคับใช้ประกาศการแก้ไขและดัดแปลง 'ตัวถัง' และ 'โครงคัสซี'
ไม่ล้มเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม!แค่ชะลอตามคำสั่งศาล
รัฐบาลแจงไม่ล้มเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม แค่ชะลอชั่วคราวตามคำสั่งศาล ยันไม่กระทบสิทธินายจ้างและผู้ประกันตน พร้อมเตรียมอุทธรณ์คำสั่ง - คุ้มครองสิทธิผู้ประกันตน
'ไทยช่วยไทย x Local Low Cost' สินค้าลดราคา 17 หมวด 1- 15 ส.ค.นี้
รัฐบาลแจงชัด 'ไทยช่วยไทย x Local Low Cost' รวมสินค้าลดราคา 17 หมวด พร้อมเผยรายชื่อร้านค้าท้องถิ่นที่ร่วมโครงการ
ตรวจสอบฟรี! ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรคนจนแต่มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้น
รัฐบาลเดินหน้าช่วยผู้ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกรณีจนจริง แต่มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้น กรรมการบริษัท ล่าสุดมีผู้ยื่นตรวจสอบแล้วกว่า 700 ราย ย้ำตรวจสอบฟรี ณ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ
‘จุลพันธ์’ แจงเหตุผลเลื่อนเลือกตั้งประกันสังคม
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ผมมีเรื่องสำคัญมาแจ้งให้ทุกท่านทราบครับ

