รองหัวหน้าพรรคกล้า ชู 'เครื่องราง-ของขลัง' เป็นซอฟท์พาวเวอร์ไทยดูดเงินเข้าประเทศ

“วรวุฒิ” เสนอ เครื่องราง-ของขลัง เป็นซอฟท์ พาวเวอร์ สร้างเศรษฐกิจไทย ดึงนักท่องเที่ยวสายมูจากต่างประเทศ ชี้ มีฐานรากจากวัฒนธรรมโบราณ มูลค่ามหาศาล เติบโตถึง 40,000 กว่าล้านบาทต่อปี

3 เม.ย. 2565 นายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรคกล้า ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเพื่อคนตัวเล็ก กล่าวว่า ประเทศไทยอยู่คู่กับความเชื่อ ความศรัทธา ในพระพุทธศาสนามาอย่างยาวนาน ทั้งวัดวา อาราม สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก และอีกสิ่งที่มีสิ่งยึดเหนี่ยวทางใจคือ เครื่องราง ของขลัง พระเครื่อง พระบูชา ที่ทุกครัวเรือนจะมีไว้สักการะบูชา และมีกลุ่มที่ทำเป็นธุรกิจ มีเงินไหลเวียนในธุรกิจประเภทนี้สูงถึงปีละ 40,000 กว่าล้านบาท หรืออาจสูงกว่านี้เพราะไม่มีการจัดเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ

“ธุรกิจเครื่องราง ของขลัง จะเป็นพุทธพาณิชย์ หรือพุทธศิลป์ ขึ้นอยู่กับการตีความของแต่ละท่าน แต่ผมมองเป็น soft power ที่สำคัญของไทยอีกด้านหนึ่ง ที่มีรากฐานมาแต่โบราณ ทั้งวัฒนธรรม ศิลปะ และโบราณวัตถุ เมื่อเชื่อมกับความเชื่อ ก็สามารถพัฒนาเป็นสินค้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้ โดยเฉพาะถ้าไปโยงกับการท่องเที่ยวต่าง ๆ ของไทย ยกตัวอย่างเช่น ศาลพระพรหม สี่แยกราชประสงค์ มีผู้เลื่อมใสศรัทธาจากทั่วโลก โดยเฉพาะชาวฮ่องกงนับถือกันมาก ทั้งหมดนี้นำมาสู่การท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม หรือใครจะเรียกว่าเป็นการท่องเที่ยวสายมูก็ได้และนำรายได้เข้าประเทศไทยอย่างมหาศาลมาตลอดหลายสิบปี นี่ขนาดทำแบบไม่มีกลยุทธ์ ไม่มีการวางสตอรี่ หรือเส้นทางต่อเนื่องอะไรจากภาครัฐเลย เชื่อว่าเราจะพัฒนาเรื่องนี้ เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อีกมหาศาล” รองหัวหน้าพรรคกล้า กล่าว

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจเพื่อคนตัวเล็กพรรคกล้า กล่าวด้วยว่า โดยส่วนตัวแล้ว ก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบสะสมเหรียญ นอกจากจะเลื่อมใสศรัทธาแล้ว ยังชอบในศิลปะด้วย อย่างเหรียญท้าวเวสสุวรรณเนื้อเงิน ซึ่งแม้ว่าเราจะคุ้นชินกับศิลปะแนวนี้มาตลอดยังเห็นว่าสวยงามมาก และก็อดไม่ได้ที่จะเช่ามาเก็บสะสมไว้ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไม่เคยเห็นมาก่อนจะตื่นตาตื่นใจขนาดไหน ผนวกกับสตอรี่ ที่ให้ความรู้ประสบการณ์กับนักท่องเที่ยวที่ให้ผลต่อความเชื่อเข้าไป รับรองดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อีกมหาศาลแน่ ๆ เรื่องแบบนี้มันต้องให้คนที่เข้าใจ มีเซ้นส์ทางธุรกิจเข้าไปบริหารประเทศ ถึงจะขับเคลื่อนหารายได้เข้าประเทศได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้ายเงียบ! รูปปั้น 'นรสิงห์' บนตึกไทยฯ สมัยบิ๊กตู่บูชาแก้เคล็ด จนท.ได้อัญเชิญไว้อีกตึก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า วันเดียวกันนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางเข้าปฎิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 10.00 น. โดยได้มีการเรียกและหารือกับหน่วยงานราชการเพื่อติดตามงานต่างๆ

'นิด้าโพล' เผยคนไทยฮิต 'สายมู' ขอพรสุขภาพ - การเงิน

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “เป็นสายมู หรือเปล่า!” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 7-10 พฤศจิกายน 2566 จากประชาชนที่นับถือศาสนาพุทธ อายุ 18 ปีขึ้นไป

รมต.พวงเพ็ชร แนะสำนักพุทธฯ ทำฐานข้อมูล 'วัดน่าเที่ยว' กระตุ้นเศรษฐกิจ

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายวราวุธ ยันต์เจริญ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะทำงาน เดินทางไปยัง อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เพื่อตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายแก่คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)

ร่วมทริป “สายมู” กฟผ.ชวนตะลุยบางกรวยไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ในช่วงท้ายปีมักจะมีอีเวนต์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะงานที่เกี่ยวข้องกับ “สายมู” หรือ “สายบุญ” ที่ผู้คนให้ความสนใจกราบไหว้ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันทั่วสารทิศ โดยเฉพาะวันที่ 17 ต.ค.

'เที่ยวไทยไปมู' ดันซอฟต์พาวเวอร์ วัฒนธรรมความเชื่อและศรัทธาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมและผลักดัน Soft Power ของไทยให้กลายเป็นสินค้าส่งออกทางด้านวัฒนธรรม